Chứng khoán 27/06/2016 10:12

Chứng khoán Việt Nam có thể còn rúng động vì Brexit

TTCK toàn cầu đã có phiên cuối tuần chao đảo trước kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn được gọi là Brexit. TTCK Việt Nam rơi vào đà bán tháo trong phiên sáng, nhưng đà giảm đã chậm lại khi lực cầu bắt đáy tăng lên. Tuy nhiên, các chuyên gia chứng khoán vẫn có quan điểm thận trọng về diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Nếu phiên đầu tuần hồi phục, NĐT nên tính đến việc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn

Chứng khoán Việt Nam có thể còn rúng động vì Brexit

Ông Đỗ Bảo Ngọc, chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MB (MBS)

NĐT cần giữ tâm lý bình tĩnh trong lúc thị trường biến động mạnh như hiện nay để có hành động phù hợp và định hướng giao dịch hiện nay cần dựa trên quan điểm thận trọng. Thị trường có thể hồi phục sau diễn biến giảm sâu cuối tuần qua, tuy nhiên, điều gì đang chờ đợi phía trước vẫn là điều chưa thể định hình. Sự hồi phục của thị trường trong đầu tuần tới có thể là lúc nhà đầu tư có thể giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn, nhằm tránh rủi ro từ các nhiễu động khó lường của thị trường quốc tế.

Việc đồng Euro giảm giá mạnh có thể tạo ra những lợi ích cho một bộ phần các doanh nghiệp đang vay nợ bằng đồng tiền này, có thể kể đến như BCC, NT2..., các doanh nghiệp này có thể ghi nhận lãi tỷ giá khi Euro mất giá só với VND.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU sẽ gặp khó khăn hơn, trong đó phải kể đến một số doanh nghiệp trong ngành dệt may, da giầy, thủy sản... Đó là những ảnh hưởng riêng đến một số nhóm ngành và cổ phiếu, tuy nhiên nhìn trên diện rộng thì sự bất ổn tại thị trường châu Âu sẽ kéo theo các bất ổn trên các thị trường tài chính toàn cầu và Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

Rủi ro với NĐT chứng khoán như đợt phá giá tiền đồng năm ngoái khó xảy ra

Chứng khoán Việt Nam có thể còn rúng động vì Brexit

Bà Đoàn Thị Thanh Trúc,Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Rồng Việt (VDSC)

Biến động các cặp tiền tệ sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý khá thú vị, đồng tiền tăng giá mạnh nhất là đồng Yên, đồng USD tăng ít hơn. Phản ứng của đồng Nhân dân tệ tương đối yếu trước thông tin Brexit, với mức mất giá khoảng 0,65% trong phiên.

Tỷ giá của một số đồng tiền tại các nền kinh tế đang phát triển lân cận Việt Nam mất giá từ 1 - 2%. Trong khi đó, tỷ giá tiền Đồng ổn định và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn chưa có động thái điều chỉnh mạnh tỷ giá trung tâm.

Với diễn biến trên, chúng tôi cho rằng không quá lo ngại về rủi ro biến động tỷ giá tại thị trường Việt Nam. Rồng Việt duy trì dự báo về mức mất giá khoảng 3% đối với VND trong năm nay và rủi ro đối với nhà đầu tư chứng khoán như đợt phá giá tiền đồng năm ngoái khó có thể xảy ra.

Biến động ngoại tệ thường kéo theo các hệ lụy về phía doanh nghiệp (áp lực nợ vay ngoại tệ và áp lực cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường khác đối với doanh nghiệp xuất khẩu). Nếu EUR tiếp tục giảm sẽ giúp một số doanh nghiệp có vay EUR được hưởng lợi như: doanh nghiệp ngành điện (NT2), ngành xi măng (HT1, BCC). Đồng JPY tăng giá sẽ giúp các doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu từ thị trường này được hưởng lợi, tiêu biểu như FPT.

Brexit không chỉ là câu chuyện nội bộ EU

Chứng khoán Việt Nam có thể còn rúng động vì Brexit

Hoàng Thạch Lân, Chuyên gia chứng khoán

Nhìn dài hạn, TTCK Việt Nam sẽ chịu tác động tiêu cực ở cả góc độ trực tiếp và gián tiếp. Về trực tiếp, khá nhiều nhóm ngành Việt Nam đang xuất khẩu sản phẩm sang Anh như thủy sản, dệt may, da giày, gỗ, nông sản, điện thoại máy tính... Tuy nhiên, những cổ phiếu nhóm này chưa đủ lớn để tác động lên chỉ số. Bảng Anh mất giá, nhưng đồng tiền này lại không chiếm tỷ trọng lớn trong rổ tiền tệ Việt Nam. Một số công ty đang có dư nợ ngoại tệ sẽ bị tác động, nhưng tích cực hay tiêu cực thì còn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Brexit không chỉ là câu chuyện nội bộ EU, mà còn là của thế giới. Brexit sẽ còn gây ra nhiều bất ổn trong lòng EU, và sự bất ổn này sẽ khiến những mối quan hệ về kinh tế, tài chính, tỷ giá và nhất là các chính sách của tất cả các nước lớn thay đổi. Bất ổn của EU cũng có thể sẽ khiến giá những mặt hàng nguyên nhiên liệu cơ bản trên thị trường thế giới suy giảm trở lại. Đó cũng chính là lý do TTCK các nước lớn đều phản ứng nhanh và tiêu cực với kết quả bỏ phiếu Brexit. TTCK Việt Nam làm sao có thể đứng yên?

Ảnh hưởng gián tiếp của Brexit sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam”

Chứng khoán Việt Nam có thể còn rúng động vì Brexit

Nguyễn Đức Hùng Linh,Trưởng bộ phận Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, CTCK Sài Gòn (SSI)

Trong số các nước ở châu Á, tỷ lệ xuất khẩu sang Anh/GDP của Việt Nam là tương đối cao, chiếm 2,3% GDP năm 2015, chỉ đứng sau Campuchia và cao hơn cả Hong Kong. Theo logic thì khi kinh tế và nhu cầu của Anh giảm sút có thể kéo theo sụt giảm nhu cầu với hàng hóa của Việt Nam.

Tuy nhiên, phân tích số liệu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh trong 5 năm qua, chúng tôi không nhận thấy có sự liên hệ rõ ràng giữa tăng trưởng kinh tế của Anh với nhu cầu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Giai đoạn 2014 - 2016, khi kinh tế Anh có xu hướng chậm lại, nhu cầu với hàng hóa của Việt Nam lại có xu hướng tăng.

Về đầu tư, tốc độ đầu tư của Anh vào Việt Nam không có sự liên quan đến tăng trưởng kinh tế. Năm 2015, tổng vốn đầu tư FDI của UK là 1,2 tỷ USD, đứng thứ 5 trong các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Trong năm này, tăng trưởng kinh tế của Anh đạt 2,2%. Ngược lại, năm 2014, tăng trưởng kinh tế Anh là 2,9% thì giá trị đầu tư của Anh lại rất khiêm tốn, chỉ đạt 24,8 triệu USD. Việc đầu tư vào Việt Nam phụ thuộc vào phía Việt Nam (cơ hội đầu tư, thủ tục hành chính) nhiều hơn là từ Anh.

Mối quan tâm tiếp theo là những ảnh hưởng gián tiếp từ Brexit, bao gồm ảnh hưởng về dòng vốn và tỷ giá. Ở khía cạnh này, chúng tôi nhận thấy, có nhiều ảnh hưởng hơn so với ảnh hưởng trực tiếp từ thương mại và đầu tư.

Về dòng vốn, giới đầu tư quốc tế sẽ tiếp tục cẩn trọng với những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu. Theo đó, họ sẽ có xu hướng chuyển dòng vốn từ các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu sang các tài sản rủi ro thấp hơn như vàng, trái phiếu hay đồng Yên.

Với một quốc gia vay nợ bằng đồng Yên nhiều như Việt Nam, việc lên giá quá mạnh của đồng Yên sẽ gây áp lực lớn đến nợ công. Trong số các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, PPC là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều nhất do có khoản vay lớn bằng đồng Yên, tương đương 4.300 tỉ đồng ở thời điểm cuối năm 2015.

Ở chiều ngược lại, một số doanh nghiệp vay nợ bằng đồng Euro được cho là được hưởng lợi khi đồng Euro mất giá do ảnh hưởng của Brexit, tuy nhiên mức độ hưởng lợi là chưa thực sự rõ ràng. Đồng Euro mất giá 2,4% trong ngày thứ 6 nhưng tính từ đầu năm lại lên giá 2,3% so với đồng USD.

Tóm lại, chúng tôi cho rằng những ảnh hưởng trực tiếp từ Brexit đến Việt Nam là không đáng kể, tuy nhiên những ảnh hưởng gián tiếp, trong đó lớn nhất là tỷ giá sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Việt Nam và lợi nhuận của các doanh nghiệp đang vay nợ bằng đồng Yên.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan

Viết bình luận

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới
30/11/2022 548 1k
Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
HHV tăng trưởng là tín hiệu tích cực từ kết quả sản xuất kinh doanh
6/10/2022 548 1k
Những tín hiệu tích cực của cổ phiếu HHV trên thị trường chứng khoán thời gian qua là từ kết quả sản xuất kinh doanh quý III khả quan cùng các kế hoạch phát triển sắp tới của doanh nghiệp được các nhà đầu tư đánh giá đầy tiềm năng.
Chuyển đổi số - Xu thế tất yếu của các công ty chứng khoán
20/7/2022 548 1k
Cùng với sự bùng nổ thị trường chứng khoán trong hai năm qua, các công ty chứng khoán đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển các ứng dụng công nghệ để thu hút nhà đầu tư.
Triển vọng dài hạn tích cực của thị trường chứng khoán
18/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài, làm lung lay niềm tin và tâm lý nhà đầu tư