Chuyện làm ăn
10/01/2017 18:03

Nông dân khóc ròng vì... được mùa

Nhiều loại rau vụ đông hiện tại được bán với giá thấp, phổ biến dưới 10.000 đồng/kg, do mùa đông Hà Nội ấm bất thường.

Ghi nhận của Zing.vn tại xã Song Phương (huyện Hoài Đức) - một trong những vùng trồng rau lớn nhất Hà Nội - cho thấy nguồn cung rau năm nay khá dồi dào do thời tiết thuận lợi.

Giá rau củ phổ biến dưới 10.000 đồng

Ông Nguyễn Đức Tịnh, một nông dân trồng rau lâu năm, cho biết vụ đông năm nay thời tiết ấm áp, hầu hết loại rau sinh trưởng nhanh và đạt sản lượng lớn.

Theo kinh nghiệm của ông, mọi năm khi có các đợt rét đậm, rét hại hoặc sương muối, rau màu gần như không sinh trưởng được, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Thậm chí, có những đợt rét đậm làm cho rau chết hàng loạt, nguồn cung rất khan hiếm. Do vậy, giá rau các năm trước thường ở mức cao.

Mùa đông ấm khiến năng suất vườn bắp cải nhà chị Phương cao hơn hẳn các năm trước. Ảnh: Hiếu Công.
Mùa đông ấm khiến năng suất vườn bắp cải nhà chị Phương cao hơn hẳn các năm trước. Ảnh: Hiếu Công.

Còn năm nay, các loại rau màu như cà chua, bắp cải, su hào, súp lơ, đậu Hà Lan… không những đạt năng suất cao mà còn sinh trưởng nhanh, rút ngắn chu kỳ. Do đó, giá bán ra thị trường cũng ở mức vừa phải.

Ông Tịnh cho hay giá bán loại quả này năm nay chỉ khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Các năm trước đạt 9.000 - 15.000 đồng/kg. Vì giá thấp, vườn cà chín đỏ mà ông cũng chưa muốn thu hoạch.

“Mọi năm, giá cà chua cao, cứ quả nào già là tôi cắt để giấm bán cho nhanh, nhưng năm nay tôi để tự chín mà còn bán rất chậm”, ông Tịnh cho biết thêm.

Ngoài cà chua và bắp cải, nhiều loại rau khác cũng bị rớt giá nhiều so với mọi năm. Su hào chỉ khoảng 800 - 1.000 đồng/củ (các năm trước từ 3.000 đến 5.000 đồng), súp lơ khoảng 4.000 - 6.000 đồng/cây.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa - Hạn dài (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết Hà Nội đang trải qua mùa đông khác thường.

Nhiệt độ ghi nhận tại các trạm khí tượng dao động 18,5-22,4 độ C. Mức trung bình tháng 12/2016 đang cao nhất cùng kỳ 10 năm qua.

Nông dân lo mất Tết

Năng suất rau màu tăng cao nhưng lại là nỗi lo của nông dân.

Theo chị Trịnh Thị Phương, người trồng bắp cải tại xã Song Phương, giá bắp cải năm nay rớt thảm ảnh hưởng đến nguồn thu của gia đình chị. Các năm trước, giá rau dao động 7.000 - 8.000 đồng/kg thì năm nay chỉ còn 2.500 - 3.000 đồng/kg.

Vườn cà chua nhà ông Tịnh chín rụng đầy gốc nhưng không được thu hoạch. Ảnh: Hiếu Công.
Vườn cà chua nhà ông Tịnh chín rụng đầy gốc nhưng không được thu hoạch. Ảnh: Hiếu Công.

Giá bán rau màu xuống thấp trong khi công chăm bón lại cao hơn mọi năm. Chị Phương cho biết do mùa đông năm nay ấm nên sâu bệnh cũng nhiều hơn, người trồng rất tốn công chăm sóc. Chi phí vì thế cũng tăng cao hơn mọi năm.

Đa số hộ dân trồng màu đều cho rằng với nguồn cung như hiện nay thì kể cả giáp Tết, giá bán cũng không có nhiều thay đổi. Nhiều hộ dân trồng rau tại Hà Nội có khả năng “mất Tết” chỉ vì... mùa đông không lạnh.

Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng rớt giá. Một số hộ trồng đậu Hà Lan cho biết giá loại rau quả này vẫn ở mức cao với trên 40.000 đồng/kg, mức cao so với nhiều loại rau màu khác.

Trao đổi với Zing.vn, giáo sư Nguyễn Lân Dũng, một chuyên gia nông nghiệp lâu năm, cho rằng mùa đông năm nay ấm hơn các năm trước làm ảnh hưởng đến không chỉ các loại rau màu mà còn nhiều loại cây hoa khác như đào, quất, cam canh...

Theo ông Ngô Doãn Đảm, Phó viện trưởng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, mùa đông ấm sẽ gây tác động tích cực đến loại cây ưa ấm như rau đậu các loại. Ngoài ra, thời tiết kiểu này sẽ ảnh hưởng xấu đến các loại rau ưa lạnh như rau cần, súp lơ...

Đồ chống rét, đồ sưởi ế ẩm

Mùa đông không lạnh cũng khiến cho sức mua các mặt hàng chống rét tại Hà Nội giảm hẳn.

Chị Hương Linh, chủ một cửa hàng chăn ga gối đệm tại Xuân Thuỷ, Cầu Giấy cho biết mọi năm thời tiết lạnh kéo dài cùng với những đợt mưa phùn gió bấc nên cửa hàng chị bán rất chạy. Doanh thu những tháng mùa đông khoảng 200-300 triệu đồng mỗi tháng. Còn năm nay, doanh thu tháng 12 tại cửa hàng chị chỉ bằng một nửa.

Khoc vi mua dong khong lanh hinh anh 3
Việc tiêu thụ thiết bị sưởi chậm hơn các năm trước vì mùa đông năm nay ấm bất thường. Ảnh: K.Linh.

Anh Hùng (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ một cửa hàng buôn bán đồ gia dụng cho biết doanh thu 2 tháng 10 và 11 chưa bằng 1/2 so với cùng kỳ năm trước. Lô hàng đông anh lấy 2 tháng nay vẫn còn chất đống, chưa tiêu thụ được.

Thanh Mai, nhân viên bán hàng một hệ thống siêu thị điện máy ở Hà Nội cũng tiết lộ lượng bán các dòng sản phẩm thuộc nhóm hàng đông như máy sưởi, bình tắm, bếp điện... trên toàn hệ thống trong tháng 12 chỉ bằng 70% so với cùng kỳ năm trước.

"Để thu hút người mua, siêu thị cũng đã bắt đầu có các chương trình khuyến mại nhằm kích cầu hoặc “giải phóng” các mặt hàng tồn từ năm ngoái", nhân viên này cho biết.

Theo Hiếu Công - Kiều Linh (Zing.vn)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.