31/05/2015 15:31

Trung Quốc nhập khẩu trái cây nhiều nhất từ Việt Nam

Việt Nam là nước xuất khẩu trái cây lớn nhất sang Trung Quốc nhưng về trị giá, Việt Nam lại chỉ đứng hàng thứ 3 sau Thái Lan, Chile.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), Trung Quốc nhập khẩu trái cây nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 30% tổng lượng trái cây nhập khẩu, tiếp đến là Philippine, Thái Lan và Ecuador – quốc gia đã tăng mạnh xuất khẩu chuối sang Trung Quốc năm 2014.

Về trị giá, vị trí có sự thay đổi với Thái Lan hiện đứng đầu với 1.028 triệu USD. Thái Lan cũng là nhà cung cấp chính các loại quả đặc biệt, tiếp đến là Chile với 776 triệu USD. Việt Nam, Philippine và Mỹ đứng sau các nhà cung cấp trên.

Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu thanh long từ Việt Nam. Ảnh internet.
Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu thanh long từ Việt Nam. Ảnh internet.

Về trị giá trung bình mỗi kg quả nhập khẩu, Chile dẫn đầu với 4,34 USD/kg, tiếp đến là New Zealand (3,4 USD) và Mỹ (3,2 USD). Đáng chú ý ở trường hợp của Chile, nước này cung cấp nhiều loại trái cây mà vẫn giữ được giá cao, đặc biệt năm 2014 các loại quả việt quất, anh đào và đào có giá khá cao.

Nhập khẩu các loại trái cây đặc biệt- chủ yếu đến từ các nước láng giềng ở Đông Nam Á, đang gia tăng mạnh tại Trung Quốc. Sau chuối, mặt hàng thanh long đứng thứ nhì với mức tăng trưởng 12% đạt 603.000 tấn, chủ yếu từ Việt Nam. Tiếp đến là nhãn, sầu riêng (chủ yếu từ Thái Lan). Bốn loại trái cây này chiếm 71% tổng nhập khẩu trái cây tươi của Trung Quốc.

Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu trái cây chủ yếu của Việt Nam, với đặc điểm địa lý có đường biên giới chung khá dài, nhu cầu gia tăng mạnh, đặc biệt đối với nhiều chủng loại trái cây, chất lượng yêu cầu không quá cao.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc vẫn gặp khó do sự bấp bênh, vừa do yếu tố khách quan (chính sách của bên bạn), vừa do yếu tố chủ quan (nguồn cung của Việt Nam tăng mạnh, chất lượng trái cây chưa đáp ứng tiêu chuẩn, khâu bảo quản còn yếu...).

Nhiều loại trái cây của Việt Nam xuất sang Trung Quốc năm nào cũng bị ứ đọng, có khi thối hỏng trước khi qua cửa khẩu.

Theo Phan Thu (Hải Quan)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.