Chuyện làm ăn
21/03/2017 09:39

Bí quyết làm giàu: Chuyển đất lúa sang trồng cỏ nuôi bò

Từ năm 2014, xã Sa Bình, H.Sa Thầy (Kon Tum) đã chuyển đổi hàng chục héc ta ruộng lúa nước sang trồng cỏ nuôi bò, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Ông Nguyễn Văn Tịnh ở thôn Bình Trung, xã Sa Bình, cho biết sở dĩ dân bỏ một số diện tích lúa nước chuyển sang trồng cỏ là vì 3 năm trở lại đây thời tiết thất thường, hay khô hạn. Bình quân cứ mỗi sào lúa (1.000 m2) một năm làm 2 vụ thu trên 600 kg lúa tươi, nhưng năm nào khô hạn năng suất rất thấp, lúa thu hoạch không bù nổi tiền công. “Thấy một số người chuyển diện tích lúa sang trồng cỏ dinh dưỡng cao để nuôi bò có lợi hơn làm lúa nhiều tôi làm theo và quả là "một vốn hơn bốn lời”, ông Tịnh hồ hởi.

Theo tính toán, ông Tịnh trồng 2 sào cỏ, nuôi mỗi năm 3 con bò vỗ béo (mua khoảng 20 triệu đồng/con). Trong 3 tháng nuôi, ông chỉ ra ruộng cắt cỏ về cho bò, sau đó bán ra được 30 triệu đồng/con, "lấy công làm lời" lãi được 10 triệu đồng/con. "Một sào lúa làm 2 năm cũng chưa chắc bán ra được 10 triệu đồng", ông Tịnh cho hay.


Cánh đồng cỏ sữa ở xã Sa BìnhẢNH: PHẠM ANH

Cánh đồng cỏ sữa ở xã Sa BìnhẢNH: PHẠM ANH

Gia đình ông Lê Tấn Phước ở thôn Bình Trung mấy năm trước cũng nuôi bò vỗ béo nhưng không trồng cỏ dinh dưỡng cao nên thức ăn cho bò không ổn định, nuôi bò không có lãi. Thế nhưng 3 năm qua, khi chuyển 2.000 m2 lúa nước sang trồng cỏ, gia đình ông Phước thấy nuôi bò thuận lợi gấp bội, không phải phụ thuộc vào thức ăn như trước nữa, bán bò lúc nào tùy theo nhu cầu gia đình.

Ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã Sa Bình, cho biết từ năm 2014, thấy trồng lúa nước bấp bênh ở một số diện tích nên xã khuyến khích nhiều hộ chuyển sang trồng cỏ. Những ngày đầu, bà con chưa tin tưởng sự chuyển đổi này nên ngại, một số cán bộ xã phải đích thân làm trước. Sau đó thấy hiệu quả, bà con mới phát triển mạnh diện tích. Không dừng lại ở đó, bà con trong xã còn tận dụng đất quanh vườn nhà, dọc đường xóm để trồng cỏ cho bò ăn. Đến nay đã có 100 hộ dân chuyển gần 20 ha lúa nước sang trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa như trước đây.

“Việc chuyển ruộng lúa nước sang trồng cỏ là đúng hướng. Nhờ vậy, hiện toàn xã Sa Bình có 700 con bò nuôi vỗ béo và người dân nuôi bò theo kiểu này ai cũng có kinh tế khá giả”, ông Thuận khẳng định.

Theo Phạm Anh (Thanh Niên)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.