12/01/2016 16:36

Khí đốt giá rẻ dần cạn kiệt

Theo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas), hiện nguồn khí đốt khai thác gần bờ có chi phí thấp đang dần suy giảm, các mỏ khí chuẩn bị khai thác lại xa bờ, chi phí cao và dự báo chỉ trong vòng 2-3 năm tới nguồn khí “giá rẻ” sẽ không còn đủ để cung cấp cho khu vực miền Nam.

Cụ thể, theo một báo cáo từ PV Gas hôm nay 12-1, ngành công nghiệp khí Việt Nam đang đối mặt với các thách thức từ khai thác, phân phối đến giá khí. Trong đó, các mỏ khí có giá trị khai thác thấp (dưới 5 đô la Mỹ/m3 khí) đang dần suy giảm sản lượng, một số mỏ khí chuẩn bị chuẩn bị khai thác lại xa bờ, có chi phí phân phối cao lên đến gần 10 đô la Mỹ/m3.

Dự đoán đến năm 2018, các mỏ khí có giá thấp có thể sẽ suy giảm đến mức độ phải ngừng cung cấp khí cho toàn bộ các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Nguồn khí giá rẻ đang dần cạn kiệt - Ảnh: PV Gas.
Nguồn khí giá rẻ đang dần cạn kiệt - Ảnh: PV Gas.

Do nguồn khi đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế của đất nước nên hiện nay, song song với việc phát triển nguồn khí trong nước, ngành dầu khí quốc gia đang triển khai các dự án nhập khẩu khí LNG, tính đến khả năng mua khí thông qua đường ống dẫn khí Trans-ASEAN từ các nước lân cận như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, cũng như lập phương án phát triển các nguồn khí phi truyền thống như khí than.

Theo quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, sản lượng cung cấp khí đến năm 2015 đạt 15 tỉ m3.

Một số dự án khai thác khí ngoài khơi hiện đang triển khai hiện nay gồm Lô B-52, Hải Thạch – Mộc Tinh, Thiên Ưng – Mãng Cầu, đường ống dẫn khí Lô B Ô Môn, Nam Côn Sơn 2, nhà máy chế biến khí tại Cà Mau và một số dự án thu gom khí như Hải Sư Đen, Hải Sư Trắng, Tê Giác Trắng…

Theo các chuyên gia ngành công nghiệp khí, muốn thực hiện đúng theo quy hoạch ngành khí được Chính phủ phê duyệt thì ngay lúc này cần có phương án xử lý các thách thức của ngành khí như xây dựng hạ tầng đường ống dẫn khí, nhà máy xử lý khí từng vùng, có cơ chế về giá khí phân phối cho từng ngành tiêu dùng, từng vùng. Cần sớm thực hiện việc nhập khẩu khí LNG trong thời điểm giá dầu đang xuống thấp như hiện nay.

 

Huy động tối đa điện khí, điện than để bù thủy điện thiếu hụt

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm nay, sản lượng thủy điện năm 2016 thiếu hụt khoảng 3,2 tỉ kWh. Để bù vào lượng thủy điện thiếu hụt do tình hình khô hạn gây ra bởi El Nino, EVN sẽ huy động nhiều nguồn điện khí, điện than, nhập khẩu điện từ Trung Quốc và cả chạy dầu.

Về cơ cấu sản lượng điện các loại mùa khô năm 2016, EVN nhận định điện thương phẩm năm nay sẽ tăng 11,4% so với năm 2015 với tổng sản lượng gần 160 tỉ kWh. Trong đó, thủy điện chiếm gần 30%, điện than chiếm gần 41%, điện khí chiếm gần 28%, nhập khẩu Trung Quốc khoảng 950 triệu kWh (giảm 733 triệu kWh so với năm 2015) và có tính tới phương án chạy dầu phát điện khi nhu cầu điện tăng cao đột biến.

“Trên cơ sở tính toán này, hệ thống điện đủ khả năng cung cấp cho nền kinh tế và sinh hoạt của người dân, sẽ không tiết giảm phụ tải, sẵn sàng đáp ứng cả trong lúc phụ tải điện tăng cao hơn kế hoạch, đảm bảo đủ điện cho Miền Nam; các tổ máy tua bin khí và nhiệt điện than miền Nam sẽ huy động tối đa, truyền tải trên các đường dây 500 kV Bắc Nam luôn ở mức cao trong cả năm” - EVN khẳng định trong thông báo gởi TBKTSG Online hôm nay, 12-1.

 

Theo Văn Nam (TBKTSG)

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.