Chứng khoán 02/03/2016 14:35

Vinamilk hứa hết mình hỗ trợ bà con nông dân!

(NLĐO)- "Chúng tôi đã bàn với nông dân 3 năm tới Vinamilk sẽ đồng hành cùng bà con để kéo giá thành sản xuất sữa xuống"

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk, đã nói như vậy khi trò chuyện với Bí thư thành ủy Đinh La Thăng bên lề buổi làm việc giữa Thành ủy TP HCM với và ban thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp (DN) trung ương tại TP HCM chiều 1-3.

Bà Liên cho biết trong 3 năm tới, Vinamilk sẽ hỗ trợ bà con nông dân để giảm giá thành sản xuất sữa và có như vậy mới cạnh tranh được.

Theo bà Liên, khi vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), giá sữa vào Việt Nam sẽ về mức 8.000 đồng – 9.000 đồng/lít, trong khi Vinamilk đang thu mua sữa từ nông dân giá khoảng 13.000 đồng – 14.000 đồng/lít.

Vinamilk đang chấp nhận mua sữa của nông dân giá cao nhưng đã thông báo với bà con nông dân là trong vòng 3 năm tới phải giảm giá thành xuống mới cạnh tranh được. Hiện các trang trại của Vinamilk đã sản xuất được sữa với giá thành tương đương thế giới nhưng với nguồn sữa thu mua từ nông dân, nếu bà con nông dân vẫn nuôi manh mún, nhỏ lẻ thì giá thành sẽ rất cao.


Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk trao đổi với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Ảnh: Hoàng Triều

Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk trao đổi với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Ảnh: Hoàng Triều

“Chúng tôi đã bàn với nông dân 3 năm tới Vinamilk sẽ đồng hành cùng bà con để kéo giá thành sản xuất sữa xuống, làm sao đến khi thuế suất nhập khẩu sữa bằng 0% chúng ta có thể trụ được. Hiện Vinamilk ký hợp đồng thu mua sữa trực tiếp của 8.000 hộ nông dân và hỗ trợ họ giải quyết 3 vấn đề: năng suất, quy mô và thức ăn chăn nuôi" - bà Liên nói.

Cụ thể, Vinamilk sẽ khảo sát từng hộ, chỉ cho bà con biết con bò nào giống đã cũ, năng suất thấp và yêu cầu họ thay đàn để có năng suất 20 lít/ngày trở lên. Bò nuôi tại trang trại Vinamilk có năng suất 28 lít sữa/ngày/con, bò nông dân nuôi chỉ 12 – 15 lít/ngày/con, trong khi bò nuôi ở New Zealand có năng suất tới 30 lít/ngày/con thì không thể cạnh tranh được.

Bên cạnh đó, Vinamilk khuyến khích các hộ chăn nuôi tăng đàn hoặc tập hợp vài hộ lại với nhau để tăng đàn, thay vì 5 con 1 hộ thì lên 20 con để năng suất cao hơn, giảm giá thành.

Ngoài ra, trong năm nay Vinamilk ký hợp đồng với các công ty thức ăn gia súc theo công thức của Vinamilk và giao thức ăn cho bà con nông dân, bà con không phải trả tiền mà trả bằng sữa. Theo cách này, giá cám giảm được 6.000 đồng – 7.000 đồng/kg, giúp giảm giá thành cho nông dân.

Về câu hỏi của ông Đinh La Thăng rằng nông dân có thể góp vốn bằng bò để trở thành cổ đông của Vinamilk được không, bà Liên cho rằng nếu muốn góp bò làm cổ đông của Vinamilk phải thẩm định xem đàn bò có đạt tiêu chuẩn không, tuy nhiên cá hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mùn nên rất khó.

"Vinamilk hiện có đến 49% là vốn nước ngoài, DN muốn làm gì cũng phải công khai minh bạch và chứng minh được là có lợi cho công ty thì họ mới chấp nhận. Năm 2003, khi Vinamilk cổ phần hóa, nông dân tham gia mua cổ phần của Vinamilk với giá ưu đãi giảm 30% mệnh giá. Những nông dân không có tiền còn được Vinamilk bảo lãnh ngân hàng để cho vay nhưng khi cổ phiếu được giá thì bà con bán hết. Nếu bà con giữ lại cổ phiếu đến bây giờ chắc không cần phải nuôi bò sữa nữa cũng khỏe" - bà Liên chia sẻ.

Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới
30/11/2022 548 1k
Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
HHV tăng trưởng là tín hiệu tích cực từ kết quả sản xuất kinh doanh
6/10/2022 548 1k
Những tín hiệu tích cực của cổ phiếu HHV trên thị trường chứng khoán thời gian qua là từ kết quả sản xuất kinh doanh quý III khả quan cùng các kế hoạch phát triển sắp tới của doanh nghiệp được các nhà đầu tư đánh giá đầy tiềm năng.
Chuyển đổi số - Xu thế tất yếu của các công ty chứng khoán
20/7/2022 548 1k
Cùng với sự bùng nổ thị trường chứng khoán trong hai năm qua, các công ty chứng khoán đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển các ứng dụng công nghệ để thu hút nhà đầu tư.
Triển vọng dài hạn tích cực của thị trường chứng khoán
18/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài, làm lung lay niềm tin và tâm lý nhà đầu tư