Chứng khoán 11/09/2015 14:15

Cổ phiếu bất động sản sắp sửa bùng nổ?

Trong báo cáo phân tích của một số CTCK cũng đưa ra khuyến nghị, nhà đầu tư nên nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu bất động sản trong giai đoạn này.

Dày đặc thông tin về khởi công dự án mới, mở bán, đặt chỗ…, cộng thêm chính sách hỗ trợ như cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng, sắp tới sẽ có sóng cổ phiếu bất động sản, nhất là tính mùa vụ ở những tháng cuối năm, các doanh nghiệp ngành này sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan hơn những tháng đầu năm. Kỳ vọng này, liệu có thành hiện thực?

CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) duy trì tiến độ bán hàng tốt, các block của dự án Ehome, Florida… của Công ty được nhiều khách hàng quan tâm và đặt mua.

CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) có kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II nhờ ghi nhận doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản từ dự án Mega Residence và Mega Village với doanh thu 300 tỷ đồng.

Các lễ mở bán tại nhiều dự án của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thu hút đông đảo khách hàng tham dự; hàng loạt đại công trình được khởi công của các doanh nghiệp lớn như Đại Quang Minh, Novaland, Vingroup…; hay làn sóng đầu tư vào đất Phú Quốc…

 

Những tháng cuối năm, kết quả kinh doanh của DN bất động sản thường khả quan hơn
Những tháng cuối năm, kết quả kinh doanh của DN bất động sản thường khả quan hơn

 

Với hàng loạt thông tin như vậy, tâm lý nhà đầu tư cũng hưng phấn theo. Trong một vài phiên giao dịch đầu tháng 9, nhóm cổ phiếu bất động sản giao dịch khá tích cực, nhiều mã nhóm này như CEO, SJS, HQC, HBC, DXG… đều tăng điểm. Trong báo cáo phân tích của một số CTCK cũng đưa ra khuyến nghị, nhà đầu tư nên nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu bất động sản trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy dòng tiền dường như chưa thực sự chảy nhiều vào nhóm bất động sản. Nguyên nhân được lý giải là do số lượng cổ phiếu bất động sản có vốn hóa lớn khá ít, thanh khoản không mấy ấn tượng.

Vốn hóa không quá lớn, cổ phiếu thiếu sóng, tất nhiên dòng tiền cũng sẽ dè dặt. Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng, lượng thông tin dày đặc về các dự án như hiện nay khiến nhà đầu tư bắt đầu thận trọng, tạm dừng mua để chờ đợi thêm thông tin thay vì quyết định xuống tiền nhanh như giai đoạn trước. Điều này đồng nghĩa, áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong ngành đang tăng dần.

Một điểm đáng chú ý khác là từ ngày 1-7-2015 khi Luật Kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, thị trường kỳ vọng sẽ có một dòng tiền ngoại đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam, qua đó sẽ tạo ra một con sóng về bất động sản. Tuy nhiên, theo thông tin từ một số quỹ đầu tư, nhu cầu về bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài có tăng nhưng không mạnh.

Theo nhận định của trưởng phòng phân tích CTCK, nếu nhìn ngay trong tháng 9, không có dự đoán chắc chắn về sóng cổ phiếu bất động sản nhưng trong khoảng 6 tháng tới thì tương đối khả quan, vì rơi vào thời điểm các doanh nghiệp công bố báo cáo kết quả kinh doanh năm.

“Mặt bằng chung, kết quả bán hàng của các doanh nghiệp bất động sản tốt hơn so với cùng kỳ. Đặc biệt, những doanh nghiệp có lịch sử bán hàng tốt, đảm bảo tiến độ thi công dự án, khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận tốt và đương nhiên, cổ phiếu của những doanh nghiệp này, nhà đầu tư có thể quan tâm nắm giữ” - vị chuyên gia trên nói.

Đối với quy định trong Thông tư 200/2014/TT-BTC về việc buộc các doanh nghiệp bất động sản chỉ được hạch toán lợi nhuận sau khi bàn giao nhà, nhiều nhà đầu tư cho rằng, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành sẽ được hạch toán lùi lại vào thời điểm cuối năm. Đây cũng là cơ sở để nhà đầu tư kỳ vọng có sóng bất động sản.

Trên thực tế, quy định này không ảnh hưởng quá lớn tới các doanh nghiệp. Điều quan trọng hơn là dòng tiền của doanh nghiệp có tốt, thể hiện qua kết quả bán hàng, còn việc hạch toán trên sổ sách, có thể có độ trễ về ghi nhận.

Với những yếu tố trên có thể thấy, trong 6 tháng tới, cổ phiếu bất động sản có thể lạc quan hơn nhưng điều đó cũng còn tùy thuộc vào xu hướng chung của thị trường.

Một khi thị trường không có diễn biến tích cực, thì không riêng bất động sản, các nhóm cổ phiếu khác cũng khó có cửa lên. Ngay trong báo cáo phân tích của các CTCK, không phải tất cả các cổ phiếu bất động sản đều được khuyến nghị nắm giữ, mà chỉ những mã của doanh nghiệp có dự án đang bán hàng tốt, hoặc những doanh nghiệp có quỹ đất sạch, dự án ở những vùng kỳ vọng hưởng lợi như gần sân bay Long Thành, Phú Quốc...

Theo Nhã An (ĐTCK)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyển đổi số - Xu thế tất yếu của các công ty chứng khoán
20/7/2022 548 1k
Cùng với sự bùng nổ thị trường chứng khoán trong hai năm qua, các công ty chứng khoán đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển các ứng dụng công nghệ để thu hút nhà đầu tư.
Triển vọng dài hạn tích cực của thị trường chứng khoán
18/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài, làm lung lay niềm tin và tâm lý nhà đầu tư
Đầu tư dễ dàng với tính năng mở tài khoản chứng khoán trên App HDBank
12/4/2022 548 1k
Chỉ chưa đầy 3 phút thao tác trên App HDBank, các nhà đầu tư đã sở hữu được một tài khoản chứng khoán và giao dịch tức thì trên sàn chứng khoán.
Tập đoàn VsetGroup tập trung khắc phục lỗi trong thời gian ngắn
29/1/2022 548 1k
Ngày 27-1-2022, Tập Đoàn VsetGroup đã gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) báo cáo về việc tổng kết khắc phục theo quyết định xử phạt hành chính số 814/QĐ-XPVPHC.
Nhiều cổ phiếu họ "Louis" giảm kịch sàn sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán

Nhiều cổ phiếu họ "Louis" giảm kịch sàn sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán

(NLĐO)- Dù khẳng định không thao túng và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nhưng nhóm cổ phiếu Louis Capital vẫn giảm sàn sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng cảnh báo