20/07/2015 15:12

Dân đầu tư loay hoay kiếm chỗ "xài tiền"

Đã quá nửa năm 2015 nhưng bỏ tiền vào đâu vẫn là câu hỏi không dễ trả lời với những người có tiền.

Giá vàng đã giảm xuống dưới ngưỡng 33 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong 5 năm gần đây nhưng kênh đầu tư vàng tụt xuống “đội sổ” trong bảng xếp hạng các kênh đầu tư bởi dự báo sẽ còn tiếp tục giảm sâu.

Nhiều chuyên gia nhận định bất động sản hiện được xem là kênh đầu tư hấp dẫn - Ảnh: Đình Sơn
Nhiều chuyên gia nhận định bất động sản hiện được xem là kênh đầu tư hấp dẫn - Ảnh: Đình Sơn

 

Vàng hạ giá vẫn rủi ro

Mức giá 33 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch cuối tuần qua là mức thấp nhất của giá vàng trong nhiều năm trở lại đây. Đó là lý do nhiều người kỳ vọng, vàng sẽ quay đầu tăng và đầu tư vào vàng lúc này có thể mang lại một “mẻ” lớn. Thế nhưng, các chuyên gia vàng đều đưa ra nhận định thị trường vàng hiện nay hết sức rủi ro.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Trọng nhận xét sẽ còn giảm vì các yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tăng hầu như không có. Thứ nhất, hiện nay không phải là mùa vàng nên nhu cầu trên thế giới không cao, đặc biệt là phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc sớm tăng lãi suất càng khiến giá vàng có lý do để giảm. Thứ hai, tình hình ở nhiều nước không hỗ trợ vàng tăng giá.

Nga là nước có dự trữ vàng lớn nhưng không có quy định sẽ công bố trước khi bán vàng. Thị trường chứng khoán, bất động sản Mỹ đang hồi phục thu hút nguồn vốn đầu tư nên kênh vàng cũng không được quan tâm nhiều như trước... Vì vậy, dự báo giá vàng thế giới khả năng sẽ giảm về mức 1.100 USD/ounce.

Dự báo giá vàng trong nước, ông Trọng cho hay lượng giao dịch trên thị trường vàng miếng, vàng nguyên liệu và cả nữ trang hiện nay đang rất yếu. Mức độ quan tâm của người dân đối với vàng đã giảm đáng kể. Một hiện tượng mới xuất hiện gần đây là người dân ở các tỉnh do làm ăn khó khăn đã bán vàng ra để trang trải, hiện tượng này diễn ra ồ ạt chứ không đơn lẻ như trước.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán KimEng VN, giá vàng trong nước sẽ giảm nhanh hơn so với giá vàng thế giới trong thời gian tới bởi cơ quan quản lý nhà nước đang quản lý thị trường vàng khá tốt, theo hướng không khuyến khích người dân giữ vàng. Vì vậy, áp dụng nguyên tắc mua khi giảm giá vào lúc này là hết sức rủi ro.

Đa số nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ

Theo ông Phan Dũng Khánh, từ đầu năm đến nay đổ tiền vào chứng khoán , nếu so sánh với chỉ số VN-Index thì lời khoảng 10%, gấp đôi lãi ngân hàng. Còn nếu tính từ điểm thấp nhất đến nay thì mức lời ít nhất 30%. Nhưng trên thực tế không có nhiều nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán có lời mà hơn một nửa thua lỗ hoặc hòa vốn, hay lời dưới mức tăng trưởng VN-Index (nghĩa là thất bại, vì đây là mức tăng trưởng chung của thị trường).

Cách đây 1 tuần, VN-Index tăng điểm lên 640 điểm, bằng với mức 640 điểm của năm 2014. Điểm bằng nhau nhưng giá nhiều cổ phiếu niêm yết thấp hơn. Chẳng hạn giới đầu tư năm ngoái nếu “đánh” cổ phiếu dầu khí sẽ thắng lớn thì năm nay “đánh” cổ phiếu ngân hàng mới “có ăn”. Vì vậy, sàn chứng khoán có nhiều cơ hội nhưng không dành cho NĐT thiếu kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI), cũng đồng tình rằng sàn chứng khoán hiện nhộn nhịp hơn với những thông tin hấp dẫn, như nới room cho NĐT ngoại... nhưng những NĐT không am hiểu tài chính doanh nghiệp thì chớ bước vào “cuộc chơi”, hãy lấy cuộc “rung lắc” dữ dội của thị trường Trung Quốc mới đây để thấy được rủi ro và sự mất còn của thị trường cổ phiếu.

Ông Phan Dũng Khánh kể, cách đây hơn 1 tuần, thị trường chứng khoán kỷ niệm 15 năm thành lập nhưng ông tìm mãi mà không ra được một NĐT nào có chiều dài đầu tư 15 năm. “Nhìn lại, những NĐT xung quanh, bạn bè đầu tư của tôi đều lỗ vốn nặng, mất tiền và đã rời sàn từ lâu, môi giới chứng khoán thì cũng bỏ nghề. Những người đầu tư hay môi giới hiện nay đa phần là người mới”, ông Khánh nói.

Bất động sản “sáng” nhất nhưng “kén” tiền

Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), hiện thị trường bất động sản (BĐS) trên đà hồi phục từ năm 2014, những tháng đầu năm 2015 tiếp tục khởi sắc, niềm tin của người mua nhà vào thị trường đã dần được khôi phục, lượng giao dịch thành công liên tục tăng và đạt mức tăng trưởng khá.

Cụ thể, ước tính trong 6 tháng đầu năm tại Hà Nội có khoảng 7.500 giao dịch thành công, tăng gấp 2,5 lần lượng giao dịch cùng kỳ năm 2014. Tại TP HCM ước tính 6 tháng đầu năm 2015, có khoảng 7.050 giao dịch thành công, tăng gấp 2,8 lần lượng giao dịch thành công cùng kỳ năm 2014. Về giá bán, những dự án có tiến độ nhanh, vị trí đẹp, hạ tầng tốt, giá chào bán tăng nhẹ ở thị trường thứ cấp từ 3 - 5%.

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng hiện nay BĐS đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn. Có nhiều yếu tố đang hỗ trợ tốt cho BĐS, như lãi vay BĐS hấp dẫn; một số chính sách mở cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại VN bắt đầu có hiệu lực; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; kiều hối... đều đổ mạnh vào đây khiến lượng giao dịch tăng vọt.

Trong một cuộc giao lưu trực tuyến mới đây, ông Dương Văn Chung, Giám đốc khối dịch vụ chứng khoán (Công ty chứng khoán MBS), cho rằng thời gian qua thị trường BĐS trầm lắng, đây cũng là giai đoạn thị trường tích lũy và hiện nay đang vào thời kỳ cuối của tích lũy, chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh. BĐS hiện nay đang được xem là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên, điểm yếu nhất của kênh này là rất kén NĐT bởi cần vốn lớn.

Tạm hài lòng với gửi tiết kiệm

Theo thống kê lãi suất huy động khoảng 12 ngân hàng, thì lãi suất tiết kiệm 12 tháng cao nhất là 7,45% ở Ngân hàng TPBank nhưng lại kèm điều kiện là những khoản tiền gửi tái tục từ 100 tỉ đồng và cam kết không rút trước hạn, các ngân hàng còn lại xoay quanh 6 - 6,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất 3 tháng cao nhất là 5,4%/năm; lãi suất 6 tháng cao nhất là 6,1%, còn lại đa số từ 4,8 - 5,5%/năm.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), trong khi thị trường chứng khoán đầy rủi ro, khả năng mất vốn lớn, thì gửi tiết kiệm được xem như rủi ro phá sản bằng 0, thời điểm này như vậy là quá an toàn.

Vả lại, lạm phát 6 tháng đầu năm nay ở mức 0,5%, là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, đủ cách biệt với mức lãi suất 6 tháng bình quân 5,5 - 6%/năm, khiến cho người gửi tiền cũng cảm thấy hài lòng.

 

Theo H.Sương - Đ.Sơn - T.Xuân (Thanh Niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.