Chứng khoán
28/01/2015 09:06

Cẩn trọng với “thiên đường” của cổ phiếu đầu cơ

“Các nhóm cổ phiếu đầu cơ có lẽ chỉ duy trì đà tăng giá đến hết tuần này và thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm, nếu nhóm ngành khác không tạo được hiệu ứng”.

Đó là nhận định của bà Trần Thị Quỳnh Hoa, Trưởng bộ phận, Phòng Phân tích và Đầu tư, CTCK SHB (SHBS) khi trao đổi với ĐTCK.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hai phiên giao dịch đầu tuần cho thấy, dòng tiền vẫn tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu cơ. Bà nhìn nhận xu hướng này như thế nào?

Diễn biến VN-Index thời gian qua chủ yếu là đi ngang trong khoảng 570 - 580 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng mang tính dẫn dắt thị trường, nhưng hiệu ứng lan tỏa không cao. Cổ phiếu các nhóm ngành khác đa số chỉ tăng 1,5 phiên là giảm. Ở TTCK Việt Nam, giai đoạn như vậy được coi là “thiên đường” của hàng đầu cơ. Nhưng nhìn chung, tất cả đều chỉ ở một mức độ vừa phải. Các nhóm cổ phiếu đầu cơ có lẽ chỉ duy trì đà tăng giá đến hết tuần này và thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm, nếu nhóm ngành khác không tạo được hiệu ứng. Có một rủi ro là Thông tư 36/2014/TT-NHNN sắp có hiệu lực. Tôi nghĩ, dòng tiền margin sẽ bị ảnh hưởng.

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu công bố kết quả kinh doanh năm 2014 và kế hoạch 2015. Theo bà, những nhóm ngành nào khả quan, nhà đầu tư nên chú ý gì khi tiếp cận thông tin loại này?

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần được công bố, nhưng số lượng cũng chưa có nhiều. Do vậy, các dự báo sẽ vẫn là ẩn số.

Dựa vào kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014, chúng tôi thấy nhóm dầu khí, vật liệu xây dựng, bất động sản, tài nguyên cơ bản có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt nhất. Do vậy, khả năng cả năm 2014, đây vẫn là nhóm có kết quả kinh doanh tốt nhất. Tuy nhiên, tôi không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phản ứng tốt theo thông tin kết quả kinh doanh vào lúc này.

Bởi lẽ, nhóm dầu khí có kết quả kinh doanh tốt, nhưng đã phản ánh phần nào vào giá cổ phiếu trong năm 2014. Hiện tại, cổ phiếu nhóm này được định giá thấp nếu so với kết quả kinh doanh năm 2014, nhưng do giá dầu đang ở mức thấp, kết quả kinh doanh năm 2015 là một ẩn số lớn. Nhà đầu tư sẽ chờ đợi diễn biến giá dầu hơn là hưng phấn với kết quả kinh doanh khả quan trong năm qua.

Với nhóm bất động sản, phần lớn lợi nhuận là do VIC. Nếu loại VIC, các cổ phiếu còn lại chỉ mới ở dạng khắc phục lỗ trước kia, kết quả có lãi không tương xứng với vốn chủ sở hữu. Có quan điểm cho rằng, đầu tư nhóm bất động sản thì quan sát chỉ số P/B (thị giá trên giá trị sổ sách), nhưng tính tới thời điểm này, P/B của nhóm ngành bất động sản đa số đều vượt 1. Do vậy, sự hấp dẫn không còn quá lớn.

Đối với nhóm vật liệu xây dựng, chẳng hạn xi măng, giá cổ phiếu liên tiếp tăng trong thời gian vừa qua. Dù vậy, nhiều cổ phiếu trong nhóm này có lãi nhờ biến động tỷ giá, chứ không phải do hoạt động kinh doanh chính.

Tôi cho rằng, nhà đầu tư không nên hưng phấn mua vào cổ phiếu khi doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh năm 2014 khả quan. Ngược lại, nếu kết quả kinh doanh xấu hơn kỳ vọng, khả năng cổ phiếu giảm giá sẽ cao hơn.

Sau dầu khí, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã thể hiện vai trò dẫn dắt trong nhiều phiên. Theo bà, tiềm năng của nhóm cổ phiếu này ra sao, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước đã công bố định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm nay?

Theo quan điểm của cá nhân tôi, đánh giá về triển vọng của ngành ngân hàng hiện tại còn quá sớm. Đa số đang chú ý tới Thông tư 36, nhưng tôi lại chú ý nhiều hơn tới Thông tư 02 - thông tư về phân loại nợ xấu có hiệu lực. Do vậy, nợ xấu của nhóm ngân hàng thương mại sẽ là một ẩn số vào lúc này. Có 3 điểm cần lưu ý:

Thứ nhất, các ngân hàng trước kia dùng phương pháp phân loại nợ định tính, giờ sẽ phải dùng cả phương pháp định lượng và định tính, với kết quả cuối cùng là kết quả của phương pháp cho số nợ xấu cao hơn. Chính điều này khiến các ngân hàng không dễ du di để giảm nợ xấu khi phân loại nợ.

Thứ hai, các ngân hàng sẽ phải xem xét lại tất cả các khoản vay để xem liệu khách hàng có thể trả nợ đã tái cơ cấu vào ngày đáo hạn hay không. Trong trường hợp không thể trả nợ, ngân hàng đó sẽ phải xem xét cơ cấu thêm một lần nữa mà chưa tăng nhóm nợ cho đến 31/3/2015.

Thứ ba, khi phân loại các khoản nợ của cùng khách hàng, các ngân hàng phải đồng thời phải tham khảo phân loại nợ của khách hàng đó tại các ngân hàng khác trong hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng để đưa ra kết quả cuối cùng.

Theo quan điểm của tôi, với những thông tin đang có, giá cổ phiếu ngân hàng trên sàn đang thể hiện sự lạc quan thái quá. Do vậy, nhà đầu tư không nên mua đuổi nhóm cổ phiếu này vào lúc này. Rủi ro là khá cao.

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán, thị trường sẽ vận động theo các kịch bản nào và nhà đầu tư nên xem xét những yếu tố nào khi quyết định bỏ vốn?

Theo tôi, từ giờ tới Tết Nguyên đán, khó có cơ hội bứt phá mạnh cho thị trường. Một phần do yếu tố chu kỳ, thị trường thường giao dịch chậm và nếu không tạo ra sự bứt phá mạnh thì nhà đầu tư thường đứng ngoài nhiều hơn. Do vậy, khối lượng giao dịch có thể sụt giảm.

Về yếu tố thuật, vùng 590 điểm là kháng cự mạnh của VN-Index, xác suất phá vỡ ngay trong ngắn hạn là không cao.

Nhà đầu tư nên thận trọng đánh giá tác động của Thông tư 36, Thông tư 02 và giá dầu trước khi bỏ vốn đầu tư. Đây là những yếu tố rất khó định lượng ngay lúc này. Do vậy, sự thận trọng là cần thiết.

Theo Phong Lan (ĐTCK)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.