16/05/2017 10:32

Dưa hấu Phổ Châu không có mà bán

Đó là câu trả lời 'dứt dạt' của hơn 300 hộ nông dân trồng dưa hấu ở xã Phổ Châu (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) khi ai đó băn khoăn rằng 'trồng chi cho nhiều rồi kêu... giải cứu'.

Để có câu trả lời “mạnh miệng” trên, người trồng dưa nơi đây đã phải đi qua những mùa dưa buồn: rớt giá, thu không đủ bù chi, nợ tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Những đống dưa chất ven đường im vắng vì thương lái quay lưng, người qua đường cũng quay mặt vì muốn ăn chỉ cần ra chợ, chừng hai ngàn đồng là có ngay trái dưa nặng tay, ăn… mệt nghỉ.

Nhưng nông dân có bao giờ thôi hy vọng vào đất? Mùa nắng về, họ lại đánh luống trồng dưa. Vẫn là giống dưa Hắc Mỹ Nhân, An Tiêm quen thuộc. Nhiều hộ không có tiền thuê mướn nhân công, phải “tổng động viên” con cháu ra ruộng chăm sóc dưa. Tránh cái nắng như lửa, ban đêm họ đội đèn pin lọ mọ khắp ruộng dưa để bón phân, cắm que, bấm ngọn, tỉa trái. Họ “ba cùng” với dưa: Ăn cùng, ngủ cùng, thức cùng. Mùa dưa chín, chưa kịp mừng đã đối mặt với thị trường dưa ế ẩm. Nhiều tấn dưa tủ bạt lặng lẽ bên vệ đường. Cạnh đống dưa “sầu” là những nông dân trẻ vẻ buồn buồn, uống rượu gạo, gõ bát hát “mùa dưa lần này bầm trầy hơn mùa dưa lần trước…”. Đó là tình cảnh của những vụ dưa trước Tết Đinh Dậu. Người trồng dưa ở đây thừa nhận nguyên nhân: giống không tốt, vỏ dưa dày, hay nứt nẻ, ruột dưa nhợt nhạt, vị lạt lẽo.

Dưa hấu Phổ Châu không có mà bán - Ảnh 1.

Thương lái về thu mua dưa hấu Phổ Châu. ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Nhưng vụ dưa hấu rằm tháng 4 này thì không như thế. Từ cánh đồng dưa, niềm vui râm ran khắp đường làng, ngõ quê, ngược lên đường cái quan, nơi thương lái cùng những chiếc xe tải chờ “ăn” dưa đậu sẵn. Bên đống dưa trên 3 tấn của mình, ông Lê Tý, 47 tuổi, nói bà con nông dân Phổ Châu cũng… khoa học lắm. Họ đi các nơi tìm tòi, hỏi han, so sánh, phân tích đặc điểm “đồng ta đồng người”, hình dáng và chất lượng “dưa người dưa ta” rồi mua hạt giống về trồng. Đây là vụ dưa hấu đầu tiên trồng từ giống dưa có nguồn gốc Ấn Độ, được lai tạo dưới cái tên rất VN là “Phù Đổng”.

Giống dưa này thích hợp với những cánh đồng sát biển, nơi chất mặn lắng xuống và ngấm đều ở những chân ruộng thấp. Đặc biệt, chất “mặn” của biển làm cho dưa Phổ Châu ngọt “hết mình”. Đã thế, ruột dưa Phổ Châu khá bắt mắt vì có màu đỏ như son. Dưa từ ruộng được gánh lên đường lớn, chất lên xe tải đi các tỉnh phía bắc, nhiều nhất là Hà Nội. Mỗi ký dưa hiện có giá 8.000 đồng. Tính ra, chỉ với 1 sào ruộng (500 m2) và 53 ngày chăm sóc, bình quân người trồng dưa có thu nhập 10 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Chủ ruộng dưa phấn khởi, người gánh dưa cũng vui lây. Một phụ nữ trẻ trong nhóm gánh dưa thuê cười rất tươi: “Ai có ruộng thì hái dưa, bọn em không có ruộng thì gánh dưa. Gánh từ 5 - 7 giờ sáng, mỗi người kiếm được 80.000 đồng”. Một chị khác đùa rất có duyên: “Ai sao hổng biết chớ riêng em thì nhiêu đó dư sức rủ chồng con đi ăn sáng, uống cà phê, ghé chợ quê mua con cá lóc”.

Dưa hấu Phổ Châu không có mà bán - Ảnh 2.

Niềm vui được mùa dưa

Anh Lê Quân, 40 tuổi, được bà con “làng dưa” cho là “quán quân” vì chỉ với 3 sào dưa, anh thu nhập 40 triệu đồng. “Một hai bữa nữa, tui và bà con sẽ xuống giống tiếp vụ dưa tháng 6 để kịp đón đầu thị trường dưa rằm tháng 7”, anh Quân nói. Còn ông Trịnh Tiến, 61 tuổi, người “về nhì” sau anh Quân nói một cách dí dỏm: “Hiểu đất, hiểu giống dưa thì… trời mưa không ngán. Dưa ngọt dưa ngon, bán không còn một trái”.

Cánh đồng Phổ Châu rất lạ. Ruộng cao thì lúa tốt, ruộng thấp thì dưa tươi. Riêng dưa không chỉ to, dài, nặng ký, xanh vỏ đỏ lòng mà còn ngọt ngào thanh mát. Bởi vậy nên nông dân Phổ Châu ai cũng tự hào nói dưa ở đâu cần giải cứu chớ dưa ở đây sợ không có mà bán!

Theo Trần Cao Duyên (Thanh Niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.