Nấm hương hay còn gọi là nấm Đông Cô, được sử dụng như một loại thực phẩm hay rau gia vị hàng trăm năm nay. Trên thị trường hiện nay, nấm hương được bày bán khá phổ biến từ loại tươi cho đến khô. Theo đó, giá cả cũng khá khác nhau tùy vào mỗi loại và cũng tùy vào xuất xứ của chúng. Đơn cử, nấm hương khô có giá dao động từ 180.000-450.000 đồng/kg tùy loại, nấm hương tươi Trung Quốc giá 90.000 đồng/kg, nấm hương tươi Việt Nam khoảng 170.000 đồng/kg.
Nấm hương Nhật Bản đang được bán với giá 8,6 triệu đồng/kg vẫn hút khách
Ngoài những loại nấm hương khô, tươi của Trung Quốc và Việt Nam được bán phổ biến trên thị trường, thời gian gần đây, các cửa hàng thực phẩm còn bày bán loại nấm hương có xuất xứ từ Nhật Bản với giá lên đến 8,5-8,6 triệu đồng/kg. Đáng chú ý, dù giá của chúng thuộc loại đắt đỏ nhất trong các loại nấm ăn bán tại Việt Nam, song nấm hương Nhật vẫn là mặt hàng hút khách.
Anh Nguyễn Văn Quang, chủ cửa hàng thực phẩm sạch ở Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội), cho biết hôm qua dù vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ, song 120 hộp nấm hương Nhật Bản vừa về đến cửa hàng đã được khách khuân sạch chỉ sau 30 phút.
Anh Quang chia sẻ sản phẩm nấm hương ở Nhật nhìn cũng giống như nấm hương ở Việt Nam, tuy nhiên, chúng khác ở quy trình trồng. Người Nhật không trồng nấm hương bằng bịch phôi nấm mà họ đục lỗ, cấy phôi trồng nấm trên khúc gỗ sồi với mục đích nhằm đảm bảo cho nấm hương sinh trưởng và phát triển giống mới môi trường tự nhiên nhất.
Ở Nhật có một khu rừng sồi bạt ngàn ở tỉnh Oita (niềm Nam nước Nhật) là một nơi nổi tiếng về trồng nấm hương. Thế nhưng, do trồng trên gỗ sồi nên sản lượng không cao, nhưng đổi lại chất lượng lại tương đương với loại nấm được khai thác ngoài tự nhiên. Đó cũng là lý do khiến giá của nấm hương gỗ sồi luôn nằm trong top nấm đắt đỏ.
Nhiều gia đình mua nấm hương Nhật về xào nấu các món ăn
So với nấm hương khô bán trên thị trường, nấm hương Nhật Bản đang đắt gấp khoảng 13-47 lần tùy loại. Tức, 1kg nấm hương giá hiện tại là gần 8,6 triệu đồng, còn mua theo hộp giá 1,2 triệu đồng/hộp trọng lượng khoảng 140gram.
Theo anh Quang, dù chúng có giá đắt đỏ, đắt hơn cả nấm mối của Việt Nam nhưng lượng khách mua nấm hương vẫn rất ổn định và tăng dần. Như hồi mới nhập loại nấm hương Nhật về bán, mỗi tuần cửa hàng chỉ tiêu thụ được khoảng dưới 60 hộp. Còn giờ đây, cũng vẫn mối tuần một chuyến nấm hương về cửa hàng, nhưng về đến đâu hết đến đó, lượng hàng cũng nhập về cũng tăng gấp đôi so với thời kỳ đầu mới bắt đầu bán.
Trong khi đó, tại TP HCM, nấm hương thượng hạng Nhật Bản cũng khá hút khách mặc cho giá của chúng được cửa hàng bán lên đến 8,5 triệu đồng.
Chị Yên Nhi, chủ cửa hàng thực phẩm sạch cao cấp ở Bình Thạnh (TP HCM), cho hay loại nấm hương Oita có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc hiện là loại nấm được giới nhà giàu mua về ăn khá nhiều.
“Khác với các loại hoa quả tươi, nấm hương khô Nhật Bản được đóng hộp rất dễ bảo quản, cửa hàng lúc nào cũng có”. Chị cho biết các khách mua biếu thường mua 1-2 hộp, còn khách mua ăn thì mua tầm 4-5 hộp vì nấm này để được rất lâu, không lo mốc hỏng.
Thừa nhận, dù giá nấm hương Nhật Bản thuộc diện đắt đỏ nhưng chị Phạm Như Thảo ở Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ hầu như tuần nào chị cũng đặt mua hai hộp nấm hương về ăn.
“Nấm hương không những ngon mà còn bổ dưỡng, có nhiều chất dinh dưỡng, phòng chống được nhiều bệnh, nhất là với các bệnh ung thư. Đặc biệt, nấm không phải chế biến cầu kỳ, tôi dùng nấm hương xào với rau cải, nấu súp, hầm với gà hay làm nem hải sản… ăn đều ngon” - chị nói.
Chị Thảo cho biết thêm loại nấm này vừa làm thực phẩm, vừa làm rau gia vị được. Trên thị trường hiện nay nấm hương Trung Quốc thường đội lốt nấm Việt Nam. Ra chợ, chị không thể phân biệt được đâu hàng hàng Việt, đâu là hàng Tàu. Thế nên, chị chọn mua nấm hương Nhật về ăn cho yên tâm.