Chứng khoán 19/08/2015 18:47

PNJ chưa có ý định thoái vốn khỏi Ngân hàng Đông Á

(NLĐO) – Dù tăng mức trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư gần 400 tỉ đồng vào Ngân hàng Đông Á từ 55 tỉ đồng lên tới 140 tỉ đồng trong cả năm, PNJ vẫn có lãi để chia cổ tức cho cổ đông.

Lợi nhuận của PNJ chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh vàng trang sức, nên chưa có ý định thoái vốn khoản đầu tư vào DongA Bank

Lợi nhuận của PNJ chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh vàng trang sức, nên chưa có ý định thoái vốn khoản đầu tư vào DongA Bank

Đây là thông tin được bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) chia sẻ với báo chí chiều 19-8. Cổ phiếu của PNJ đã lao dốc mạnh trong những ngày qua, sau thông tin Ngân hàng (NH) TMCP Đông Á (DongA Bank) bị kiểm soát đặc biệt.

Cổ phiếu PNJ tăng liên tục từ đầu năm 2013, có thời điểm đầu tháng 6-2015 chạm mức 41.600 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, đà giảm bắt đầu từ tháng 7 đến nay, khi những thông tin không tốt về DongA Bank xuất hiện. Khi DongA Bank bị NH Nhà nước thông báo đưa vào kiểm soát đặc biệt, cổ phiếu PNJ về sát mốc 30.300 đồng/cổ phiếu. Đến ngày 19-8, đóng cửa phiên giao dịch, cổ phiếu của PNJ tăng 0,31%, ở mức 32.400 đồng/cổ phiếu.

PNJ là một trong những cổ đông sáng lập DongA Bank và hiện còn sở hữu 38,5 triệu cổ phiếu của NH này, với giá trị sổ sách 395 tỉ đồng. “Phản ứng của thị trường và nhà đầu tư nhỏ lẻ trước thông tin tiêu cực về DongA Bank là bình thường, do PNJ là cổ đông sáng lập. Nhưng tình hình hoạt động của PNJ thời gian qua vẫn rất tốt và dự kiến cuối năm nay mức lợi nhuận trong trường hợp đã trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư vào DongA Bank vẫn đủ chia cổ tức cho cổ đông” - bà Dung khẳng định.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, PNJ đạt lợi nhuận trước thuế 228 tỉ đồng, đạt 60% kế hoạch. Trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, doanh số và lợi nhuận nửa cuối năm bao giờ cũng tốt hơn đầu năm nên khả năng lợi nhuận sẽ đạt kế hoạch là 388 tỉ đồng. Khi đó, nếu trừ đi khoản dự phòng rủi ro 140 tỉ đồng ở DongA Bank (hiện đã trích được 55 tỉ đồng), PNJ vẫn lãi hơn 200 tỉ đồng.

Trước tình hình hoạt động kinh doanh không tốt của DongA Bank, PNJ có dự định thoái vốn khoản đầu tư này? Chủ tịch PNJ cho biết nếu trước năm 2010, lợi nhuận của công ty này chủ yếu đến từ khoản đầu tư vào DongA Bank thì khoảng vài năm nay, lợi nhuận của PNJ chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi là vàng trang sức. Ngay cả vàng miếng hiện cũng chiếm tỉ trọng chỉ 20-30% trong lợi nhuận của công ty này.

“Dù DongA Bank không có lãi thì PNJ vẫn bảo đảm mức lợi nhuận đặt ra của mình, nên chúng tôi chưa có ý định thoái vốn. Chưa kể, trích lập dự phòng rủi ro không hẳn mất đi, nếu năm sau DongA Bank hoạt động ổn định trở lại thì PNJ sẽ được hoàn khoản dự phòng này” - bà Dung nhấn mạnh.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ sở hữu karaoke Arirang bán đứt thương hiệu và thanh lý toàn bộ hàng tồn kho
18/8/2019 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco, mã CK: MSC) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc thanh lý toàn bộ hàng điện tử tồn kho và việc chuyển nhượng một số bất động sản.
10.000 đồng có dễ mua cổ phiếu không?
13/8/2019 548 1k
Làm thế nào để từ những khoản tiết kiệm nhỏ, chỉ 10.000 đồng, 100.000 đồng, chứ không chỉ là hàng trăm triệu, hàng tỷ, mà vẫn có thể dễ dàng mua cổ phiếu.
"Chuyện tình tỉ đô" giữa THACO – HAGL một năm nhìn lại
9/8/2019 548 1k
Bầu Đức khẳng định chỉ tập trung làm trái cây, HAGL chính thức tất toán mảng bất động sản, bò, thuỷ điện… Công ty tiếp tục chuyển đổi, tái cơ cấu do đó vẫn ghi nhận thua lỗ lớn.
Kế hoạch vườn ớt nghìn tỷ của Bầu Đức giờ ra sao?
4/8/2019 548 1k
Gần hai năm sau vụ thu hoạch đầu tiên, công ty nông nghiệp của Bầu Đức đã giảm diện tích và không còn ghi nhận doanh thu từ vườn ớt.
Nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thua thị trường

Nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thua thị trường

Quỹ đầu tư có vốn lớn, kinh nghiệm đầu tư dày dạn…, nhưng kết quả hoạt động của nhiều quỹ trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy, họ không thắng nổi đà tăng trưởng của VN-Index (6,4%) và nền kinh...