Chuyện làm ăn
06/01/2015 15:32

Bất an bên lồng cá bớp bạc triệu

Mặc dù hầu hết các lồng cá bớp đã chuẩn bị đến thời kỳ cho thu hoạch nhưng giá cả của loài cá này lại khá bấp bênh

Là một vùng quy hoạch nuôi thủy hải sản khổng lồ với diện gần mười ngàn hecta mặt nước, khu vực làng bè ở ven sông Chà Và (Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) hiện có khoảng hơn 600 lồng bè nuôi cá bớp (hay còn gọi là cá bóp, cá bốp).

Mặc dù hầu hết các lồng cá bớp đã chuẩn bị đến thời kỳ cho thu hoạch nhưng giá cả của loài cá này lại khá bấp bênh trong khi giá các loại thức ăn chính cho cá như cua, ốc, cá tạp… thì lại ngày một tăng cao ở dịp cuối năm này, khiến nhiều ngư dân lo lắng.

Những lồng bè nuôi cá bớp ở Long Sơn
Những lồng bè nuôi cá bớp ở Long Sơn

Cá càng lớn càng thêm lo 

Sở hữu 10 lồng bè với khoảng 500 con cá bớp cân nặng chừng 2,5-3 kg/con, anh Nguyễn Văn Bé, một hộ nuôi cá bè ở đây chia sẻ: "Hiện nay, mỗi ngày tôi phải đầu từ khoảng 1,2-1,5 triệu tiền thức ăn cho cá bớp. Cụ thể, do cá bớp là loài cá háu ăn, lại rất hung dữ nên nếu để chúng đói, những con lớn trong đàn sẽ tấn công con nhỏ để làm thức ăn. Vì thế, yêu cầu quan trọng nhất với những người nuôi cá bớp là phải cung cấp đầy đủ thức ăn cho chúng hàng ngày.

Ở đây, tôi chủ yếu mua cá tạp ở Phước Tỉnh với giá khoảng 12 ngàn đồng/kg về làm mồi cho cá bớp. Ngoài ra, hàng tuần cũng phải cung cấp thêm những loại thức ăn khác để cá phát triển tốt. Dự kiến, cuối tháng này, khi cá đạt trọng lượng chừng 3,5-4kg thì phải xuất hết bởi nguồn vốn để nuôi chúng của gia đình tôi đã cạn kiệt”.

Hầu hết những hộ nuôi cá bớp ở khu vực cầu Chà Và này đều đã có kinh nghiệm gần chục năm nuôi loài cá có giá trị cao này. Trước đây, chỉ cần giá cá bớp khoảng 60-70 ngàn đồng/kg là người nuôi sẽ có lãi vì giá thức ăn chỉ 5-6 ngàn đồng/kg nhưng hiện nay giá thức ăn tăng hơn gấp đôi mà giá cá bớp lại chỉ nhích lên chút đỉnh khiến nhiều hộ dân cảm thấy khó khăn.

Cũng trong sự lo lắng về giá cá bớp, một chủ lồng bè khác cho biết: "Hiện nay giá cá bớp chưa ổn định bởi lúc thương lái thu mua là 110 ngàn đồng/kg nhưng vài hôm sau, tới lồng bè khác thì lại mua với giá 100 ngàn đồng/kg mà ngư dân không biết kêu ai bởi nếu không bán thì sẽ càng lỗ hơn khi cá đã đến tuổi, dù vẫn phải cung cấp thức ăn thường xuyên nhưng trọng lượng của cá lại không tăng đáng kể nữa".

Đây chính là nguyên nhân mà thương lái dùng để ép giá người nuôi cá bớp.

Canh bạc cuối năm

Cũng sở hữu chừng 500 con cá bớp cân nặng từ 3 kg trở lên nhưng bác Thanh, một ngư dân khác ở khu lồng bè bên cạnh nhà anh Bé lại tỏ ra phấn khởi hơn. Bác bảo hiện nay, nhiều người nuôi ở đây đã bắt đầu xuất bán cá bớp với giá chỉ 100 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi gần như chỉ hòa vốn. Tuy nhiên, đây là thời điểm cuối năm nên sắp tới, giá cá bớp có thể sẽ tăng cao. Như năm ngoái, gần Tết cá bớp có giá tới 140.000-160.000 đồng/kg nhưng nhiều gia đình không có cá để bán.

"Nhìn chung, năm nay tuy khó khăn nhưng chỉ một thời gian nữa, tôi tin giá cả sẽ tăng, ở mức chừng 120 ngàn đồng/kg” - bác Thanh nói.

Mặc dù vậy, là người gắn bó với nghề nuôi cá bớp lâu năm, bác Thanh cũng cho rằng, dù thời gian tới, giá cá có tăng nhưng tiền vốn đổ vào đàn cá sẽ nhiều lên. Vì vậy, những ngày cuối năm nay nhiều ngư dân nuôi cá bớp như đang đánh bạc với thị trường vậy bởi trị giá của những lồng bè cá bớp không hề nhỏ, lên đến hàng tỉ đồng. Nếu giá cao, có thể thu về tiền lãi vài trăm triệu nhưng ngược lại, có khi cũng mang nợ vào thân không biết chừng, người ngư phủ già bùi ngùi chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Tòng Văn, Chi Cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì cá bớp là loại cá chủ yếu của ngư dân ở vùng Long Sơn bởi vùng nước này rất thích hợp với giống cá bớp. Do đây là loài cá giá trị cao, lên đến gần cả triệu đồng/con nên hầu hết chỉ được tiêu thụ ở những thị trường nội địa trong nước, đặc biệt là TP HCM.

Vì thế, người nuôi cần phải nắm rõ thông tin về giá cả, trị trường tránh dao động để thương lái có thể tùy tiện tăng hoặc giảm giá. Điều cần lưu ý là các hộ nuôi cá bớp phải liên kết với nhau, không xuất bán nhỏ lẻ để thương lái lợi dụng tăng giảm giá, gây nhiễu loạn thị trường.

Theo Đoàn Đại (Đại Đoàn Kết)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.