24/05/2016 10:45

Xoài, chuối, thanh long… dồn dập xuất ngoại

Việc các thị trường khó tính, đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Australia, Đài Loan, Hàn Quốc… đồng ý nhập khẩu các loại trái cây như xoài, chuối, thanh long, chanh leo, vải tươi của Việt Nam là tín hiệu vui cho triển vọng xuất khẩu của ngành hàng này.

Từ đầu năm 2016 tới nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) liên tiếp nhận được thông tin về mở cửa thị trường cho trái cây Việt, kết quả của một thời gian dài nỗ lực đàm phán của đại diện Việt Nam với các nhà nhập khẩu.

Từ ngày 1-6-2016, trái thanh long ruột trắng tiếp tục được xuất khẩu sang Đài Loan, sau gần 8 năm gián đoạn bởi thông tin có loài ruồi đục quả ổi ở Việt Nam có thể đi theo thanh long nhập khẩu vào thị trường này.

Lựa chọn thanh long trước khi sơ chế xuất khẩu đi Mỹ tại một doanh nghiệp ở Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Nam/tintucnongnghiep.com
Lựa chọn thanh long trước khi sơ chế xuất khẩu đi Mỹ tại một doanh nghiệp ở Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Nam/tintucnongnghiep.com

Thanh long là loại trái cây có sản lượng cao, trồng nhiều tại 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và Long An, nhưng chỉ có khoảng 20% được tiêu thụ nội địa, còn lại phụ thuộc xuất khẩu. Ở kênh xuất khẩu, nhiều năm qua, thị trường xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, nên dễ bị ép giá.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho hay việc thanh long quay trở lại Đài Loan sẽ giúp nông dân có thêm kênh tiêu thụ chính ngạch, giảm rủi ro trong giao thương tiểu ngạch và nâng cao chất lượng canh tác, xử lý sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, tạo đà để vươn tới nhiều thị trường mới.

Trong khi đó, đầu tháng 4-2016, Australia cũng bắt đầu xem xét cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Australia. Trước đây, phía Australia đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua quá trình hợp tác trao đổi giữa hai chính phủ Australia và Việt Nam.

Điều đáng nói là, quyết định xem xét nhập khẩu thanh long của Australia được đưa ra chỉ một thời gian ngắn sau khi Chính phủ nước này cấp phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam.

“Nếu thủ tục cấp phép với thanh long sớm được hoàn tất, đây sẽ là loại trái cây thứ 3 của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này, sau vải tươi và xoài” - ông Hồng cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu trái cây, rau củ Việt Nam trong 4 tháng 2016 đạt 730 triệu USD, tăng tới 51% so với cùng kỳ năm trước.

Các sản phẩm trái cây Việt Nam tiếp tục lên đường xuất ngoại sang các thị trường khó tính. Cuối tháng 4-2016, tại hệ thống siêu thị bán lẻ Don Kihote (Nhật Bản) và một số siêu thị địa phương khác tại nước này, như Chalenger của tỉnh Niiggata, đã chính thức bày bán chuối Việt Nam.

Công ty Huy Long An (tỉnh Long An) là doanh nghiệp có lô hàng chuối xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Nhật Bản. Công ty Huy Long An đang chuẩn bị xuất tiếp lô hàng chuối thứ 2 sang thị trường này.

Sau thanh long, chuối, thì trái xoài tươi canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP cũng đang đầy triển vọng cho xuất khẩu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, vùng trồng xoài ở huyện Cao Lãnh có gần 9.000 ha, tập trung trồng nhiều nhất là xoài Cát Hòa Lộc và Cát Chu. Hiện tại, Cao Lãnh xuất khẩu bình quân 100 - 200 tấn xoài/tháng sang các thị trường Nhật, Hàn Quốc, New Zealand.

Trong tháng 4-2016, Công ty cổ phần Lavifood tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh (xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã ký được hợp đồng trị giá 1 triệu USD với Công ty TNHH Semiwon Food (Hàn Quốc) để xuất khẩu xoài sang thị trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, Công ty TNHH Thực phẩm Việt Đức (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, Công ty đã làm việc với đối tác Hàn Quốc là Công ty In Jae sau khi doanh nghiệp này đến khảo sát vùng sản xuất của Công ty. Dự kiến, những đơn hàng xuất khẩu xoài tươi và chanh leo sẽ dồn dập trong những tháng cuối năm.

Với tín hiệu tốt lành từ các đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính trong thời gian qua và sự thay đổi về tư duy canh tác, xuất khẩu trái cây năm 2016 dự kiến đạt kim ngạch 2 - 2,1 tỉ USD.

Theo Thế Hải (Báo Đầu tư)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.