Chứng khoán 22/07/2015 16:29

Thị trường bùng nổ, VN-Index tăng vọt hơn 13 điểm

(NLĐO) - VN-Index tăng vọt hơn 13 điểm sau vài ngày liên tục sụt giảm, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư cá nhân tỏ ra không vui vì cổ phiếu nhỏ, cổ phiếu đầu cơ dường như vẫn lặng sóng

Sau một vài phiên điều chỉnh giảm, đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 22-7, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều tăng mạnh. Theo đó, VN-Index tăng 13,24 điểm, lên 629,85 điểm, HNX-Index tăng 2,08 điểm, lên 87 điểm.

Hai sản có tổng cộng 258 mã tăng, 121 mã đứng và 144 mã giảm giá. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch cả hai sàn vẫn chưa thể vượt 3.000 tỉ đồng như vài ngày trước, chỉ đạt 2.924 tỉ đồng.

Thị trường tăng mạnh sau vài ngày sụt giảm. Ảnh TL
Thị trường tăng mạnh sau vài ngày sụt giảm. Ảnh TL

Điều đáng nói là mặc dù cả hai chỉ số đều tăng khá mạnh nhưng nhà đầu tư không vui. Đơn giản vì hầu hết các mã số tăng chỉ tập trung vào các mã vốn hóa lớn, bluechips như HPG, VNM, MSN, VCB, VIC, BID... nên đẩy chỉ số tăng lên, trong khi các mã đầu cơ, những cổ phiếu tầm trung khác lại đi ngang, thậm chí sụt giảm. Cụ thể, các mã cổ phiếu giảm nhiều trong thời gian qua gồm: IDI, ASM, HAR, HQC, QCG, ITQ, KLF, HUT, SHS…

Nhiều nhà đầu tư lo sợ thị trường tăng ảo nên chưa mạnh tay mua vào hoặc bán ra, điều này giải thích vì sao thanh khoản thị trường sụt giảm.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, thị trường chứng khoán từ lúc có tin mở room cho khối ngoại đã có diễn biến khá đặc biệt. Theo đó, nhiều cổ phiếu dòng blueships đã được khối nhà đầu tư nước ngoài đẩy lên cao, trong khi đó các mã penny và midcap hay còn gọi là cổ phiếu thuộc dòng đầu cơ vẫn lặng sóng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân trong nước đã ôm dòng cổ phiếu này từ trước, thậm chí mua gom sau này chờ cơ hội mà vẫn chưa thấy nên thất vọng.

Theo ông Tuấn, cũng có thể việc chỉ số VN-Index tăng mạnh sẽ thu hút nhà đầu tư nhưng thực tế không phải nhà đầu tư nào cũng ôm dòng cổ phiếu này vì giá của nó khá cao, đồng thời các mã chứng khoán hiện nay thuộc dòng penny và midacap cũng không ít nên nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục thua lỗ dù VN-Index tăng dần.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cũng như môi giới lại cho rằng việc thị trường bùng nổ trong phiên giao dịch chiều nay có thể bắt nguồn từ thông tin kết quả kinh doanh khả quan của các công ty chứng khoán và việc Reuters cùng với FTF Daily đánh giá cao triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo các hãng tin này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ thứ hai Đông Nam Á và với việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60 nới room cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp tăng thanh khoản và trong dài hạn, có thể đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường mới nổi.

Nhận định xu hướng tới, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường phụ thuộc vào các chính sách, các thông tin tích cực từ cơ quan nhà nước đồng thời kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết sẽ chi phối tâm lí nhà đầu tư.

S. Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

F0 nhỏ lẻ đau đầu với cổ phiếu penny
11/5/2021 548 1k
Không ít nhà đầu tư mới (F0) nhỏ lẻ bắt đầu ngấm đòn của thị trường, khóc ròng khi tài khoản bốc hơi hàng chục phần trăm. Thậm chí, nhiều F0 thở dài khi "chìm tàu" cùng cổ phiếu penny.
Gỡ “mác” thao túng tiền tệ, chứng khoán Việt lại “hút” vốn ngoại?
8/5/2021 548 1k
Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, nhận định việc đảo ngược quan điểm của Chính phủ Mỹ là điều tích cực, cùng với chính sách ổn định VND đang tạo nên lợi ích kép cho nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam…
Nhà đầu tư F0 dễ sập bẫy "room" phím hàng
6/5/2021 548 1k
Có những "room" môi giới chuyên nghiệp, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, Nhưng cũng có nhiều "room" hoạt động chỉ để kích động mua bán liên tục, tăng phí giao dịch cho công ty chứng khoán…
Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam
5/5/2021 548 1k
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên, xu thế này có thể sớm đảo chiều, Bloomberg nhận định
Chủ tịch Dragon Capital: 'Tôi đầu tư 30 năm còn không chắc mai thị trường tăng hay giảm'

Chủ tịch Dragon Capital: 'Tôi đầu tư 30 năm còn không chắc mai thị trường tăng hay giảm'

Dominic Scriven, một trong những "tay to" trên sàn chứng khoán, chia sẻ với VnExpress cách xác định khẩu vị rủi ro và lý do khối ngoại đã "mất thiêng".