Chuyện làm ăn
29/01/2017 09:29

Người đầu tiên mang rau, hoa Đà Lạt về Sài Gòn 70 năm trước

Cụ Nguyễn Thị Hét (87 tuổi, phường 8, TP Đà Lạt) là một trong những người đầu tiên đem rau hoa Đà Lạt theo những chuyến xe đò về Sài Gòn.

Là người gốc làng Quảng Bá, Tây Hồ (Hà Nội), năm 1947, khi mới 17 tuổi, cụ Hét đi vào ấp Hà Đông lập nghiệp. Không có vườn, đất nên khi vừa đặt chân vào Đà Lạt, bà đã tần tảo đi lấy rau, hoa của bà con trong ấp mang ra chợ Đà Lạt bán. Bà sau đó xuống Sài Gòn tìm thị trường để manh nha đưa rau, hoa về xuôi.

Cụ Hét ôn lại kỷ niệm những ngày đầu đưa rau hoa Đà Lạt xuôi về Sài Gòn. Ảnh: Khánh Hương.
Cụ Hét ôn lại kỷ niệm những ngày đầu đưa rau hoa Đà Lạt xuôi về Sài Gòn. Ảnh: Khánh Hương.

Sau khi có được đầu mối, bà vay mượn rồi hùn vốn với chị họ mua xe tải chở những chuyến hàng đầu tiên xuống Sài Gòn. Ban đầu là những chuyến xe tải loại 4 tấn chở đầy ắp những cây bắp sú, về sau có thêm súp lơ, hành tây, tỏi... Bà bao tiêu toàn bộ hoa của ấp Hà Đông.

Mỗi sáng sớm, người dân tập kết rau, hoa hai bên đường, xe tải của bà chạy khắp ấp để gom hàng. "Đến chiều xe xuất phát, tối thì dừng chân nghỉ tại Bảo Lộc, sớm hôm sau đi tiếp và phải tới chiều mới đến Sài Gòn, tổng cộng mất tròn một ngày đêm. Đường sá ngày ấy xấu, chỉ đi một chiều và trong thời kỳ chiến tranh nên không thể đi nhanh như bây giờ", cụ Hét kể.

Với hàng rau, củ, bà bán sỉ cho các vựa ở chợ Cầu Muối, còn hoa thì bỏ vựa tại chợ Bến Thành. "Ngày đó thời tiết Đà Lạt trong lành, đất đai màu mỡ, bắp sú nặng tới 7-8 kg một cây, bán 4-5 xu một kg, nhưng có khi cả xe rau, hoa bán chỉ được mấy chục đồng. Chúng tôi buôn bán thật thà lắm, giống như làm chung và coi nhau như anh em trong nhà", bà nói và cho biết, nếu bán lời nhiều thì khi về sẽ chia cho bà con. "Còn nếu lỗ thì bà con cũng chia sẻ bớt tiền cho mình. Lấy công làm lãi, có tí dư dả để nuôi chồng con", bà cho biết.

Rồi cụ Hét sắm thêm được một chiếc xe tải, thuê luôn cả lái xe. Đều đặn thứ 2, 4, 6, xe đưa hàng xuống Sài Gòn; còn thứ 3, 5, 7 xe chở chở gạo, trái cây, cây giống, phân bón về bán cho bà con ở chợ Đà Lạt.

Đến những năm 1950, cả Đà Lạt có hàng chục xe tải chuyên đưa nông sản xuống Sài Gòn. Đó cũng là thời kỳ hàng hóa lưu thông mạnh nhất bởi nhu cầu về rau, hoa ở Sài Gòn rất lớn, đưa xuống bao nhiêu cũng không đủ.

"Có lúc, bà còn gửi rau, hoa bằng tàu lửa Hà Nội bán. Gửi hàng trước vài ngày rồi tôi đáp máy bay ra, xuất hàng cho các chợ ở Hà Nội xong lại quay vào. Nhu cầu ngoài đó cũng nhiều, đặc biệt là nghe tới rau, hoa Đà Lạt là người ta thích lắm. Nhưng cũng được mươi chuyến thì tôi ngưng vì vất vả đi lại", bà nhớ lại.

Cụ Hét cách đây 70 năm trước bên vườn rau Đà Lạt. Ảnh: NVCC
Cụ Hét cách đây 70 năm trước bên vườn rau Đà Lạt. Ảnh: NVCC

Đang trong lúc làm ăn phát đạt, năm 1957, cụ Hét không trực tiếp đi hàng theo xe mà gửi thông qua xe đò, rồi thu hẹp dần hoạt động kinh doanh. "Nhiều người thắc mắc sao không mở rộng ra, tôi bảo mình không có mộng làm giàu, khi đó chỉ mong sao có thể chăm nom việc gia đình cho tốt", cụ tâm sự.

Người phụ nữ gốc Hà Thành năm xưa vào ấp Hà Đông lập nghiệp giờ đã gần 90 tuổi, nhiều người cùng thế hệ với cụ hầu hết đã qua đời. Tuy chưa gây dựng được cả thương hiệu buôn bán nông sản, nhưng nhờ những người tiên phong như cụ Hét bấy giờ đã tạo nền móng cho thương hiệu rau, hoa Đà Lạt.

Theo Khánh Hương (Vnexpress)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.