Chứng khoán 27/06/2015 15:14

“Gãy gục” cổ phiếu JVC

Đầu tuần này, Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt - Nhật (JVC) công bố thông tin về việc ông Lê Văn Hướng, thành viên Hội đồng quản trị, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc JVC, đang bị tạm giam để “phục vụ điều tra làm rõ một số sai phạm cá nhân”.

Trước đó, cổ phiếu của JVC đã giảm sàn đúng 10 phiên liên tiếp, từ mức 22.000 đồng về 12.100 đồng ngày đầu tuần và thị giá đang tiệm cận mức thấp nhất trong vòng ba năm. Đến phiên thứ mười, hàng triệu cổ phiếu vẫn bị chất bán giá sàn. Ngay cả những nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường cũng phải ngó vào bảng điện để xem hiện trạng giao dịch của cổ phiếu JVC. Sự “gãy gục” của JVC đang khiến người ta nhớ lại những tháng ngày mất điểm của cổ phiếu OGC của tập đoàn Đại Dương. Từ 15.000 đồng/cổ phiếu, giờ đây thị giá OGC quanh quẩn mức 2.000-3.000 đồng.

Không chờ đến lúc JVC công bố thông tin nói trên, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã có công văn yêu cầu JVC giải trình việc cổ phiếu giảm sàn theo luật định. Tuy nhiên, không đợi tới 10 phiên, ngay khi JVC giảm sàn năm phiên, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hose, đã yêu cầu bộ phận giám sát thị trường của sở theo dõi chặt diễn biến JVC. Ông Sinh nói: “Chúng tôi có nghe tin đồn trên thị trường, chúng tôi biết tâm trạng bất an của nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu JVC, nhưng Hose không thể làm trái luật. Phải 10 phiên biến động bất thường, cổ phiếu giao dịch mới phải giải trình”.

Khi cổ phiếu giảm sản ba phiên, JVC ra thông báo vào ngày 12-6 do chính ông Lê Văn Hướng ký, đính chính tin đồn, công ty vẫn hoạt động bình thường. Thông báo nêu rõ “trong dự án đầu tư mua sắm thiết bị cho các bệnh viện tuyến tỉnh và khu vực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, JVC là đơn vị cung cấp dịch vụ sau bán hàng, hiện đang trong giai đoạn chấm thầu, chưa có kết quả và hiện JVC không nhận được bất kỳ khiếu nại nào về dự án này”.

Tin đồn trên thị trường liên quan đến việc tham gia đấu thầu của JVC và khi công ty đã công bố rõ như vậy, đáng lẽ diễn biến cổ phiếu phải khác. Nhưng không, nhà đầu tư vẫn bán tháo cổ phiếu JVC. Đáng nói hơn, các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm nhiều quỹ lớn đang nắm giữ 49% cổ phần của JVC, cũng đua lệnh bán.

Tận ngày 21-6-2015 JVC mới công bố Nghị quyết hội đồng quản trị miễn nhiệm chức danh chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc với ông Lê Văn Hướng, đồng thời bầu một thành viên hội đồng quản trị người Nhật vốn là đại diện cho một quỹ ngoại,  làm chủ tịch. Lúc đó nghị quyết không nêu nguyên nhân miễn nhiệm, mà “giao cho tân tổng giám đốc ổn định hoạt động, đảm bảo các mảng kinh doanh được triển khai đúng tiến độ; gặp gỡ trao đổi, cung cấp thông tin kịp thời đến các đối tác, khách hàng; ổn định tâm lý nhà đầu tư, tránh các tổn thất không đáng có và xem xét phương án mua cổ phiếu quỹ”.

Và nay cuối cùng mới có thông tin về việc ông Hướng đang bị tạm giam để phục vụ điều tra. Ông Hướng hiện là cổ đông lớn của JVC, nắm giữ chừng 12% cổ phần công ty.

Trong văn bản công bố thông tin mới nhất vào ngày 23-6, đại diện JVC cho biết “HĐQT và Ban Giám đốc mới cam kết khẩn trương nỗ lực đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường...” và sẽ “công bố thông tin về tình hình hoạt động của công ty tới các cổ đông để ổn định tâm lý”.

Lẽ ra các cam kết này được đưa ra sớm hơn và đừng có văn bản đính chính tin đồn ban đầu vào ngày 12-6 do chính ông Lê Văn Hướng ký thì nhà đầu tư đã không bán tháo cổ phiếu JVC như trong các phiên vừa qua.

Theo Hải Lý (TBKTSG)

Tin liên quan

Viết bình luận

'Nhà đầu tư F0 đang chủ quan khi cứ mua cổ phiếu là thắng'
17/1/2021 548 1k
“Khi thị trường có đến 2/3 mã cổ phiếu tăng giá, xác suất đầu tư thắng rất cao. Điều này có thể làm nhà đầu tư F0 chủ quan”, ông Lê Vương Hùng cảnh báo.
Chứng khoán 2021 sáng "cửa" cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư
6/1/2021 548 1k
Thị trường chứng khoán năm 2021 kỳ vọng mở ra cơ hội mới cho cả hai chủ thể chính là nhà đầu tư chứng khoán và doanh nghiệp niêm yết.
Bài học cho nhà đầu tư từ thị trường chứng khoán "năm Covid"
3/1/2021 548 1k
Vào đợt bán tháo kinh hoàng hồi tháng 3 năm 2020 vì đại dịch, ít ai nghĩ được rằng đó là năm thành công với thị trường chứng khoán Mỹ.
Vì sao giá vàng và Bitcoin cùng bật tăng?
24/12/2020 548 1k
Các chuyên gia nhận định triển vọng về gói kích thích kinh tế mới lớn hơn giúp giá vàng và Bitcoin - tài sản được coi là "vàng kỹ thuật số" - cùng leo dốc.