22/12/2016 15:39

Nigeria thu giữ 2,5 tấn gạo giả nghi từ Trung Quốc

(NLĐO) - Hải quan Nigeria thông báo họ vừa tịch thu 2,5 tấn "gạo bằng nhựa" nhập lậu từ những kẻ buôn bán thiếu đạo đức.

102 túi gạo, mỗi túi nặng khoảng 25 kg, được tìm thấy bên trong 1 cửa hàng ở quận Ikeja, TP Lagos - Nigeria hồi đầu tuần này. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để kiểm tra xem có bao nhiêu túi gạo giả đã được bán.

Một nghi phạm đã bị bắt do có liên quan tới đường dây bất chính. "Anh ta cung cấp một số lời khai hữu ích và đang giúp nhóm điều tra. Người này cho biết đã nhận số gạo trên từ một người nào đó để phân phát cho một số người" - một kiểm soát viên Nigeria tiết lộ với trang tin All Africa.

Cục trưởng cục hải quan TP Lagos, ông Haruna Mamudu, cho biết số gạo giả đang chờ được tung ra bán trong mùa lễ hội do giá gạo thường tăng cao vào dịp này. Theo ông Mamudu, sau khi được nấu lên, những hạt gạo giả trở nên rất dính và "chỉ có trời mới biết chuyện gì sẽ xảy ra" nếu con người ăn phải chúng.

Hiện vẫn chưa rõ số gạo nhựa trên có nguồn gốc từ đâu nhưng một số nguồn tin cho rằng chúng được nhập lậu từ Trung Quốc qua cảng Lagos. Vào năm ngoái, gạo giả làm bằng bột viên nhựa cũng bị phát hiện ở Trung Quốc.


Số gạo giả nhìn rất giống đồ thật. Ảnh: BBC

Số gạo giả nhìn rất giống đồ thật. Ảnh: BBC


Có tổng cộng 2,5 tấn gạo giả bị hải quan Nigeria thu giữ. Ảnh: BBC

Có tổng cộng 2,5 tấn gạo giả bị hải quan Nigeria thu giữ. Ảnh: BBC

"Trước đây, tôi cứ nghĩ thông tin về gạo giả tràn lan trong nước là tin đồn nhưng sau vụ tịch thu này, tôi hoàn toàn bị thuyết phục rằng loại gạo này có tồn tại. Chúng tôi đã phân tích sơ bộ số gạo nhựa trên" - ông Mamudu trả lời phỏng vấn tờ Nigerian Observer. Tuy nhiên, ông Mamudu không giải thích cách làm số gạo nhựa trên, chỉ tiết lộ rằng chúng được dán nhãn "Gạo cà chua tốt nhất".

Phóng viên Martin Patience của đài BBC tại TP Lagos cho biết số gạo giả được làm rất tinh vi và rất khó phát hiện bằng mắt thường. Khi sờ bằng tay, chúng có cảm giác y như gạo thật. Tuy nhiên, anh Patience cho biết nếu ngửi kỹ, số gạo giả này có mùi hóa chất thoang thoảng.

Hải quan Nigeria đã gửi mẫu gạo trên tới phòng thí nghiệm để xác định chính xác xem chúng được làm từ chất gì.

Bảo Hạnh (Theo BBC, Gizmodo)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.