Chứng khoán 26/09/2015 09:15

Cơ hội kiếm tiền trong thị trường đi ngang

Thị trường kết thúc một tuần giao dịch với không nhiều hứng khởi nhưng dường như vẫn một sự nhẫn nại, kiên trì tìm kiếm cơ hội đầu tư ngay trong những thời điểm thị trường đi ngang.

Sáng 25-9, khi trao đổi với một nhà đầu tư lâu năm ở sàn chứng khoán Rồng Việt, anh vẫn hào hứng kể về khoản lợi nhuận của mình đối với cổ phiếu CEO và một chút nuối tiếc vì đã chốt lời cổ phiếu này sớm.

Trong 1 tháng qua, cổ phiếu CEO đã tăng khoảng 24%, tuy nhiên, không chỉ CEO mà một số cổ phiếu khác có liên quan đến sự phát triển của Phú Quốc cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng như SKG (+30%) hay DIG (+23%). Nếu không xét tỉ suất sinh lợi trong 1 tháng, UNI (CTCP Viễn Liên – HNX) cũng là cổ phiếu triển vọng nhờ cơn sốt đất tại Phú Quốc. Tuần qua, chuyên viên ngành bất động sản của chúng tôi sau buổi thăm CTCP Viễn Liên (UNI – HNX) đã chia sẻ một số cập nhật quan trọng về triển vọng kinh doanh của công ty.

Hình 1: Tỉ suất sinh lợi của một số cổ phiếu có liên quan đến sự phát triển tại Phú Quốc

Cơ hội kiếm tiền trong thị trường đi ngang

CTCP Viễn Liên từ khi thành lập đến năm 2010 là một công ty chuyên về dịch vụ bưu chính viễn thông với doanh thu bình quân 20-25 tỉ đồng/năm. Sau khi phát hành tăng vốn gấp đôi trong năm 2010, UNI quyết định đầu tư vào bất động sản tại Phú Quốc. Dù vậy, mãi đến năm 2014, công ty mới bắt đầu triển khai các dự án. Hiện tại, UNI sở hữu 3 dự án chính tại Phú Quốc gồm:

Nguồn: UNI, RongViet Research
Nguồn: UNI, RongViet Research

Trong ba dự án của UNI, hai dự án Hàm Ninh và Dương Đông hứa hẹn đóng góp doanh thu và lợi nhuận ngay trong 2015 và 2016. Đối với dự án Cửa Cạn, hiện tại UNI đang hoàn tất các thủ tục pháp lý. Đồng thời, doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ với tỉ lệ 1:1 bằng mệnh giá (~144 tỉ đồng) để phục vụ nhu cầu vốn cho đền bù, giải tỏa và  xây dựng hạ tầng.

Theo kế hoạch, UNI sẽ bắt đầu chào bán các nền đất thổ cư có sổ đỏ tại dự án Cửa Cạn từ năm 2017. Theo đánh giá của chuyên viên ngành, lợi thế của UNI đến từ việc nhìn thấy tiềm năng của bất động sản tại Phú Quốc từ sớm (2009) và tham gia đầu tư vào thị trường này khi giá đất còn rẻ. Ngoài ra, công ty cũng không sử dụng vốn vay để đầu tư dự án nên không chịu áp lực về chi phí lãi vay.

Điểm nhấn đầu tư đối với UNI chính là cơn sốt đất đang nóng lên từng ngày tại Phú Quốc mà tình hình bán hàng thuận lợi của dự án Dương Đông là một bằng chứng và  nhờ chi phí đầu tư ban đầu thấp. Chuyên viên ngành đánh giá UNI là một cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, do thị trường đất đai tại Phú Quốc đang tăng nóng và có dấu hiệu đầu cơ, việc kinh doanh của dự án Cửa Cạn sẽ có một số rủi ro nếu thời gian triển khai dự án, đặc biệt là khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, bị kéo dài.

Hiện tại, Phú Quốc có nhiều cơ hội được ưu tiên phát triển trở thành đặc khu hành chính – kinh tế đầu tiên tại Việt Nam do đáp ứng được đầy đủ hạ tầng về đường sá và sân bay quốc tế. Như vậy, triển vọng phát triển kinh doanh tại hòn đảo này khá tiềm năng. Nhìn một lượt các cổ phiếu trên sàn giao dịch, chúng tôi nhận thấy SKG là cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng rõ ràng nhất và đã tăng giá gấp đôi từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên viên ngành, do yếu tố mùa vụ, kết quả kinh doanh nửa cuối năm của doanh nghiệp có thể giảm từ 10-20% so với nửa đầu năm. Ngoài ra, chúng tôi bắt đầu quan tâm đến rủi ro sẽ có một số đối thủ tiềm năng xuất hiện để cạnh tranh với SKG trong mảng kinh doanh này.

Nếu như trường hợp các cổ phiếu trên gắn liền với một chủ điểm chính là Phú Quốc thì một chuyên gia môi giới kinh nghiệm của Rồng Việt cũng chia sẻ với chúng tôi là trong thị trường hiện nay, anh vẫn tư vấn thành công một số cổ phiếu có tỉ suất sinh lợi tốt hơn nhiều so với tiền gửi ngân hàng. Theo anh, những cơ hội kiếm tiền tốt hiện nay đang tập trung vào những cổ phiếu có thanh khoản thấp, đặc biệt là những cổ phiếu cơ bản có lợi nhuận kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm. Rà soát lại danh mục cổ phiếu ưa thích của Rồng Việt, chúng tôi nhận thấy những điểm tích cực trong diễn biến giá cổ phiếu thời gian gần đây.

Hình 2: Một số cổ phiếu trong danh mục cổ phiếu ưa thích của Rồng Việt

Nguồn: RongViet Research
Nguồn: RongViet Research

Những chờ đợi  liên quan đến vĩ mô trong tuần sau

Trong phiên 25-9, nhiều thông tin sơ bộ về tình hình vĩ mô 9 tháng đã được Bộ Kế hoạch đầu tư công bố:

(1) Ngành sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng tích cực và đạt mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay (+10,1% so với cùng kỳ);

(2) Tiêu dùng duy trì được đà tăng trưởng: Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng cũng  tăng khoảng 9,5% (sau khi loại trừ yếu tố giá), cao hơn mức cùng kỳ 6,2%;

(3) Nhập siêu tăng khá chậm trong tháng 9 sau biến động vừa qua của tỉ giá. Lũy kế 9 tháng, cả nước nhập siêu khoảng 3,9 tỉ USD, chiếm 3,2% kim ngạch xuất khẩu;

(4) Dòng vốn FDI tăng mạnh so với cùng kỳ: Vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 9 tháng đạt 17,15 tỉ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ.

Với diễn biến trên, chúng tôi kỳ vọng những thông tin vĩ mô liên quan đến GDP và chỉ số PMI được công bố trong tuần tới sẽ tích cực. Điều này sẽ là điểm tựa về mặt tâm lý đối với nhà đầu tư, ngoài ra, các nước TPP sẽ nhóm họp trong tuần sau tại Atlanta, Mỹ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cuộc họp giữa 4 nước Mỹ, Canada, Mexico và Nhật mới đây liên quan đến vấn đề xuất xứ ô tô kết thúc mà chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, đại điện của các nước cho biết họ đã có đủ thảo luận để chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới tại Atlanta. Thị trường tuần tới có lẽ sẽ tập trung “nghe ngóng” những tin tức cả trong và ngoài nước, và “lần tìm” những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan.

Quan điểm kỹ thuật

Thị trường tăng điểm nhẹ với thanh khoản giảm và biến động trong xu hướng giằng co gần ngưỡng kháng cự.  Diễn biến này vẫn cần được theo dõi thêm trong các phiên tới, chờ đợi sự bứt phá rõ ràng hơn. Các tín hiệu kỹ thuật cũng có sự suy yếu hơn nên nhà đầu tư an toàn cũng có thể chốt lời bớt khi giá cổ phiếu tiến tới vùng kháng cự.

Theo CTCK Rồng Việt

Viết bình luận

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới
30/11/2022 548 1k
Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
HHV tăng trưởng là tín hiệu tích cực từ kết quả sản xuất kinh doanh
6/10/2022 548 1k
Những tín hiệu tích cực của cổ phiếu HHV trên thị trường chứng khoán thời gian qua là từ kết quả sản xuất kinh doanh quý III khả quan cùng các kế hoạch phát triển sắp tới của doanh nghiệp được các nhà đầu tư đánh giá đầy tiềm năng.
Chuyển đổi số - Xu thế tất yếu của các công ty chứng khoán
20/7/2022 548 1k
Cùng với sự bùng nổ thị trường chứng khoán trong hai năm qua, các công ty chứng khoán đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển các ứng dụng công nghệ để thu hút nhà đầu tư.
Triển vọng dài hạn tích cực của thị trường chứng khoán
18/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài, làm lung lay niềm tin và tâm lý nhà đầu tư