Chứng khoán 30/01/2017 15:25

Ngân hàng dồn dập lên sàn chứng khoán năm gà

(NLĐO) – Việc các ngân hàng lên sàn sẽ nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu, thông tin rõ ràng về báo cáo tài chính cho cổ đông.

Nhiều ngân hàng thương mại đang gấp rút chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán trong dịp cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Ngân hàng (NH) TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa gửi tới các cổ đông có quyền biểu quyết phiếu lấy ý kiến về việc niêm yết cổ phiếu của NH. Theo đó, VPBank đề nghị các cổ đông biểu quyết về hình thức đăng ký và niêm yết cổ phiếu NH này tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD).

Theo đại diện VPBank, việc niêm yết cổ phiếu VPBank trên thị trường chứng khoán sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với đăng ký giao dịch Upcom, mặc dù việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Do đó, NH muốn trình Đại hội đồng cổ đông cả việc đăng ký giao dịch Upcom để có thể đăng ký giao dịch trước khi hoàn tất các thủ tục để niêm yết. “Nếu được cổ đông chấp thuận, VPBank sẽ thực hiện luôn các thủ tục để đăng ký chứng khoán và có thể đăng ký giao dịch luôn trong năm để đáp ứng các quy định hiện hành” - đại diện NH này nói.


KienlongBank sẽ đưa cổ phiếu lên sàn UpCom trong năm Đinh Dậu 2017

KienlongBank sẽ đưa cổ phiếu lên sàn UpCom trong năm Đinh Dậu 2017

Trong khi đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận cho NH TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) được đăng ký giao dịch 564.442.500 cổ phiếu trên Upcom với mã chứng khoán VIB. Với mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 17.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 1-2017, vốn hóa của VIB đạt trên 9.595 tỉ đồng. Những năm gần đây, VIB là một trong những NH thương mại nhận được sự quan tâm của cổ đông và nhà đầu tư khi tỉ lệ chia cổ tức thuộc nhóm cao. Tỉ lệ cổ tức năm 2014 là 23,5% và năm 2015 là 25%, bao gồm cả tiền mặt và cổ phiếu thưởng.

Cuối năm 2016, VSD cũng có thông báo về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Theo đó, Techcombank được cấp mã chứng khoán TCB. Số lượng chứng khoán đăng ký là 887.807.871 cổ phiếu, giá trị chứng khoán đăng ký hơn 8.878 tỉ đồng, tương đương hơn 8.878 tỉ đồng vốn điều lệ, hình thức đăng ký là ghi sổ.

Ngoài đăng ký giao dịch tập trung cổ phiếu trên UpCom, Hội đồng Quản trị Tecombank đánh giá việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE/HNX là việc làm cần thiết để tăng khả năng thanh khoản của cổ phiếu NH, minh bạch thông tin và gia tăng uy tín cho NH.

Một NH khác cũng đang rục rịch lên sàn thời gian tới là NH TMCP Kiên Long (Kienlongbank). 300 triệu cổ phiếu KLB của Kienlongbank vừa được VSD nhận lưu ký. Đây là bước khởi đầu để cổ phiếu KLB chính thức gia nhập thị trường chứng khoán. Trước đó, trong kỳ Đại hội đồng cổ đông năm 2016, Kienlongbank đã thông qua chủ trương niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom.

Đại diện Kienlongbank cho biết việc VSD được cấp mã chứng khoán được xem là bước đi đầu tiên để NH chính thức gia nhập thị trường chứng khoán trong năm 2017, qua đó sẽ nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của NH, tạo thuận lợi trong việc giao dịch của cổ đông cũng như các nhà đầu tư.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, nhận định nền kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, lãi suất và tỉ lệ lạm phát được duy trì ở mức thấp; tỉ giá của tiền đồng được giữ ổn định, các nhà đầu tư đang có sự nhìn nhận tích cực về thị trường chứng khoán Việt nam. Do đó, việc VIB liên tục được các tổ chức quốc tế đánh giá cao về chất lượng hoạt động và uy tín thương hiệu cũng làm gia tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào 10% room ngoại mà NH vẫn còn. “Lựa chọn thời điểm này để bắt đầu giao dịch cổ phiếu VIB trên sàn giao dịch tập trung là rất phù hợp” - ông Vũ nhìn nhận.

Theo quy định về công bố thông tin, tất cả tổ chức tín dụng hiện đều là các công ty đại chúng quy mô lớn nên đều phải thực hiện công bố thông tin về quản trị công ty như các tổ chức đang niêm yết‎. Đồng thời, tất cả tổ chức tín dụng đều chịu sự quản lý của NH Nhà nước, việc báo cáo tình hình tài chính, tình hình hoạt động được yêu cầu thực hiện thường xuyên, liên tục. Việc các NH chuẩn bị lên sàn không chỉ góp phần nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu mà còn giúp nhà đầu tư và cổ đông có thông tin rõ ràng về báo cáo tài chính, tình hình hoạt động kinh doanh…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Trước thềm cổ phần hóa, SJC có gì?
8/9/2019 548 1k
Đặc quyền nhưng cũng chính là điểm còn hạn chế đã khiến cho SJC không thể bứt phá nhiều năm qua, trong khi tính dễ tổn thương khi chính sách và thị trường thay đổi cũng thể hiện rõ.
Trung Quốc muốn ra mắt tiền ảo giống đồng Libra của Facebook
7/9/2019 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức cấp cao ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết tiền ảo sắp ra mắt của nước này có nhiều điểm tương đồng với đồng Libra của Facebook và có thể được sử dụng phổ biến trên các nền tảng thanh toán chính như WeChat và Alipay.
Lý do bầu Đức liên tục bán tài sản
28/8/2019 548 1k
Từng khẳng định nông nghiệp là mũi nhọn để vươn lên tầm châu lục nhưng gần đây bầu Đức liên tục bán tài sản trong lĩnh vực này.
Nhà đầu tư Phố Wall: “Hãy mua vàng càng nhiều càng tốt”
21/8/2019 548 1k
Triển vọng dài hạn của giá vàng là sẽ tăng, tăng và tăng hơn nữa bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ của mình.
"Chuyện tình tỉ đô" giữa THACO – HAGL một năm nhìn lại

"Chuyện tình tỉ đô" giữa THACO – HAGL một năm nhìn lại

Bầu Đức khẳng định chỉ tập trung làm trái cây, HAGL chính thức tất toán mảng bất động sản, bò, thuỷ điện… Công ty tiếp tục chuyển đổi, tái cơ cấu do đó vẫn ghi nhận thua lỗ lớn.