Chứng khoán 19/08/2015 18:47

PNJ chưa có ý định thoái vốn khỏi Ngân hàng Đông Á

(NLĐO) – Dù tăng mức trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư gần 400 tỉ đồng vào Ngân hàng Đông Á từ 55 tỉ đồng lên tới 140 tỉ đồng trong cả năm, PNJ vẫn có lãi để chia cổ tức cho cổ đông.

Lợi nhuận của PNJ chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh vàng trang sức, nên chưa có ý định thoái vốn khoản đầu tư vào DongA Bank

Lợi nhuận của PNJ chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh vàng trang sức, nên chưa có ý định thoái vốn khoản đầu tư vào DongA Bank

Đây là thông tin được bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) chia sẻ với báo chí chiều 19-8. Cổ phiếu của PNJ đã lao dốc mạnh trong những ngày qua, sau thông tin Ngân hàng (NH) TMCP Đông Á (DongA Bank) bị kiểm soát đặc biệt.

Cổ phiếu PNJ tăng liên tục từ đầu năm 2013, có thời điểm đầu tháng 6-2015 chạm mức 41.600 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, đà giảm bắt đầu từ tháng 7 đến nay, khi những thông tin không tốt về DongA Bank xuất hiện. Khi DongA Bank bị NH Nhà nước thông báo đưa vào kiểm soát đặc biệt, cổ phiếu PNJ về sát mốc 30.300 đồng/cổ phiếu. Đến ngày 19-8, đóng cửa phiên giao dịch, cổ phiếu của PNJ tăng 0,31%, ở mức 32.400 đồng/cổ phiếu.

PNJ là một trong những cổ đông sáng lập DongA Bank và hiện còn sở hữu 38,5 triệu cổ phiếu của NH này, với giá trị sổ sách 395 tỉ đồng. “Phản ứng của thị trường và nhà đầu tư nhỏ lẻ trước thông tin tiêu cực về DongA Bank là bình thường, do PNJ là cổ đông sáng lập. Nhưng tình hình hoạt động của PNJ thời gian qua vẫn rất tốt và dự kiến cuối năm nay mức lợi nhuận trong trường hợp đã trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư vào DongA Bank vẫn đủ chia cổ tức cho cổ đông” - bà Dung khẳng định.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, PNJ đạt lợi nhuận trước thuế 228 tỉ đồng, đạt 60% kế hoạch. Trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, doanh số và lợi nhuận nửa cuối năm bao giờ cũng tốt hơn đầu năm nên khả năng lợi nhuận sẽ đạt kế hoạch là 388 tỉ đồng. Khi đó, nếu trừ đi khoản dự phòng rủi ro 140 tỉ đồng ở DongA Bank (hiện đã trích được 55 tỉ đồng), PNJ vẫn lãi hơn 200 tỉ đồng.

Trước tình hình hoạt động kinh doanh không tốt của DongA Bank, PNJ có dự định thoái vốn khoản đầu tư này? Chủ tịch PNJ cho biết nếu trước năm 2010, lợi nhuận của công ty này chủ yếu đến từ khoản đầu tư vào DongA Bank thì khoảng vài năm nay, lợi nhuận của PNJ chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi là vàng trang sức. Ngay cả vàng miếng hiện cũng chiếm tỉ trọng chỉ 20-30% trong lợi nhuận của công ty này.

“Dù DongA Bank không có lãi thì PNJ vẫn bảo đảm mức lợi nhuận đặt ra của mình, nên chúng tôi chưa có ý định thoái vốn. Chưa kể, trích lập dự phòng rủi ro không hẳn mất đi, nếu năm sau DongA Bank hoạt động ổn định trở lại thì PNJ sẽ được hoàn khoản dự phòng này” - bà Dung nhấn mạnh.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

“Tin đồn chứng khoán ”có độc“, thuốc trị phải đúng lúc, đúng ”con bệnh“
16/5/2019 548 1k
Sáng qua (15-5), tại tọa đàm với chủ đề "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán", đại diện của Uỷ ban chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cùng một số chuyên gia đã đưa các quan điểm về tác động tin đồn trong ngành chứng khoán.
Cuộc chiến môi giới chứng khoán: Khốc liệt nhóm dưới
9/5/2019 548 1k
Phí môi giới là nguồn thu chiếm tỷ trọng lớn của nhiều công ty chứng khoán (CTCK). Nguồn thu này dự báo sẽ giảm vì mức độ cạnh tranh về phí tăng lên sau khi mức sàn đã được dỡ bỏ.
Có còn ai nhớ đến Bitcoin không?
8/5/2019 548 1k
Tưởng như đã chết ngắc trong năm 2018 nhưng tiền ảo Bitcoin bất ngờ gượng dậy và đang tăng giá chóng mặt trong tháng 4 và đầu tháng 5, vượt qua ngưỡng 6.000 USD/đồng.
Chủ tịch SSI: "Nếu hỏi thị trường chứng khoán 2019 có gì xấu hơn 2018 thì chúng ta sẽ không trả lời được"
7/5/2019 548 1k
Sau quý 1, rõ ràng chúng ta thấy rằng cơ hội rất lớn và chắc chắn sự tăng trưởng thị trường chứng khoán sẽ đến. Thế nhưng, lúc nào mới bắt đầu câu chuyện ấy khi mà sau quý 1 thì thực tế không nhanh như chúng ta dự đoán?
Rủi ro lớn dần theo đà tăng của cổ phiếu nhỏ

Rủi ro lớn dần theo đà tăng của cổ phiếu nhỏ

Trái ngược với giao dịch trầm lắng của nhóm cổ phiếu bluechips là sự sôi động ở nhóm cổ phiếu nhỏ như VHG, OGC, PPI. Rủi ro đang lớn dần theo đà tăng của các cổ phiếu này.