Chuyện làm ăn
21/03/2015 10:49

Chuyện về những đại gia họ Đặng

Trải qua những biến cố lớn trong đời, doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, bản thân nhiều lúc muốn tự tử, nhiều doanh nhân họ Đặng đã thay đổi quan điểm sống và tìm được đam mê mới để tiếp tục dấn thân và cống hiến.

2 năm trước, chị em đại gia Đặng Thị Hoàng Yến, Đặng Thành Tâm đã trải qua những giây phút khó khăn nhất của cuộc đời, nợ nần ngập đầu, đời tư bị bới móc. Ông Tâm từng có thời gian râu tóc chả buồn cắt, sụt hàng chục cân và giờ mắc bệnh tiểu đường.

Ông tâm sự nếu cái chết chấm dứt mọi chuyện thì đó là điều đơn giản nhất nhưng chọn giải pháp đó là một sự thất bại, để lại hậu quả lớn cho thế hệ sau. Ông và gia đình đã chấp nhận bán phần lớn tài sản, với giá rất giá rẻ, để trả nợ, không chỉ cho mình mà cho cả doanh nghiệp và cho cả cộng sự.

Trên thực tế, không phải doanh nhân nào cũng dễ dàng từ bỏ được tâm huyết và thành quả của mình. Giờ sóng gió đã tạm qua, ông Tâm giữ lại được CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) và hệ thống các doanh nghiệp kinh doanh khu công nghiệp.

Giờ không còn chịu áp lực nợ nần nhưng ông nói rằng sẽ giảm tỷ lệ sở hữu cá nhân và của gia đình mình tại KBC để chào đón các cổ đông mới. “Đối với tôi, quyền lực không quan trọng nữa mà doanh nghiệp mình sáng lập ra tiếp tục phát triển, đó là điều quan trọng hơn” - đại gia họ Đặng tâm sự.

Ông Đặng Thành Tâm

Ông Đặng Thành Tâm

Đơn giản trong ăn mặc, ăn uống, Đặng Thành Tâm thậm chí còn khiến nhân viên ngạc nhiên và khó hiểu khi ông chuyển sang yêu thích áo sơ mi, quần kaki, thay vì đóng bộ vest và đồ văn phòng bảnh bao như trước kia.

Giờ ông có thể nói hàng giờ về cách thức ăn uống, chăm sóc sức khỏe bản thân và phòng chống bệnh tật thay vì những câu chuyện kinh doanh, đao to búa lớn như trước kia. Qua bao sóng gió, ông Tâm đã thay đổi quan niệm sống và cách nhìn về thành công, sự nghiệp.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến
Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Chị ông, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo (ITA) gần như đã giao lại ngành kinh doanh chính là khu công nghiệp cho Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Thái Văn Mến. Hiện bà Yến tâm huyết và say mê với lĩnh vực mới mẻ của Tập đoàn: Sản xuất gạo sạch với thương hiệu ITA –RICE và hoạt động của Trường đại học Tân Tạo.

Được đầu tư mạnh và dưới sự chỉ đạo sát sao của bà, khoa Y Trường Đại học Tân Tạo được đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo tốt nhất về y khoa tại phía Nam. Trong các hoạt động của Tập đoàn, bà Yến cũng hầu như không xuất hiện hay có phát ngôn gì, khác hẳn so với trước đây, bà tham gia rất nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo.

Ông Đặng Văn Thành
Ông Đặng Văn Thành

Gia đình doanh nhân Đặng Văn Thành, Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công lại có quan điểm khác. Con trai ông Thành là doanh nhân Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Công ty bất động sản Sacomreal chia sẻ rằng qua biến cố của gia đình mới nhận rõ giá trị của tình thân cũng như những người bạn tốt.

Họ cũng nhận ra một điều rằng ở những doanh nghiệp mình tâm huyết, cần phải nắm giữ tỷ lệ đủ để quyết định và bảo vệ tài sản của mình. Có lẽ quan điểm này là lý do ông Hồng Anh gần đây tăng tỷ lệ sở hữu tại Sacomreal.

Ông Đặng Hồng Anh
Ông Đặng Hồng Anh

Bán “than”, mua “lạc”

Một bài học của Trường doanh nhân PACE được khá nhiều doanh nhân tâm đắc. Đó là trong bối cảnh môi trường kinh doanh còn rất nhiều khó khăn, thách thức đầy rẫy, doanh nhân phải có tư duy mới, năng lực mới, mà việc đầu tiên cần phải làm ngay là chuyển từ tâm thế “bán than” (than vãn, bi quan, chán nản) sang tâm thế “mua lạc” (lạc quan, tích cực và sẵn sàng đối mặt với khó khăn, khủng hoảng).

Nói như vậy không có nghĩa là hễ cứ muốn lạc quan là được. Lạc quan không phải là trạng thái tự kỉ ám thị theo kiểu phép “thắng lợi tinh thần” mà đó là cả một quá trình từ hiểu rõ và chấp nhận thực trạng đến biết mình cần phải làm gì và làm như thế nào để vượt qua khó khăn.

Theo Thủy Nguyễn (ĐTCK)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.