21/03/2017 09:39

Bí quyết làm giàu: Chuyển đất lúa sang trồng cỏ nuôi bò

Từ năm 2014, xã Sa Bình, H.Sa Thầy (Kon Tum) đã chuyển đổi hàng chục héc ta ruộng lúa nước sang trồng cỏ nuôi bò, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Ông Nguyễn Văn Tịnh ở thôn Bình Trung, xã Sa Bình, cho biết sở dĩ dân bỏ một số diện tích lúa nước chuyển sang trồng cỏ là vì 3 năm trở lại đây thời tiết thất thường, hay khô hạn. Bình quân cứ mỗi sào lúa (1.000 m2) một năm làm 2 vụ thu trên 600 kg lúa tươi, nhưng năm nào khô hạn năng suất rất thấp, lúa thu hoạch không bù nổi tiền công. “Thấy một số người chuyển diện tích lúa sang trồng cỏ dinh dưỡng cao để nuôi bò có lợi hơn làm lúa nhiều tôi làm theo và quả là "một vốn hơn bốn lời”, ông Tịnh hồ hởi.

Theo tính toán, ông Tịnh trồng 2 sào cỏ, nuôi mỗi năm 3 con bò vỗ béo (mua khoảng 20 triệu đồng/con). Trong 3 tháng nuôi, ông chỉ ra ruộng cắt cỏ về cho bò, sau đó bán ra được 30 triệu đồng/con, "lấy công làm lời" lãi được 10 triệu đồng/con. "Một sào lúa làm 2 năm cũng chưa chắc bán ra được 10 triệu đồng", ông Tịnh cho hay.


Cánh đồng cỏ sữa ở xã Sa BìnhẢNH: PHẠM ANH

Cánh đồng cỏ sữa ở xã Sa BìnhẢNH: PHẠM ANH

Gia đình ông Lê Tấn Phước ở thôn Bình Trung mấy năm trước cũng nuôi bò vỗ béo nhưng không trồng cỏ dinh dưỡng cao nên thức ăn cho bò không ổn định, nuôi bò không có lãi. Thế nhưng 3 năm qua, khi chuyển 2.000 m2 lúa nước sang trồng cỏ, gia đình ông Phước thấy nuôi bò thuận lợi gấp bội, không phải phụ thuộc vào thức ăn như trước nữa, bán bò lúc nào tùy theo nhu cầu gia đình.

Ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã Sa Bình, cho biết từ năm 2014, thấy trồng lúa nước bấp bênh ở một số diện tích nên xã khuyến khích nhiều hộ chuyển sang trồng cỏ. Những ngày đầu, bà con chưa tin tưởng sự chuyển đổi này nên ngại, một số cán bộ xã phải đích thân làm trước. Sau đó thấy hiệu quả, bà con mới phát triển mạnh diện tích. Không dừng lại ở đó, bà con trong xã còn tận dụng đất quanh vườn nhà, dọc đường xóm để trồng cỏ cho bò ăn. Đến nay đã có 100 hộ dân chuyển gần 20 ha lúa nước sang trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa như trước đây.

“Việc chuyển ruộng lúa nước sang trồng cỏ là đúng hướng. Nhờ vậy, hiện toàn xã Sa Bình có 700 con bò nuôi vỗ béo và người dân nuôi bò theo kiểu này ai cũng có kinh tế khá giả”, ông Thuận khẳng định.

Theo Phạm Anh (Thanh Niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.