Chứng khoán
27/06/2015 15:14

“Gãy gục” cổ phiếu JVC

Đầu tuần này, Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt - Nhật (JVC) công bố thông tin về việc ông Lê Văn Hướng, thành viên Hội đồng quản trị, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc JVC, đang bị tạm giam để “phục vụ điều tra làm rõ một số sai phạm cá nhân”.

Trước đó, cổ phiếu của JVC đã giảm sàn đúng 10 phiên liên tiếp, từ mức 22.000 đồng về 12.100 đồng ngày đầu tuần và thị giá đang tiệm cận mức thấp nhất trong vòng ba năm. Đến phiên thứ mười, hàng triệu cổ phiếu vẫn bị chất bán giá sàn. Ngay cả những nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường cũng phải ngó vào bảng điện để xem hiện trạng giao dịch của cổ phiếu JVC. Sự “gãy gục” của JVC đang khiến người ta nhớ lại những tháng ngày mất điểm của cổ phiếu OGC của tập đoàn Đại Dương. Từ 15.000 đồng/cổ phiếu, giờ đây thị giá OGC quanh quẩn mức 2.000-3.000 đồng.

Không chờ đến lúc JVC công bố thông tin nói trên, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã có công văn yêu cầu JVC giải trình việc cổ phiếu giảm sàn theo luật định. Tuy nhiên, không đợi tới 10 phiên, ngay khi JVC giảm sàn năm phiên, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hose, đã yêu cầu bộ phận giám sát thị trường của sở theo dõi chặt diễn biến JVC. Ông Sinh nói: “Chúng tôi có nghe tin đồn trên thị trường, chúng tôi biết tâm trạng bất an của nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu JVC, nhưng Hose không thể làm trái luật. Phải 10 phiên biến động bất thường, cổ phiếu giao dịch mới phải giải trình”.

Khi cổ phiếu giảm sản ba phiên, JVC ra thông báo vào ngày 12-6 do chính ông Lê Văn Hướng ký, đính chính tin đồn, công ty vẫn hoạt động bình thường. Thông báo nêu rõ “trong dự án đầu tư mua sắm thiết bị cho các bệnh viện tuyến tỉnh và khu vực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, JVC là đơn vị cung cấp dịch vụ sau bán hàng, hiện đang trong giai đoạn chấm thầu, chưa có kết quả và hiện JVC không nhận được bất kỳ khiếu nại nào về dự án này”.

Tin đồn trên thị trường liên quan đến việc tham gia đấu thầu của JVC và khi công ty đã công bố rõ như vậy, đáng lẽ diễn biến cổ phiếu phải khác. Nhưng không, nhà đầu tư vẫn bán tháo cổ phiếu JVC. Đáng nói hơn, các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm nhiều quỹ lớn đang nắm giữ 49% cổ phần của JVC, cũng đua lệnh bán.

Tận ngày 21-6-2015 JVC mới công bố Nghị quyết hội đồng quản trị miễn nhiệm chức danh chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc với ông Lê Văn Hướng, đồng thời bầu một thành viên hội đồng quản trị người Nhật vốn là đại diện cho một quỹ ngoại,  làm chủ tịch. Lúc đó nghị quyết không nêu nguyên nhân miễn nhiệm, mà “giao cho tân tổng giám đốc ổn định hoạt động, đảm bảo các mảng kinh doanh được triển khai đúng tiến độ; gặp gỡ trao đổi, cung cấp thông tin kịp thời đến các đối tác, khách hàng; ổn định tâm lý nhà đầu tư, tránh các tổn thất không đáng có và xem xét phương án mua cổ phiếu quỹ”.

Và nay cuối cùng mới có thông tin về việc ông Hướng đang bị tạm giam để phục vụ điều tra. Ông Hướng hiện là cổ đông lớn của JVC, nắm giữ chừng 12% cổ phần công ty.

Trong văn bản công bố thông tin mới nhất vào ngày 23-6, đại diện JVC cho biết “HĐQT và Ban Giám đốc mới cam kết khẩn trương nỗ lực đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường...” và sẽ “công bố thông tin về tình hình hoạt động của công ty tới các cổ đông để ổn định tâm lý”.

Lẽ ra các cam kết này được đưa ra sớm hơn và đừng có văn bản đính chính tin đồn ban đầu vào ngày 12-6 do chính ông Lê Văn Hướng ký thì nhà đầu tư đã không bán tháo cổ phiếu JVC như trong các phiên vừa qua.

Theo Hải Lý (TBKTSG)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.