Chứng khoán 02/02/2016 10:05

Thưởng tết năm nay giống năm xưa...

Dễ có đến 3-4 năm, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) lại mới mở lòng nói về chứng khoán. Hơn một giờ chia sẻ, hỏi thẳng trả lời thẳng, tuy vậy với những thông tin tế nhị, giả dụ như thưởng Tết của công ty chứng khoán có thị phần môi giới to nhất này, ông trùm chứng khoán lại khéo trả hàng bằng nụ cười trừ và lý giải khó đoán.

 


Có tiền có nên mua chứng khoán lúc này? Ảnh:Như ý

Có tiền có nên mua chứng khoán lúc này? Ảnh:Như ý

Ông nhìn nhận thế nào về cơ hội cho thị trường chứng khoán năm 2016?

Ở SSI chúng tôi sống theo kiểu gia đình nên việc thưởng tết không căn cứ theo kết quả kinh doanh hàng năm mà luôn để ra dự địa để năm nào cũng có cảm giác như năm nào.

Ông Nguyễn Duy Hưng nói về thưởng Tết

Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cơ hội cho một số DN nhưng là thách thức cho nền kinh tế.

Về chu kỳ nền kinh tế thì năm nay Việt Nam ảnh hưởng của Trung Quốc nhiều hơn mà Trung Quốc chắc chắn sẽ hạ cánh cứng. Cần phải hiểu giá dầu không phải là nguyên nhân mà là “hệ quả” của nền kinh tế đang giảm phát và người ta không dùng đến nữa (giá cao su cách đây 5 năm là 5.000 USD/tấn còn hiện nay 700 USD/tấn).

Cách nhìn của tôi  trong  2016 bước đầu là năm khó khăn, tuy nhiên có những điểm sáng nhất định như Việt Nam đỡ tệ hơn các nước xung quanh và  có cơ hội để đầu tư. Nếu người ta đổ tiền được vào đây thì thu hút được nguồn vốn (cứ nhìn GDP tăng là vui rồi).

Theo ông, TTCK sau quý I/2016 và từ nay đến cuối năm sẽ thế nào?

Tôi sợ Trung Quốc sẽ gây nên khủng hoảng thế giới. Nếu thế thì hơn cả đợt khủng hoảng của Mỹ từ Lemon Brother. Bởi những tín hiệu khủng khoảng hiện cực cao. Giá dầu thế giới xuống dưới 30 USD/thùng; người ta hi vọng do nhà máy Trung Quốc có vấn đề. Lo ngại là vì khủng hoảng Trung Quốc sẽ nặng nề hơn nước Mỹ vì nước Mỹ có thể tự recover rất là cao.

Bản thân câu chuyện giống như ở Việt Nam tất cả dồn cho đầu tư tài sản (khi giá lên không sao; khi giá xuống thì khủng hoảng do Trung Quốc gây ra rất nặng nề trong khi chúng ta lại nằm sát cạnh lại lệ thuộc bang giao làm ăn rất lớn). Vấn đề là bất cứ nền kinh tế nào cũng có ảnh hưởng nền kinh tế Trung Quốc, đến cả thương hiệu Việt của chúng ta có khi còn bị làm giả.

Tôi thì sợ nhất là khủng hoảng Trung Quốc khiến chứng khoán cứ lên được 1-2 phiên; thượng cho phát rồi lại nhào về…

Là đại gia chứng khoán tay ngang rẽ sang làm nông nghiệp. Theo ông vì sao thu hút doanh nghiệp vào lĩnh vực này lại khó khăn đến vậy. Lỗi  tại cơ chế chính sách hay thị trường?

 


 Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty chứng khoán Sài Gòn.

 Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty chứng khoán Sài Gòn.

Ở Việt Nam, đầu tư vào các ngành khác lợi nhuận rất lớn; ví như tôi làm chứng khoán lợi nhuận khoảng 1.000 tỉ thì làm nông nghiệp phải đầu tư ít khoảng 5 triệu đô nhưng rất khó trông có lời ngay (đầu tư vào nguồn lực, con người). Mà doanh nghiệp thì liên quan đến hiệu quả, cứ có gì hiệu quả thì sẽ hút họ vào. Nói chung, nguyên nhân tại cả hai; ví như làm chính sách nhưng đưa ra chính sách không thể chỉ “nằm” trong phòng mà làm, để làm được anh cần phải ở với nông dân.

Thứ nữa, làm nông nghiệp công nghệ cao phải tính được mất. Ví như ngành hải sản tất cả mọi người chết; riêng công ty hải sản của bên tôi  năm vừa rồi lãi 62%; không thể tưởng tượng 55%  là cá; 45% là nước (khoảng 4-5 năm trở lại đây chúng tôi mới đầu tư được 100 triệu USD đó là ít);

Hoặc ví như tôi đang làm lúa, gạo sạch. Đợt trước thử nghiệm 1.000 tấn; đợt này gấp 4,5 lần tức là 4.500 tấn. Cái khác của tôi với người khác là chất lượng. Nói chung, khi nào dịch chuyển được lao động đưa sang những ngành công nghệ cao khác thì mới thay đổi được xã hội.

Lời khuyên của ông dành cho nhà đầu tư sau tết Bính Thân, nếu có tiền nên mua gì, vàng, đô, bất động sản, chứng khoán?

Năm nay có tiền thì nên mua chứng khoán. Bởi đây là năm có cơ hội. Bản thân tôi có được ngày hôm nay là do tôi đã biết chọn đúng giá trị cổ phiếu trên sàn; khi mọi người không ai quan tâm thì tôi lại đầu tư. Nếu mọi người biết đầu tư theo như thế thì năm nay đúng là cơ hội.

Có điều, đừng bao giờ chỉ nhìn vào những doanh nghiệp mà phải tập nhìn theo kiểu khác đi. Đơn cử những cái gì đã mất lòng tin một lần thì đừng bao giờ tin lại; mua đầu tư phải nhìn vào và phải có niềm tin.

Cảm ơn ông!

Theo Khánh Huyền (Tiền Phong)

Viết bình luận

Giao dịch chứng khoán thua lỗ vẫn ngậm ngùi nộp thuế
16/6/2021 548 1k
Dòng tiền đầu tư liên tục chảy vào thị trường chứng khoán khiến số thu thuế từ kênh đầu tư này tăng mạnh, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có lãi, trong khi phí giao dịch cao, thuế chồng thuế...
FPT: Hệ thống giao dịch chứng khoán mới cho sàn HOSE sẵn sàng chạy từ tháng 7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) Dương Dũng Triều cho biết hệ thống khớp lệnh cho sàn HOSE đã hoàn thành 80%, có thể sẵn sàng vận hành từ tháng 7.
Nhà đầu tư F0 cần làm gì sau 2 phiên TTCK lao dốc?
9/6/2021 548 1k
Nhà đầu tư nên tìm hiểu về định giá từ ngành cho tới từng doanh nghiệp và hoc quản trị danh mục, quản trị rủi ro
F0 'chơi' chứng khoán mùa dịch: Kiếm tiền và xả stress
8/6/2021 548 1k
Trên diễn đàn, một nhà đầu tư CK mới (F0) tên Vinh, bày tỏ cảm xúc muốn được giao dịch cả thứ 7 và Chủ nhật, để giảm bớt căng thẳng trong mùa dịch. Chủ đề này nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là F0.
Bkav phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

Bkav phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

(NLĐO) - Ngày 2-6, Tập đoàn công nghệ Bkav thông báo phát hành trái phiếu huy động vốn cho công ty con Bkav Pro với trị giá 170 tỉ đồng.