02/08/2015 11:11

Dâu tây tăng giá gấp 2, 3 lần, nhà vườn Đà Lạt vẫn khóc ròng

(NLĐO) – Đà Lạt đang vào mùa mưa nên sản lượng dâu tây khan hiếm, khiến giá cả tăng đột biến.

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá dâu tây tăng đột biến lên gấp 2-3 lần bình thường vì Đà Lạt đang vào mùa mưa và mưa đá dồn dập vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua khiến sản lượng dâu tây giảm đáng kể.

Hiện nay, giá dâu tây ở chợ Đà Lạt dao động theo từng loại trên dưới 100.000 đồng/kg, tăng gấp 2-3 lần cách đây chừng nửa tháng. Cụ thể, dâu tây loại 1 được bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg, loại 2 từ 70.000-80.000 đồng/kg, loại 3 là 50.000-60.000đồng/kg.

2 nhà vòm trồng dâu trong vườn dâu Biofresh giờ chỉ còn cho tham quan chứ không còn hái như xưa
2 nhà vòm trồng dâu trong vườn dâu Biofresh giờ chỉ còn cho tham quan chứ không còn hái như xưa

Anh Hoàng Phong (phường 7, Đà Lạt), với 2 năm trồng dâu tây, cho biết dâu tây không chịu được mưa nhiều nên sản lượng mùa này giảm hẳn. Anh trồng ngoài trời hơn 1 sào dâu tây nhưng thu hoạch rất ít vì hư hại khá nhiều. Nhiều hộ trồng dâu trong nhà kín cũng không mấy khả quan vì không đủ ánh sáng cho cây quang hợp.

Tiểu thương Lan Ngân thu mua dâu tây trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt cho biết giá dâu tây hiện rất cao nên đa phần khách tới đây mua loại 2 vì giá mềm hơn so với loại 1. “Chúng tôi đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra hàng để gửi xuống các chợ đầu mối ở TP HCM vì nhà vườn báo sản lượng năm nay không được bao nhiêu” - bà Ngân nói .

Ngoài thị trường, giá dâu tăng gấp 2, 3 lần bình thường
Ngoài thị trường, giá dâu tăng gấp 2, 3 lần bình thường

Trong khi đó, tại vườn dâu sạch Biofresh (nằm trong khu du lịch hồ Than Thở, Đà Lạt), sản lượng dâu trồng trong nhà kính cũng rất ít trái khiến nhiều du khách đến đây để tham quan phải thất vọng quay về. “Mùa hè tranh thủ dẫn con đi chơi Đà Lạt, hứa sẽ cho chúng đi tham quan vườn dâu nhưng đến nơi thì chỉ thấy toàn lá, trái chẳng thấy bao nhiêu” – Chị Mỹ Vân, một du khách từ quận 2, TP HCM, chia sẻ.

Nhân viên trong vườn dâu Biofresh cho biết lúc đầu có trồng dâu trong mô hình nhà kính cho khách tham quan và hái. Nhưng hiện nay sản lượng dâu đang dần ít trái nên chủ vườn đã tạm ngưng dịch vụ này.

Các chủ vườn dâu nằm giữa đèo Prenn thuộc (phường 3, TP Đà Lạt), đường vô khu du lịch hồ Tuyền Lâm, hầm Đất Sét cũng cho hay năm nay dâu rất ít, sâu bệnh nhiều. Những đoàn khách đến trước đã hái hết nhưng hầu hết là trái nhỏ không đạt yêu cầu chất lượng. Nên nhiều đoàn khách sau đến khi tham quan vườn dâu chỉ toàn lá nên nhiều người đã thất vọng.

Bài-ảnh: Lộc Phát

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.