Chứng khoán
30/01/2017 15:25

Ngân hàng dồn dập lên sàn chứng khoán năm gà

(NLĐO) – Việc các ngân hàng lên sàn sẽ nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu, thông tin rõ ràng về báo cáo tài chính cho cổ đông.

Nhiều ngân hàng thương mại đang gấp rút chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán trong dịp cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Ngân hàng (NH) TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa gửi tới các cổ đông có quyền biểu quyết phiếu lấy ý kiến về việc niêm yết cổ phiếu của NH. Theo đó, VPBank đề nghị các cổ đông biểu quyết về hình thức đăng ký và niêm yết cổ phiếu NH này tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD).

Theo đại diện VPBank, việc niêm yết cổ phiếu VPBank trên thị trường chứng khoán sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với đăng ký giao dịch Upcom, mặc dù việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Do đó, NH muốn trình Đại hội đồng cổ đông cả việc đăng ký giao dịch Upcom để có thể đăng ký giao dịch trước khi hoàn tất các thủ tục để niêm yết. “Nếu được cổ đông chấp thuận, VPBank sẽ thực hiện luôn các thủ tục để đăng ký chứng khoán và có thể đăng ký giao dịch luôn trong năm để đáp ứng các quy định hiện hành” - đại diện NH này nói.


KienlongBank sẽ đưa cổ phiếu lên sàn UpCom trong năm Đinh Dậu 2017

KienlongBank sẽ đưa cổ phiếu lên sàn UpCom trong năm Đinh Dậu 2017

Trong khi đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận cho NH TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) được đăng ký giao dịch 564.442.500 cổ phiếu trên Upcom với mã chứng khoán VIB. Với mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 17.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 1-2017, vốn hóa của VIB đạt trên 9.595 tỉ đồng. Những năm gần đây, VIB là một trong những NH thương mại nhận được sự quan tâm của cổ đông và nhà đầu tư khi tỉ lệ chia cổ tức thuộc nhóm cao. Tỉ lệ cổ tức năm 2014 là 23,5% và năm 2015 là 25%, bao gồm cả tiền mặt và cổ phiếu thưởng.

Cuối năm 2016, VSD cũng có thông báo về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Theo đó, Techcombank được cấp mã chứng khoán TCB. Số lượng chứng khoán đăng ký là 887.807.871 cổ phiếu, giá trị chứng khoán đăng ký hơn 8.878 tỉ đồng, tương đương hơn 8.878 tỉ đồng vốn điều lệ, hình thức đăng ký là ghi sổ.

Ngoài đăng ký giao dịch tập trung cổ phiếu trên UpCom, Hội đồng Quản trị Tecombank đánh giá việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE/HNX là việc làm cần thiết để tăng khả năng thanh khoản của cổ phiếu NH, minh bạch thông tin và gia tăng uy tín cho NH.

Một NH khác cũng đang rục rịch lên sàn thời gian tới là NH TMCP Kiên Long (Kienlongbank). 300 triệu cổ phiếu KLB của Kienlongbank vừa được VSD nhận lưu ký. Đây là bước khởi đầu để cổ phiếu KLB chính thức gia nhập thị trường chứng khoán. Trước đó, trong kỳ Đại hội đồng cổ đông năm 2016, Kienlongbank đã thông qua chủ trương niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom.

Đại diện Kienlongbank cho biết việc VSD được cấp mã chứng khoán được xem là bước đi đầu tiên để NH chính thức gia nhập thị trường chứng khoán trong năm 2017, qua đó sẽ nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của NH, tạo thuận lợi trong việc giao dịch của cổ đông cũng như các nhà đầu tư.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, nhận định nền kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, lãi suất và tỉ lệ lạm phát được duy trì ở mức thấp; tỉ giá của tiền đồng được giữ ổn định, các nhà đầu tư đang có sự nhìn nhận tích cực về thị trường chứng khoán Việt nam. Do đó, việc VIB liên tục được các tổ chức quốc tế đánh giá cao về chất lượng hoạt động và uy tín thương hiệu cũng làm gia tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào 10% room ngoại mà NH vẫn còn. “Lựa chọn thời điểm này để bắt đầu giao dịch cổ phiếu VIB trên sàn giao dịch tập trung là rất phù hợp” - ông Vũ nhìn nhận.

Theo quy định về công bố thông tin, tất cả tổ chức tín dụng hiện đều là các công ty đại chúng quy mô lớn nên đều phải thực hiện công bố thông tin về quản trị công ty như các tổ chức đang niêm yết‎. Đồng thời, tất cả tổ chức tín dụng đều chịu sự quản lý của NH Nhà nước, việc báo cáo tình hình tài chính, tình hình hoạt động được yêu cầu thực hiện thường xuyên, liên tục. Việc các NH chuẩn bị lên sàn không chỉ góp phần nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu mà còn giúp nhà đầu tư và cổ đông có thông tin rõ ràng về báo cáo tài chính, tình hình hoạt động kinh doanh…

Thái Phương

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.