Chứng khoán 30/06/2017 11:14

Vì sao ông Trầm Bê vắng mặt tại đại hội cổ đông Sacombank?

(NLĐO) - Dù chưa đến phần thảo luận nhưng một số cổ đông vẫn bức xúc lên tiếng về các nhân vật mới ứng cử vào Hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank và việc vắng mặt ông Trầm Bê tại đại hội.

Sau 2 năm trì hoãn, sáng 30-6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2016 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank- mã chứng khoán STB) đã diễn ra tại trung tâm hội nghị White Palace (Tân Bình, TP HCM).

Tham dự đại hội có ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước; ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước TP HCM .

ĐHĐCĐ của Sacombank năm nay được tổ chức "bù" cho năm 2015 vì nhiệm kỳ 2011-2015 của HĐQT và Ban kiểm soát đã kết thúc nhưng do nhiều yếu tố liên quan đến ban điều hành, ban kiểm soát nên năm 2016 Sacombank vẫn chưa tổ chức ĐHĐCĐ.

Vì sao ông Trầm Bê vắng mặt tại đại hội cổ đông Sacombank? - Ảnh 1.

Rất nhiều cổ đông tham dự cuộc họp sau nhiều lần trì hoãn. Ảnh: Sơn Nhung

ĐHĐCĐ của Sacombank mở màn khá suôn sẻ, các cổ đông đã thông qua chương trình đại hội, trong đó có nội dung hết sức quan trọng là bầu chọn 6 thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới (2017- 2021). Theo đó, danh sách ứng cử viên gồm:

- Ông Kiều Hữu Dũng, sinh năm 1967. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ kinh tế. Ông Dũng có nhiều năm làm việc trong ngành ngân hàng, trong đó từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như cán bộ Vụ hợp tác Quốc tế (NH nhà nước) ; đại diện cho NH Nhà nước tại Ngân hàng phát triển châu Á...Hiện, ông Dũng làm Chủ tịch HĐQT Sacombank và Chủ tịch HĐQT CTCP Khu du lịch Champarama.

- Ông Dương Công Minh, sinh năm 1961. Trình độ chuyên môn: Cử nhân kinh tế. Ông từng là sĩ quan công ty XNK Bộ Quốc phòng. Từ năm 1997 đến nay, ông làm Chủ tịch HĐQT Công ty Him Lam. Từ năm 2008 đến tháng 6-2017, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Hiện nay, ngoài làm Chủ tịch HĐQT Him Lam, ông Minh còn làm Chủ tịch HĐQT của 3 công ty khác là CTCP Dụng cụ thể thao Bảo Long; CTCP phát triển Xín Mần, CTCP Chứng khoán Liên Việt.

- Ông Phạm Văn Phong, sinh năm 1962. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ quản trị kinh doanh, có nhiều năm làm việc trong ngành ngân hàng, hiện là Bí thư Đảng bộ - Giám đốc Vietcombank chi nhánh Đak Lak.

- Ông Nguyễn Miên Tuấn, sinh năm 1977. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ kinh tế. Ông Tuấn đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank - Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Rồng Việt, thành viên HĐQT CTCP Pymepharco.

- Ông Nguyễn Xuân Vũ, sinh năm 1981, Phó Tổng giám đốc Sacombank. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ tài chính ngân hàng

- Bà Lê Thị Hoa, sinh năm 1961, ứng cử độc lập Thành viên HĐQT. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ kinh tế. Bà Hoa hiện là thành viên HĐQT Vietcombank.

Danh sách ứng cử viên trên đã được NH Nhà nước phê duyệt. Tuy nhiên, số lượng thành viên hội đồng quản trị chỉ còn 6 thay vì 7 như danh sách ban đầu. Trong đó, ông Dương Công Minh và bà Lê Thị Hoa là 2 ứng viên thay thế ông Nguyễn Đức Hưởng - Tân Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank và bà Nguyễn Thị Bích Hồng - Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Liên Việt, rút lui vai trò ứng cử viên HĐQT Sacombank vào đầu tháng 6-2017.

Số lượng thành viên ban kiểm soát là 4, tất cả đều là thành viên chuyên trách.

Báo cáo tại đại hội, ông Nguyễn Miên Tuấn, 2017 là năm bản lề để Sacombank thực hiện tái cơ cấu. Sacombank phấn đấu lợi nhuận 585 tỉ đồng. Theo ông Tuấn, sau khi sáp nhập NH Phương Nam vào cuối năm 2015, Sacombank còn tồn tại nhiều vấn đề cần được tiếp tục khắc phục và cải tiến trong thời gian tới như: giải quyết hiệu quả nguồn nhân lực, tái bố trí các điểm giao dịch trên toàn hệ thống và quan trọng nhất là quyết liệt xử lý, thu hồi nợ quá hạn và nợ xấu.

Theo đó, Sacombank hướng tới năm 2017, tổng tài sản đạt 384.600 tỉ đồng, tăng 16% so năm 2016, tổng nguồn vốn huy động đạt 356.100 tỉ đồng, tăng 17%; dư nợ tín dụng đạt 277.000 tỉ đồng, tăng 19%; lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỉ đồng.

Để đạt được các chỉ tiêu này, HĐQT Sacombank tập trung củng cố và kiện toàn hoạt động, hoàn thiện cấu trúc tổ chức và chuẩn hóa các đơn vị sáp nhập, thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu đã được NH Nhà nước phê duyệt; quyết liệt xử lý nợ xấu để nhanh chóng thu hồi vốn, tăng tài sản có sinh lời nhằm góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh…

Khoảng 10h40, khi Đại hội bắt đầu phần thông qua một số tờ trình của HĐQT, một số cổ đông đã bức xúc lên tiếng, đòi có ý kiến. Đặc biệt, cổ đông Nguyễn Thị Kim Cúc đang nắm giữ gần 600.000 cổ phiếu STB, phản đối gay gắt trước khi tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên vào HĐQT. Bà cho rằng mình không biết người mới như thế nào mà bỏ phiếu, thông qua. Ngoài ra, bà Cúc thắc mắc tại sao không có mặt ông Trầm Bê tại đại hội, bởi vì trong lần đại hội trước khi bắt đầu sáp nhập thì ông Trầm Bê có mặt và hứa hẹn nhiều lời tốt đẹp. Nhưng từ khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southernbank) vào Sacombank thì tình hình kinh doanh đã tệ hơn, nợ xấu tăng lên, lợi nhuận giảm đi. 

Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT, giải thích ông Trầm Bê hiện đã bị cho ra khỏi HĐQT Sacombank và không còn nhiệm vụ. Ông Dũng khẳng định hệ thống Sacombank vẫn hoạt động tốt, tất cả chi nhánh đều làm ăn có lãi, các nhà đầu tư vẫn đánh giá cao Sacombank. Việc sáp nhập các ngân hàng tốt- xấu ở các nước là bình thường. Có thể hoạt động Sacombank vất vả trong giai đoạn này nhưng quan trọng là ở chặn đường tiếp theo sẽ tốt hơn.

Thy Thơ - Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới
30/11/2022 548 1k
Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
HHV tăng trưởng là tín hiệu tích cực từ kết quả sản xuất kinh doanh
6/10/2022 548 1k
Những tín hiệu tích cực của cổ phiếu HHV trên thị trường chứng khoán thời gian qua là từ kết quả sản xuất kinh doanh quý III khả quan cùng các kế hoạch phát triển sắp tới của doanh nghiệp được các nhà đầu tư đánh giá đầy tiềm năng.
Chuyển đổi số - Xu thế tất yếu của các công ty chứng khoán
20/7/2022 548 1k
Cùng với sự bùng nổ thị trường chứng khoán trong hai năm qua, các công ty chứng khoán đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển các ứng dụng công nghệ để thu hút nhà đầu tư.
Triển vọng dài hạn tích cực của thị trường chứng khoán
18/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài, làm lung lay niềm tin và tâm lý nhà đầu tư