Chuyện làm ăn
14/10/2015 09:12

Con đường dựng nghiệp của ông chủ nhà đất 34 tuổi

34 tuổi, là Chủ tịch kiêm tổng giám đốc một công ty bất động sản tại TP HCM, nắm trong tay số tài sản hàng trăm tỉ đồng, Nguyễn Bá Sáng đang được xem là một hiện tượng trong giới kinh doanh nhà đất

Còn khá trẻ so với các bậc tiền bối trong nghề nhưng Nguyễn Bá Sáng (sinh năm 1981), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Gia (An Gia Investement), đã có những bước đi khá vững chắc và tạo được vị trí trên thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay với các dự án mang dấu ấn của An Gia như: An Gia Skyline, An Gia Riverside, An Gia Garden, An Gia Star...

Câu nói mà vị điều hành doanh nghiệp nay hay chia sẻ với khách hàng của mình là: “Khi bán ra bất cứ sản phẩm nào, chúng tôi đều đặt mục tiêu lớn là tạo ra tiện ích tối đa cho căn hộ và phải làm sao để khách hàng cảm thấy tự hào với bạn bè về căn hộ mình đang ở”.

Có máu kinh doanh từ nhỏ, khi còn là một cậu học sinh cấp 2, Nguyễn Bá Sáng đã ấn tượng với những lần mua bán nhà đất trị giá hàng chục, thậm chí hàng trăm cây vàng của những người thân trong gia đình. Học xong cấp 3, Sáng thi vào trường Cao Đẳng Kinh tế. Thời gian nghỉ hè, Sáng xin đi theo một người họ hàng làm môi giới nhà đất. Hằng ngày đi theo người chú họ đến các quận vùng ven tìm hiểu đất đai, xem các giao dịch, mua mua, bán bán, Sáng cảm thấy rất thú vị.

Những năm 1999-2000, khi phong trào mua đất rồi phân lô, bán nền nở rộ, Sáng chập chững bước vào con đường môi giới nhà đất dù vẫn còn là một cậu sinh viên. “Từ 1 rồi 2 lô đất đầu tiên bán được tôi cảm thấy rất phấn khởi. Cứ thế tôi vừa học vừa theo chú làm, tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về buôn bán nhà đất. Nhưng không vì thế mà tôi hài lòng. Với số tiền kiếm được, tôi đã dành dụm và đóng tiền để tham gia các khoá học về kinh doanh BĐS. Tranh thủ thời gian vừa học ở trường cao đẳng, vừa tham gia các khóa học ngoại khoá, đến khi hoàn thành 3 năm học, tôi cũng có trong tay các bằng cấp về kinh doanh BĐS” - Sáng kể.

Ngay khi ra trường, với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, Sáng dễ dàng xin vào công ty BĐS Nhà đất Đô Thị Mới.  Anh chăm chỉ làm việc và không ngừng học hỏi tìm hiểu thêm các dự án, khu Đông, khu Tây thành phố...  để có thêm kinh nghiệm giới thiệu cho khách hàng. Chỉ trong năm đầu làm việc, Sáng đã trở thành người bán hàng xuất sắc nhất ở công ty, sau đó được giao quản lí một chi nhánh.

Khi sự nghiệp đang tiến triển thuận lợi, Sáng bất ngờ xin nghỉ để tiếp tục con đường đại học. Anh thi vào trường Đại học quốc tế RMIT vừa học, vừa tiếp xúc với môi trường quốc tế và trao dồi vốn ngoại ngữ.

Nguyễn Bá Sáng và An Gia Investment là những cái tên đang gây tiếng vang trong giới bất động sản
Nguyễn Bá Sáng và An Gia Investment là những cái tên đang gây tiếng vang trong giới bất động sản

Khoảng năm 2007, cơn sốt nhà đất lên đến đỉnh điểm, Sáng cũng lao vào mua bán căn hộ ở khu Phú Mỹ Hưng, quận 7. Với số vốn tích lũy kha khá từ những thương vụ mua bán nhà đất, Sáng góp vốn vào Công ty An Gia với một người anh trong nghề. Đây là công ty chuyên về tư vấn, môi giới nhà đất và cung cấp dịch vụ BĐS. Chưa được bao lâu thì thị trường đi xuống. Nhờ biết cắt lỗ sớm, đúng thời điểm mà Sáng đã giữ được tài sản bao năm tích luỹ.

Cũng giai đoạn này, lãnh đạo cũ của Công ty An Gia ngỏ ý giao lại quyền điều hành công ty cho Sáng. Không ngần ngại, Nguyễn Bá Sáng khi gom góp 1 tỉ đồng để tiếp nhận An Gia, đồng thời trở thành lãnh đạo chủ chốt của công ty. Từ một công ty có nhiều chi nhánh, do thị trường BĐS khó khăn, thua lỗ kéo dài, Sáng quyết định thu hẹp hoạt động để tồn tại và bảo toàn vốn. Khi thị trường dần ổn định trở lại, ban đầu Sáng mua một tầng căn hộ để kinh doanh, sau đó là 2-3 tầng rồi mua luôn cả toà nhà để phân phối.

Nguyễn Bá Sáng chia sẻ: “Bán được nhà là một chuyện nhưng với hình thức hợp tác môi giới, chúng tôi không giám sát được chủ đầu tư, không chủ động trong việc thúc ép họ hoàn thành nhà đúng tiến độ để giao cho khách hàng. Đó cũng là điều mà chúng tôi rất áy náy và rất buồn khi có khách hàng điện thoại hỏi thăm vì sao trễ hẹn, mặc dù họ biết chúng tôi chỉ là đơn vị môi giới”.

Từ thực tế và từ cái tâm của mình, năm 2014, Sáng mạnh dạn hợp tác với một công ty BĐS khác để cho ra đời dự án căn hộ An Gia Garden ở quận Tân Phú (đường Tân Kỳ - Tân Quý). Đây là dự án mang dấu ấn, tạo nền tảng vững chắc cho An Gia đi tiếp con đường của mình. An Gia Garden nhanh chóng gây được tiếng vang khi bán sạch căn hộ chỉ trong một thời gian ngắn.

Theo Nguyễn Bá Sáng, điều thu hút người mua chính vì căn hộ có diện tích vừa phải, hợp túi tiền của người dân và đặc biệt dự án giao nhà đúng tiến độ như đã cam kết nên tạo được niềm tin lớn cho khách hàng. Từ bệ phóng này, Sáng mở rộng đầu tư và tiếp tục cho ra đời hàng loạt dự án như An Gia Star, An Gia Riverside (quận 7) và mới đây là An Gia Skyline (quận 7). Các dự án căn hộ đều được khách hàng tích cực đón nhận.

Tiếng lành đồn xa, An Gia mới đây đã nhận được cam kết góp vốn 200 triệu USD từ Creed Group, một quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản. Sự kiện này khiến giới đầu tư trong nước phải ngỡ ngàng. Nhiều câu hỏi được đặt ra là tại sao lại là Creed Group, tại sao là An Gia? Hai bên đã đến với nhau như thế nào? Nguyễn Bá Sáng chia sẻ với một doanh nghiệp mà ban lãnh đạo hầu hết là người trẻ, đầy đam mê, nhiệt huyết đã tạo được sự tin tưởng lớn cho đối tác Creed Group. Họ đã đồng ý ký hợp tác mua lại 20% cổ phần, tham gia góp vốn đầu tư 50-50 vào các dự án mà An Gia thực hiện, đồng thời hỗ trợ vốn để tiếp tục thực hiện các dự án.

“Chúng tôi đặt ra mục tiêu rất lớn nhưng chia ra từng bước nhỏ để đi. Chúng tôi luôn tâm niệm là đi chậm mà chắc. Dự án nào An Gia thực hiện giao cho khách hàng, họ phải cảm thấy tự hào từ giá trị đến công năng, dịch vụ. Đó là lí do vì sao chúng tôi chấp nhận trả giá cao để làm việc với những đối tác là nhà thầu thi công, đơn vị giám sát uy tín nhằm mang lại dịch vụ căn hộ tốt nhất cho cư dân khi vào sinh sống”- ông Sáng nói.

Nói về bản lĩnh doanh nhân, về thương trường, Nguyễn Bá Sáng khiêm tốn chia sẻ rằng có được An Gia từ vốn điều lệ từ 1 tỉ lên 100 tỉ đồng như hiện nay thực tế phần nhiều là may mắn và nắm bắt được cơ hội. Cùng với đó là sự hỗ trợ tiếp sức từ những người cộng sự rất giỏi. “Điều thuận lợi là tất cả chúng tôi đều trẻ, chưa bao giờ hài lòng với những gì mình làm được. Hay nói cụ thể hơn là chúng tôi cảm thấy mình còn rất nhỏ bé, vẫn phải học hỏi rất nhiều”- anh Nguyễn Bá Sáng bộc bạch.

Bài-ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.