Chuyện làm ăn
21/12/2015 10:51

Đừng khởi nghiệp theo phong trào

"Gần đây, đi đâu chúng ta cũng nghe khởi nghiệp. Nhưng các bạn thấy đấy, những gương mặt thành công đứng lên chia sẻ tại các sự kiện khởi nghiệp quanh quẩn chỉ có bấy nhiêu con người. Do vậy, hãy tỉnh táo và đừng khởi nghiệp theo phong trào" - ông Phạm Đình Nguyên, người sáng lập thương hiệu cafe Phin Deli, chia sẻ.

Lời khuyên trên được ông Nguyên đưa ra trong Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam 2015 (Vietnam Young Leaders Forum 2015) do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM tổ chức vào tối 18-12.

 

Khởi nghiệp, như một phong trào, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ - Ảnh: Phan Vân
Khởi nghiệp, như một phong trào, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ - Ảnh: Phan Vân

 

Theo ông Nguyên, các bạn trẻ nên tìm đọc cuốn “Sách đen về tinh thần doanh nhân”, trong đó tác giả cuốn sách chỉ ra 14 nhân tố chính dẫn đến thất bại mà nếu bạn có thể vượt qua được thì mới nên nghĩ đến khởi nghiệp.

Với những lời khuyên cụ thể hơn, bà Nguyễn Phương Anh, Giám đốc Marketing của Google tại Việt Nam, cho rằng các bạn trẻ nên đi làm một thời gian để hiểu được một công việc kinh doanh thật sự vận hành như thế nào, những áp lực người chủ phải đối mặt, hay ít nhất bạn phải hiểu làm nhân viên là như thế nào trước khi lên làm chủ.

Tiếp nói câu chuyện, bà Phương Anh chia sẻ khởi nghiệp thật sự rất khó khăn: "Tôi có nhiều người bạn khởi nghiệp. Bạn bè mời nhau đi chơi hoặc ăn tối rất khó khăn vì họ gần như không tách ra khỏi công việc, thậm chí ở văn phòng đến đêm mới về. Những bạn trẻ có sẵn sàng hy sinh tuổi xuân của mình để suốt ngày lao đầu vào công việc? Bạn có sẵn sàng theo đuổi công việc bạn đang làm trong 10 năm? Nếu không, bạn chưa sẵn sàng để khởi nghiệp".

“Quan trọng hơn, thất bại ở tuổi trẻ, đôi khi rất có hại. Nếu ở tuổi 25 mà bạn đã đóng cửa công ty hai lần thì sự tự tin của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Còn nếu ở tuổi 35, mọi chuyện có thể sẽ khác. Do vậy, nếu chưa sẵn sàng, việc làm thuê để tích lũy kinh nghiệm vẫn là điều nên làm” - bà Phương Anh phát biểu.

Ý tưởng quan trọng như thế nào?

Tình trạng chung được nhiều diễn giả chia sẻ, đó là các bạn trẻ khi khởi nghiệp thường luôn cho rằng ý tưởng của mình là xuất sắc, là đáng đầu tư và đem ý tưởng đi gọi vốn. Tuy vậy, theo các diễn giả, ý tưởng không đóng góp nhiều vào sự thành công của một dự án.

Cụ thể, ông Nguyễn Hải Ninh, Giám đốc điều hành chuỗi cafe The Coffee House, nhìn nhận công thức thành công đến từ 99% năng lực thực thi và chỉ có 1% dành cho ý tưởng.

Tương tự ông Ninh, ông Nguyễn Trung Tín, người sáng lập không gian làm việc chung Dreamplex, cho rằng ý tưởng chỉ đóng góp 1% mà thôi, 98% đến từ năng lực thực thi và 1% là sự may mắn.

Trong khi 1% đã ít, ông Nguyên còn cho rằng đôi khi ý tưởng không có giá trị gì cả. Tại sao vậy? Ông Nguyên lấy ngay mô hình kinh doanh của The Coffee House để phân tích. “Kinh doanh như The Coffee House không mới lạ và cũng chẳng khó để làm theo ý tưởng đó nhưng bạn có làm được như họ, hay nói cách khác, bạn có năng lực thực thi có tốt và nhanh như họ hay không, là một vấn đề” - ông Nguyên nói.

Sao chép mô hình kinh doanh: chuyện bình thường!

Rất gần với ý tưởng là câu chuyện mô hình kinh doanh. Vậy cần làm gì khi đưa một mô hình kinh doanh ở nước ngoài về Việt Nam để nó sống tốt?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bà Phương Anh, nguyên là Giám đốc điều hành Zalora Việt Nam, kể rằng trước đây, khi Zalora mới vào Việt Nam, người ta nói sẽ chẳng ai mua hàng thời trang online đâu; hoặc như khi Uber vào, nhiều người nói, taxi đầy đường, ai gọi taxi qua ứng dụng điện thoại làm gì ... thế nhưng hiện nay tình hình thế nào thì hẳn mọi người đều thấy.

"Do vậy, theo tôi, mô hình nào cũng có áp dụng được cho Việt Nam nếu người lãnh đạo hiểu sâu sắc về thị trường và biết cách truyền thông cho sản phẩm của mình" - bà Phương Anh nhận xét.

Tiếp nối ý trên, ông Trần Tuấn Anh, người sáng lập Ticket Box - mô hình đặt vé các sự kiện thể thao và văn hóa giải trí trực tuyến - bổ sung, để một mô hình nước ngoài về Việt Nam sống tốt, cần phải có những điều chỉnh cho phù hợp với thị trường nội địa.

Để dễ hiểu, ông Tuấn Anh lấy một ví dụ về hình thức của chiếc vé để phân tích. Cụ thể, ở nước ngoài, cái vé chỉ là phương tiện để vào cổng. Khách hàng chi tiền mua vé là để thưởng thức nội dung của chương trình. Hình thức vé không quan trọng, đôi khi chỉ là một tờ giấy nhỏ đơn giản. Nhưng ở Việt Nam, điều này khác hoàn toàn. Khách chi một triệu thì cái vé bạn làm phải sang trọng và khác biệt so với vé 50.000 đồng, nếu không sẽ bị cho là coi thường khán giả.

Thật ra, chuyện làm theo những mô hình kinh doanh của nước ngoài tại Việt Nam không mới. Năm năm trước, ta có công ty khởi nghiệp Tiki, bắt đầu với mô hình bán sách qua mạng, một hình thức tương tự như Amazon; hoặc từ năm 2012 Foody ra đời, với ý tưởng tương tự như Yelp bên Mỹ; gần đây là The Coffee House lấy ý tưởng “ngôi nhà thứ 3” từ Starbucks...

Trong khởi nghiệp, chuyện sao chép một mô hình kinh doanh là điều hết sức bình thường. Quan trọng hơn, ai hiểu khách hàng tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và giành được tình cảm từ họ, người đó chiến thắng. Hay nói cách khác như bà Phương Anh: “Đừng tập trung vào người khác nói gì. Đừng tập trung vào góc nhìn của nhà đầu tư. Hãy tập trung xem khách hàng của bạn muốn gì.”

Theo Đức Tâm (TBKTSG)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.