24/04/2017 15:15

"Không ai có thể dạy người khác thành chủ doanh nghiệp"

Người làm chủ doanh nghiệp là người có khả năng bao quát mọi việc, chọn ra người phù hợp giúp biến tầm nhìn của họ trở thành sản phẩm và được thị trường đón nhận.

Ngày 23-4, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có buổi chia sẻ với các thành viên của câu lạc bộ Quản trị và khởi nghiệp tại TP HCM.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Hưng cho rằng không ai có thể dạy người khác trở thành chủ doanh nghiệp. “Các bạn có thể nhìn vào những người đi trước để rút kinh nghiệm và tránh vết xe đổ của họ. Nhưng chính các bạn phải tự xây dựng doanh nghiệp của mình. Tôi hay bất kỳ một ai khác không thể dạy bạn làm được điều đó”, ông Hưng nói.

Chủ tịch SSI cho hay thế hệ các doanh nhân đầu tiên tại Việt Nam như ông là những người tiên phong, vì vậy không có người đi trước để nhìn vào và rút kinh nghiệm. Nhưng đổi lại họ may mắn vì thời điểm đó ít đối thủ cạnh tranh.

Năm 1991, khi đang làm cán bộ nhà nước, ông Hưng quyết định chuyển sang kinh doanh. Lúc bấy giờ, trong tay không có vốn, chỉ có một chút hiểu biết trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Công ty đầu tiên ông Hưng thành lập là một doanh nghiệp tư vấn đầu tư nước ngoài và ngay khi ra đời đã có khách hàng.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Ông Hưng cho biết thông thường có 3 nấc thang để một doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển thành công ty đại chúng bao gồm: giai đoạn P&L (lỗ và lãi), xây dựng bảng cân đối tài sản và trở thành một công ty đại chúng. “Khi đại chúng hóa công ty tức là chúng ta có khả năng mở rộng công ty hơn rất nhiều. Nếu cần vốn chúng ta có thể phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu. Tuy nhiên, sự kiểm soát của cổ đông, cơ quan quản lý thị trường và cả chính sự kiểm soát của bản thân chúng ta cũng tăng lên”, Chủ tịch SSI nói.

Ông Hưng nhấn mạnh rằng người làm chủ doanh nghiệp và người điều hành doanh nghiệp có rất nhiều phẩm chất khác nhau. Người làm chủ doanh nghiệp là người có khả năng bao quát mọi việc, chọn ra người phù hợp giúp biến tầm nhìn của họ trở thành sản phẩm và được thị trường đón nhận.

"Nhiều người luôn nghĩ ý tưởng của mình hay nhưng thành hay bại lại không phải do chúng ta, mà là do những người mua sản phẩm quyết định. Nếu người ta vui, người ta sẵn sàng trả tiền cho cái mà bạn cung cấp. Nếu họ không trả tiền thì ý tưởng có hay đến mấy cũng không thành công”, ông Hưng nói.

Chủ tịch SSI nhắn nhủ rằng không nhất thiết tất cả các bạn trẻ phải trở thành chủ doanh nghiệp. “Nếu các bạn trở thành cán bộ của những tập đoàn lớn, CEO của một công ty đại chúng hay người đứng đầu của các tổ chức khác, các bạn vẫn có thể thành công”.

Trả lời câu hỏi "Thời điểm nào nên đầu tư chứng khoán?", người đứng đầu công ty chứng khoán số 1 Việt Nam cho biết đây là câu hỏi ông vẫn nhận được hằng ngày nhưng theo ông, không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người.

"Không ai có thể dạy người khác thành chủ doanh nghiệp"

“Thị trường chứng khoán phụ thuộc vào kỳ vọng đầu tư của từng người. Trên cơ sở thông tin được cung cấp mọi người đánh giá và nhận định. Ai kỳ vọng tương lai lên thì người ấy mua, ai kỳ vọng giảm thì sẽ bán. Thắng hay thua, thành hay bại nhiều khi là do quyết định của chính mình”.

“Tôi thuộc trường phái đầu tư giá trị nên tôi luôn nhìn vào giá trị của công ty khi quyết định đầu tư. Bạn hãy tự cân nhắc xem mình thuộc trường phái nào", ông Hưng nói.

Theo Linh Lam (Người Đồng hành)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.