16/06/2016 08:43

Ô tô nhỏ sắp tràn vào VN

Từ ngày 1-7, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe dung tích nhỏ sẽ giảm mạnh, dự báo loại xe này ở các nước ASEAN sẽ nhập nhiều về VN.

Giá xe giảm nhẹ

Cụ thể, các dòng xe dung tích dưới 1,5 lít sẽ giảm thuế từ mức 45% hiện hành xuống 40% và tiếp tục giảm xuống còn 35% từ đầu năm 2018. Theo một số nhà nhập khẩu, các dòng xe có dung tích nhỏ khá phổ biến hiện nay như: Kia Morning, Chevrolet Spark, Mazda2, Toyota Vios, Honda City, Ford Fiesta... sẽ được giảm giá tương ứng khoảng 5%, khoảng từ 30 triệu đồng/chiếc.


Lượng xe dung tích nhỏ sẽ tăng mạnh sau 1-7

Lượng xe dung tích nhỏ sẽ tăng mạnh sau 1-7

Ông Nguyễn Trung Thành, chủ cửa hàng bán ô tô tại Q.Thủ Đức (TP HCM), cho hay mức giảm này đã “tạo một hiệu ứng tốt” cho tâm lý người mua hàng. “Thực tế, sắm được chiếc ô tô, việc rẻ hơn dăm mười triệu không thành vấn đề. Tuy nhiên, trước thông tin thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giảm từ đầu tháng 7 này, nhiều người có ý định mua nghiêm túc năm lần bảy lượt đến xem xe, nhưng rồi vẫn kiểu dò giá, chờ qua ngày 1-7. Tâm lý và chiến dịch marketing của các hãng xe cũng tập trung cho thị trường sau ngày 1-7" - ông Thành nói.

Dự báo về thị trường ô tô dung tích nhỏ sau ngày 1-7, chuyên gia kinh tế tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng VN là thị trường tiêu thụ, nhu cầu sắm ô tô ngày càng lớn. VN chưa có thị trường ô tô giá rẻ, nhưng giá có thấp hơn hiện tại đã “dễ tạo ra làn sóng rồi”. Đặc biệt, tâm lý mua xe nhập khẩu nguyên chiếc vẫn thích hơn hàng lắp ráp trong nước nên cho dù ô tô giá rẻ “made in Thailand” hay Malaysia vẫn được thị trường đón nhận.

“Dù đường sá VN đầu tư mở rộng không kịp cho nhu cầu đi lại của người dân, thị trường ô tô vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Như vậy, các dòng xe dáng nhỏ phù hợp với đường sá VN sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hiện tại, xe giá rẻ, dung tích nhỏ, VN tiêu thụ mạnh hàng nhập từ Thái Lan. Thuế tiêu thụ đặc biệt giảm chưa thấy có lợi cho doanh nghiệp lắp ráp trong nước, nhưng thấy lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt trong khối ASEAN nhiều hơn. Đó là điều đáng tiếc cho doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước” - chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận định.

Tràn ngập xe Thái ?

Theo các chuyên gia, chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đang có lợi cho các nhà làm xe hơi dung tích nhỏ, đặc biệt đến từ Thái Lan. Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy hết tháng 4-2016, nhập khẩu xe hơi từ Thái Lan đã trên 10.000 chiếc, dẫn đầu thị trường nhập khẩu xe nguyên chiếc vào thị trường VN, vượt cả Trung Quốc.

“Những lợi thế về kho vận, dòng sản phẩm, ưu đãi từ thuế... giúp nhiều loại ô tô được sản xuất và lắp ráp tại Thái Lan đổ ngày càng nhiều vào thị trường VN. Thái Lan làm chính sách đón đầu thị trường rất tốt. Theo tôi, họ không bất ngờ với thành quả họ gặt hái tại thị trường ô tô VN hiện nay. Họ đã có chiến lược nghiên cứu các thị trường trong khu vực từ 10 - 20 năm trước và thậm chí xa hơn nữa. Hiện tại, xe có dung tích nhỏ đang là thế mạnh của nền công nghiệp ô tô của xứ này” - chuyên gia tư vấn Đỗ Hòa nhận định.

Rõ ràng dòng xe nhập từ Thái Lan đang có lợi thế trong cuộc cạnh tranh mới sau ngày 1-7. Lợi thế này sẽ được củng cố hơn đến đầu năm 2018, thuế tiêu thụ đặc biệt nhiều loại xe giảm mạnh về 30 - 35%. Điều đáng nói là Thái Lan hiện không có thương hiệu ô tô lớn, song nền công nghiệp phụ trợ lại phát triển rực rỡ. Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng tuy VN không phát triển mạnh nền công nghiệp ô tô như mong đợi, song nên học Thái Lan để phát triển theo hướng “nương theo” các ông lớn của thế giới, vẫn tồn tại và phát triển tốt.

“Thực tế thuế nhập khẩu chỉ là một trong số nhiều yếu tố cấu thành giá bán xe tại VN. Thuế tiêu thụ đặc biệt giảm tạo nên cạnh tranh giữa các nhà sản xuất lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu. Chính phủ nên thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh nội địa hóa phụ tùng các dòng xe ngoại được lắp ráp trong nước thì tốt hơn. Song song đó, phụ tùng xe nhập khẩu vẫn đánh thuế cao. Có như vậy, doanh nghiệp trong nước sẽ tăng nội lực để tham gia vào chuỗi cung ứng, sẽ phát triển bền lâu hơn” - ông Đỗ Hòa phân tích.

Chuyên gia năng lượng - tiến sĩ Nguyễn Minh Đồng (Việt kiều Đức) tỏ ra băn khoăn: “Nguyên tắc của các nước phát triển có nền công nghiệp ô tô phát triển là chú trọng đến yếu tố khí thải CO2 thải ra môi trường thế nào, ngày càng chú trọng các dòng xe gắn với tiêu chuẩn xanh, tiết kiệm nhiên liệu. Nếu giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, hãy giảm cho các dòng xe gắn mác “xanh” chứ không phải dung tích nhỏ hay lớn. Theo tôi, đóng thuế theo dung tích xe không phải là cách làm khôn ngoan. Nếu chúng ta lưu ý điều này, công nghiệp ô tô dung tích nhỏ của VN, dù có phụ thuộc vào thị trường nào, vẫn có đất để phát triển và bền vững hơn”.

Theo Nguyên Nga (Thanh Niên)

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.