Chứng khoán
29/01/2015 11:57

Hiệu ứng ngược của tin đồn

Tin đồn trên thị trường chứng khoán tưởng đã không còn chỗ đứng lại bùng phát trong phiên giao dịch thứ Ba (27-1) đầu tuần này.

Một ngày trước đó, một số nhà đầu tư đã nghe nhân viên môi giới một số công ty nói tin thế này, tin thế kia. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư tỏ ra khá vững. Đến nước ấy thì những đối tượng có ý định trục lợi từ tin đồn buộc phải tập trung sự chú ý của thị trường vào một cổ phiếu nhất định. Cổ phiếu ấy là SCR (Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương tín) trên sàn Hà Nội.

Khi SCR bị chất lệnh bán giá sàn, nhiều cổ phiếu khác bị ảnh hưởng cũng rớt giá. Một nhân viên môi giới lâu năm kể lại chuyện kỳ lạ, khác với những lần thị trường lao dốc trước đây, lần này tiền đổ vào ào ạt để mua, đặc biệt với nhóm cổ phiếu ngân hàng. Rất nhanh BID, CTG và một số cổ phiếu blue-chips khôi phục lại mặt bằng giá cũ. Điều này chứng tỏ ở đâu đó, với những người nào đó, tiền đã được chuẩn bị sẵn và chỉ đợi thị trường điều chỉnh để tham gia.

Nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ không thể nào có phản ứng nhanh đến vậy, với tốc lực mua mạnh như vậy. “Các lệnh lớn tung vào sàn nhanh và liên tiếp trong khoảng thời gian 10-15 phút chỉ có thể xuất phát từ các tổ chức hoặc những nhóm nhà đầu tư” - nhân viên môi giới nói trên nhận xét.

Chứng khoán đang ở trong giai đoạn mà sự nghi ngờ vẫn còn quanh quẩn, nhưng nhìn trên bình diện rộng, nó đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để tăng trưởng. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đa số cao hơn năm ngoái. Thông tư 36, dù chưa thực hiện, đã có tác dụng loại bỏ khỏi thị trường một phần tiền ký quỹ vốn làm VN-Index lên xuống bấp bênh.

Sự trở lại của cổ phiếu ngân hàng như một lực lượng dẫn dắt thị trường đã củng cố niềm tin cho những nhà đầu tư trung, dài hạn. Cổ phiếu ngân hàng đã trụ vững trong hầu hết các phiên đỏ điểm gần đây. Nên nhớ trong danh mục của các tổ chức, chiếm vị trí cao vẫn là cổ phiếu bất động sản, tiêu dùng, vật liệu xây dựng... Nhiều tổ chức chưa có cổ phiếu ngân hàng nào trong danh mục, nếu có thì cũng ở tỷ trọng thấp. Cho đến khi họ buộc phải đưa cổ phiếu ngân hàng vào danh mục, thị trường sẽ có chuyển biến ngoạn mục.

Khi một dòng cổ phiếu có đủ sức mạnh lấn át tin đồn, tin đồn sẽ mất dần đất dụng võ. Đã có thời cơ quan quản lý phải lên tiếng, kêu gọi nhà đầu tư bình tĩnh, tránh nghe thông tin chưa được kiểm chứng. Giờ đây động thái đó có lẽ không còn cần thiết. Nhà đầu tư đã biết đặt niềm tin ở chính sự suy xét của mình.

Nhà đầu tư nào đã lỡ hành động theo tin đồn, sẽ có trải nghiệm đắt giá. Ảnh: MINH KHUÊ
Nhà đầu tư nào đã lỡ hành động theo tin đồn, sẽ có trải nghiệm đắt giá. Ảnh: MINH KHUÊ

Lật lại vấn đề: vì sao tin đồn xuất hiện lúc này, mà không phải một thời điểm khác? Nhân viên môi giới trên phân tích: “Sự cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán đã giở sang trang mới. Giờ đây không còn bó hẹp trong mảng môi giới, mà chuyển sang tự doanh. Những công ty có lợi nhuận cao năm 2014 đều có hoạt động tự doanh nổi trội. Chưa kể hoạt động tự doanh còn hỗ trợ khách hàng trong việc chọn lựa cổ phiếu để đầu tư. Sự kết hợp của tự doanh và môi giới đã thay đổi vị trí trong tốp 10 của một số công ty”.

Khi VN-Index chuyển động từ 518 điểm lên 575 điểm trong mấy tháng vừa qua, tự doanh không ít công ty vẫn đứng ngoài. Họ chờ những phiên đỏ lửa để giải ngân. Nhưng chứng khoán đã không diễn biến như họ mong đợi. Sự điều chỉnh chỉ diễn ra trong phiên. Liệu có khả năng tin đồn đã được lan ra để kiến tạo một cơ hội giải ngân chăng?

Nếu quả đúng thế, tin đồn sẽ tạo hiệu ứng ngược, “gậy ông đập lưng ông”. Nhà đầu tư nào đã lỡ hành động theo tin đồn, sẽ có trải nghiệm đắt giá. Vai trò tư vấn của các công ty chứng khoán được thể hiện trong những giây phút kịch tính: tư vấn đúng họ sẽ gia tăng thị phần, tư vấn sai, họ sẽ mất khách hàng. Tin đồn, nhìn từ góc độ này là cơ hội sàng lọc chính công ty chứng khoán.

Theo Thành Nam (TBKTSG)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.