23/07/2015 11:30

Nông dân bị thương lái ép giá

Nhiều nông dân tại Tây Ninh đang khóc ròng vì bị thương lái ép giá do từ đầu vụ họ phải vay tiền của thương lái để mua giống, phân bón.

Nông dân bị thương lái ép giá

Nông dân tự hái, vô bao bì, sau đó thương lái vào vận chuyển đi, nếu rủi ro thì người nông dân lại tự chịu - Ảnh: Giang Phương

Nhiều hộ nông dân tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh (vùng chuyên canh hoa màu lớn nhất tỉnh) đang phải “lụy” hoàn toàn vào thương lái từ đồng vốn đầu vụ cho đến giá cả sau thu hoạch.

Chỉ chúng tôi xem giàn khổ qua đang vào vụ chi chít quả, bà Nguyễn Thị Hai (56 tuổi, ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) rầu rĩ: “Đầu vụ vay tiền của thương lái nào thì phải bán đúng thương lái đó chứ không được bán cho người khác, giá bán thấp hơn nhiều nhưng cũng phải chịu”. Theo đó, đầu vụ bà Hai vay của thương lái hơn 10 triệu đồng để mua hạt giống, làm giàn, phân bón trồng khổ qua. Đến kỳ thu hoạch, thương lái vào mua với giá 3.000 - 4.000 đồng/kg, trong khi người khác có thể bán ra từ 5.000 - 6.000 đồng/kg.

Không chỉ trường hợp bà Hai, hàng loạt thửa hoa màu đang thu hoạch của nhiều nông dân khác tại xã Phan huyện.Dương Minh Châu) cũng đang “lụy” hết vào thương lái. Nhiều nông dân tại xã Phan cho hay ngoài việc vay tiền của thương lái, họ phải chấp nhận “quy định ngầm” là chỉ được bán sản phẩm cho đúng thương lái đã cho vay với giá do họ quy định.

Thêm vào đó, trong quá trình sản xuất, nông dân mua chịu phân bón từ các vựa nên phải trả thêm mức lãi suất theo "quy định ngầm" của các vựa (vay 1 triệu đồng, trả 30.000 đồng/tháng - PV). “Người nào trót vay tiền thương lái thì một phần bị họ bóp chẹt, phần khác bị các vựa phân "ăn hết", ai may mắn thì còn dư được chút đỉnh cho vụ sau”, ông Huỳnh Văn Đực (52 tuổi, ngụ ấp Ninh Hiệp, xã Phan) ngao ngán cho biết.

Nói về sự thiệt thòi đủ đường của người nông dân, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phan, bức xúc: "Khi nông dân trồng ra sản phẩm phải tự hái, vô bao bì, sau đó thương lái vào vận chuyển đi nhưng nếu quá trình vận chuyển gặp rủi ro thì người nông dân lại tự chịu. Thương lái cho vay theo luật ngầm là “độc quyền” thu mua, trong khi giá cả thì sau khi bán được sản phẩm, thương lái mới báo giá. Nhiều trường hợp còn bị thương lái, chủ vựa siết đất vì mất mùa".

Ông Phạm Văn Tín, Chủ tịch UBND xã Phan nói: "Đã nhiều lần địa phương kiến nghị các ngành sớm vào cuộc thành lập hợp tác xã để có đầu ra ổn định, tránh tình trạng bất công cho người nông dân nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ các sở, ngành".

Theo Giang Phương (Thanh Niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.