24/12/2014 17:06

Vỏ trứng giáng sinh “gây sốt” ở Sài Gòn

Mặt hàng nhỏ nhắn xinh xắn này đang khiến nhiều người Sài Gòn “phát sốt”, phải săn lùng mua làm quà giáng sinh. Những vỏ trứng mỏng manh dễ vỡ nay đã hóa thành những tác phẩm điêu khắc tinh xảo.

Cứ mỗi dịp giáng sinh về, ông Nguyễn Hoàng Hùng, 53 tuổi, nghệ nhân điêu khắc vỏ trứng tại TP.HCM lại tất bật bởi rất nhiều đơn đặt hàng. Những vỏ trứng tròn trịa, được điêu khắc hoa văn, phong cảnh, lời nhắn dễ thương… khiến người dân Sài Gòn vô cùng thích thú. Đặc biệt là những bạn trẻ, thích săn lùng hàng độc lạ để thể hiện tình cảm trong mùa giáng sinh.

qua giang sinh

Ông Nguyễn Hoàng Hùng đang tỉ mỉ chế tác một vỏ trứng gà

Ông Hùng chia sẻ: “Không khí giáng sinh tới gần, mấy ngày nay có rất nhiều người tới đặt hàng làm quà giáng sinh. Có một mình chú làm, số lượng đặt hàng lại nhiều nên chú không dám nhận. Cứ khắc được cái nào là có người tới lấy liền mà thời gian khắc một vỏ trứng thì ít nhất một ngày cho đến 4-5 ngày mới xong, nếu những họa tiết phức tạp thì còn kéo dài hơn”.

qua giang sinh

Những tác phẩm đẹp khó tin từ vỏ trứng mong manh dễ vỡ

Ngoài vỏ trứng gà, trứng vịt, khách hàng muốn kích cỡ lớn hơn còn có thể chọn trứng ngỗng, trứng đà điểu. Vỏ trứng sau khi được khắc xong, được lồng vào hộp thủy tinh, quả cầu thủy tinh khiến sản phẩm thêm lung linh, bắt mắt.

qua giang sinh

Vỏ trứng được giữ trong quả cầu thủy tinh để thêm phần lung linh

Chú Hùng kể có rất nhiều người thắc mắc rằng có cần bôi keo, bôi hóa chất làm cứng vỏ trứng không, vì vỏ trứng mỏng manh như thế, làm sao có thể khắc được đủ các hình thù mà không bị vỡ.

Chú Hùng tâm sự: “Chủ yếu là sự tỉ mỉ của người thợ thôi, dùng mũi khoan nhỏ xíu vầy nè khoan nhẹ nhàng theo hoa văn mà đừng làm bể, cũng cực lắm. Nhưng mà có đam mê là làm được”.

qua giang sinh

Sản phẩm điêu khắc phong cảnh làng quê Việt Nam được nhiều khách nước ngoài ưa chuộng

Bởi kỳ công như thế nhưng giá 1 tác phẩm vỏ trứng thành phẩm lại chỉ dao động từ 400.000 đồng trở lên / 1 vỏ trứng. Tuy nhiên, đây là món quà độc, lạ khiến người nước ngoài vô cùng thích thú bởi sự tinh xảo và sự khéo tay của người nghệ nhân.

qua giang sinh

Bộ ba vỏ trứng Phúc Lộc Thọ lại được ưa chuộng vào dịp cuối năm, Tết nhất

Theo chú Nguyễn Hoàng Hùng thì đây là loại hình nghệ thuật mới nhập vào nước ta chỉ được vài năm. Bản thân chú Hùng do thấy thú vị nên bắt đầu tìm hiểu từ năm 2006. Chủ yếu là tự mày mò tài liệu trên mạng chứ cũng không qua trường lớp nào.

Chú Nguyễn Hoàng Hùng cho biết thêm: “Chú dự định sẽ mở lớp dạy cho các học viên đam mê môn điêu khắc trứng này”.

Theo Ngọc Sang - B. Nguyễn (Một thế giới)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.