19/10/2015 14:07

Con đường tìm kiếm 5,5 triệu USD của cô gái Việt

Thông tin KAfe Group vừa được Cassia Investments – một quỹ đầu tư Hong kong rót vốn 5,5 triệu USD với mục đích mở rộng thị trường – đã gây một sự bất ngờ trong cộng đồng các doanh nhân khởi nghiệp.

Đào Chi Anh – Người sáng lập đồng thời là CEO của KAfe Group đã làm nên một việc ít ai dám nghĩ đến: Ra nước ngoài để kêu gọi một quỹ ngoại đầu tư cho doanh nghiệp của mình - nơi KAfe Group cạnh tranh đầu tư không chỉ  với các công ty trong nước mà cả các doanh nghiệp khác thế giới để nhận được nguồn vốn dồi dào của các nước đi đầu về tài chính như Anh, Hong Kong, Singapore.

“Cô chủ nhỏ” của chuỗi nhà hàng The KAfe và Kitchen Art đã có những chia sẻ hết sức cởi mở với chúng tôi về hành trình không hề đơn giản đó.

Doanh nhân trẻ Đào Chi Anh
Doanh nhân trẻ Đào Chi Anh

Cơ hội đến từ “mối duyên” tình cờ

Đào Chi Anh mở cửa chuỗi nhà hàng ăn uống với vốn đầu tư ban đầu 5 tỷ đồng – cộng với niềm đam mê ẩm thực và những tích lũy trong thời gian làm việc tại Singapore. Chuỗi nhà hàng của cô cũng sẽ hoạt động “tà tà” như vậy, nếu như cô không gặp Dennis Nguyễn – Chủ tich quỹ New Asia Partners (NAP). Nhận thấy tiềm năng của chuỗi nhà hàng do Đào Chi Anh làm chủ, Dennis Nguyễn đã chủ động đề nghị rót vốn với vai trò “Angel Investor" - Nhà đầu tư “thiên thần”, hỗ trợ công ty.

Với định hướng niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế như Hong Kong hoặc London,  Chi Anh đã tái cơ cấu chuỗi nhà hàng và thành lập KAfe Group  theo mô hình holdings – quản lý toàn bộ các công ty, nhà hàng. The KAfe Group được thành lập tại Hongkong, do Dennis Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT. Đây là điều kiện tiên quyết để việc chào sàn trong tương lai của công ty trở nên suôn sẻ.

Nói về vai trò của Dennis Nguyễn với The KAfe, Chi Anh cho biết ông giống như một người thầy, định hướng và “ra bài tập” cho cô. Đào Chi Anh không phải “dân tài chính” – sự hỗ trợ của Dennis Nguyễn vì vậy vô cùng quan trọng.

Khi được hỏi tại sao The KAfe Group không chọn một quỹ (nội hoặc ngoại), đang hoạt động ở Việt Nam, hiểu môi trường đầu tư của Việt Nam, để kêu gọi, lại phải dấn thân xa xôi tận Hongkong, Chi Anh cho biết các quỹ đang hoạt động tại Việt Nam có khẩu vị là các ngành nghề mang tính ổn định, ít rủi ro. Hoạt động nhà hàng theo mô hình của The KAfe không được các quỹ này yêu thích. Ngược lại, cô cũng chưa có bất kỳ một cuộc tiếp xúc, tìm hiểu nghiêm túc với các quỹ này.


Một góc Kitchen Art

Một góc Kitchen Art

Gian nan tìm vốn

Việc sang Hongkong tìm vốn không hề đơn giản, nhất là với một phụ nữ chân yếu tay mềm như Chi Anh. “Giới tài chính, phần đa là đàn ông. Phần lớn của cải của thế giới nằm trong tay đàn ông mà” – Chi Anh vui vẻ kể về những cuộc tiếp xúc của cô tới lãnh đạo các quỹ. Khó khăn tiếp theo, là làm thế nào để họ biết đến…Việt Nam.

Trên thực tế, những quỹ đầu tư tại Hongkong mà Chi Anh tiếp xúc hầu như chưa từng tìm hiểu thị trường Việt Nam. Họ cho rằng thị trường Việt Nam chưa đủ lớn, chưa đủ an toàn…. Việc thuyết phục các quỹ vì vậy bao gồm cả việc thuyết phục họ tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam.

“Rất may – việc này không mất quá nhiều thời gian. Chủ yếu thời gian chúng tôi dành cho việc trình bày định hướng phát triển, tiềm năng hoạt động của The KAfe Group. Và quan trọng hơn cả là lời hứa sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Hongkong hoặc London trong vòng  2 năm tới” – Chi Anh cho biết.

“Tại sao phải niêm yết, và lại là TTCK Hongkong, London?”

“Quỹ rót vốn vào The KAfe không ngoài mục đích tìm kiếm lợi nhuân. Qua giai đoạn hoạt động ổn định, họ cần thu hồi vốn, hiện thực hóa lợi nhuận. Và cái họ muốn là cổ phiếu họ đầu tư phải được giao dịch ở thị trường năng động, gần gũi với họ. Đó là Hongkong hoặc London – 2 TTCK lâu đời và có quan hệ mật thiết với nhau”.

Quá trình đàm phán, tìm hiểu và điều tra của Cassia đối với The KAfe mất khoảng 3 tháng, kể cả thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư.

1 góc không gian The Kafe tại Hà Nội
1 góc không gian The Kafe tại Hà Nội

Đến nay, sau khi hợp đồng đầu tư 5,5 triệu USD được ký kết và chính thức công bố, Cassia Investments đã rót vốn vào The KAfe để công ty thực hiện việc mở rộng các chi nhánh. Thị trường các nước trong khu vực cũng đang là một thách thức mà Đào Chi Anh háo hức chinh phục.

Không ngừng kêu gọi đầu tư

The KAfe Group vẫn chưa ngừng mở rộng hệ thống, và quan trọng hơn, vẫn tiếp tục công tác gọi vốn.

Cassia Investments đã tài trợ vốn vòng 1, Chi Anh cho biết việc gọi vốn vòng 2 sẽ tiếp tục trong thời gian rất ngắn sắp tới. Tuy nhiên, thông tin về các đích ngắm vẫn chưa được “cô chủ nhỏ” tiết lộ.

“Với việc đầu tư, một khi đã tuyên bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, là việc rót vốn đã hoàn tất” – Chi Anh nói về những hoài nghi khi bỗng nhiên The KAfe kêu gọi được nguồn vốn khổng lồ từ một quỹ đầu tư xa lạ.

Hiện tại The KAfe vẫn đang rốt ráo chuẩn bị những bước cuối cùng cho việc mở các cơ sở tại  Tp.HCM. Từ giờ đến cuối năm, trong chưa đầu 2,5 tháng, The KAfe Group dự kiến sẽ có khoảng 16 nhà hàng tại Hà Nội và 8 – 10 nhà hàng tại Tp.HCM. Việc mở nhà hàng của The KAfe quả thật rất thần tốc, sau khi nhận được nguồn vốn dồi dào từ Cassia.

Trong khi trò chuyện cùng chúng tôi, Đào Chi Anh cũng đang đồng thời làm việc cùng với các kiểm toán viên của PWC để kiểm toán báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm – đó cũng là một trong những yêu cầu của phía Cassia Investments khi rót vốn vào The KAfe.

Việc kêu gọi vốn ngoại của Đào Chi Anh cũng như The KAfe Group mở đầu cho những chuyến đi mạnh mẽ hơn, can đảm hơn, dấn thân hơn của các doanh nghiệp Việt trong quá trình khởi nghiệp.

Theo Đan Nguyên (Cafef/Tri thức trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.