06/12/2016 11:15

Formosa đề xuất sai quy định

Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng về việc xin ý kiến chỉ đạo trình tự thủ tục xuất nhập khẩu ở cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) với sản phẩm thép không phải của công ty này mà của doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Formosa cho hay đang thỏa thuận với các công ty gang thép Nhật Bản, Hàn Quốc để nhập khẩu phôi thép của các công ty này. Sau đó, xưởng cán nóng của Formosa Hà Tĩnh sẽ gia công thành thép cuộn. Sản phẩm thép cuộn này sẽ tiếp tục vận chuyển đến các cảng khác trong nước hoặc xuất khẩu. Formosa đề xuất toàn bộ quá trình thực hiện này dùng tên của công ty gang thép Nhật Bản, Hàn Quốc tại Việt Nam để làm thủ tục hải quan và nộp thuế ở cảng Sơn Dương.

Trong khi đó, theo Cục Giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan), đề xuất của Formosa không đúng quy định. Cụ thể, theo cục này, trường hợp Formosa nhập khẩu phôi thép của Công ty Nhật Bản, Hàn Quốc, sau đó gia công thành thép cuộn tại xưởng cán nóng của Formosa được coi là hoạt động nhận gia công tại Việt Nam cho thương nhân nước ngoài. Vì thế, Formosa phải tự đứng tên làm thủ tục hải quan và nộp thuế chứ không phải để khách hàng làm việc này.

Ph.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.