20/08/2015 14:31

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt

Sáng 20-8, bà Lê Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp (Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng), cho biết vừa cử nhân viên đến chợ Nông sản Đà Lạt (NSĐL) lấy mẫu lô khoai tây Trung Quốc để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

 

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 1

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt

Cũng theo bà Nga, từ đầu tháng 7 đến nay, đơn vị này phối hợp với Phòng Kinh tế TP Đà Lạt lấy mẫu kiểm tra 5 lô khoai tây Trung Quốc nhập về chợ NSĐL (khi được Tổ quản lý chợ NSĐL báo) với số lượng trên 100 tấn. Các lô khoai tây đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp hơn ngưỡng cho phép, nên được phép nhập vào chợ.

Ông Nguyễn Thế Hiền, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ NSĐL, cho biết chợ có 24/75 quầy kinh doanh khoai tây; vào mùa mưa khi khoai tây Đà Lạt hút hàng thì tiểu thương lại nhập khoai từ Trung Quốc về bán, việc này không thể cấm.

Có mặt tại chợ NSĐL, PV chứng kiến xe container chở đầy khoai tây Trung Quốc đang xuống hàng phân phối cho các vựa. Các vựa khoai tây chất đầy khoai tây Trung Quốc, có vựa phải gởi kho ngoài chợ. Theo chứng từ do Tổ quản lý chợ NSĐL cung cấp thì hầu hết khoai tây Trung Quốc nhập khẩu về do cùng một đơn vị cung cấp thông qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) hoặc Lào Cai.

Giá khoai tây Trung Quốc ghi trên hóa đơn chỉ từ 1.800 - 3.520 đồng/kg. Các vựa nhập khoai rồi phân loại, sau đó rửa đất đen và dùng thủ thuật bôi đất đỏ để “trang điểm” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt. Lúc này giá bán buôn được đẩy lên 13.000 - 15.000 đồng/kg, khi đến tay người tiêu dùng có thể lên tới 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Theo chứng từ PV thu thập được thì từ đầu tháng 7-2015, có ba tiểu thương chợ NSĐL nhập về trên 10 lô hàng tổng cộng hơn 300 tấn khoai tây Trung Quốc nhưng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết Tổ quản lý chợ chỉ báo cho Chi cục kiểm tra 5 lô (tính đến sáng nay 20-8)

Phía trước các vựa khoai tây chợ NSĐL, đất đỏ được phơi nắng công khai, sau đó được nghiền nhỏ để “trang điểm” cho khoai tây Trung Quốc vừa được rửa sạch đất đen.

Ông Hoàng Lợi, Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Lạt, cho biết không thể cấm tiểu thương nhập khoai Trung Quốc về bán, nếu các tiểu thương có hành vi gian lận thương mại thì mới có thể xử lý vi phạm.

Cũng theo ông Hoàng Lợi, hành vi bôi đất đỏ để “biến” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt và bán với giá cao có thể xem là hành vi gian lận thương mại. “Trách nhiệm chính khi để xảy ra tình trạng này thuộc về Ban quản lý chợ Đà Lạt, và trực tiếp là Tổ quản lý chợ NSĐL”, ông Lợi nói.

PV ghi lại một số hình ảnh khoai tây Trung Quốc nhập về chợ NSĐL

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 2

 Xe container chở khoai tây Trung Quốc về chợ NSĐL

 

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 3

 Các vựa khoai tây tại chợ NSĐL chất đầy khoai tây Trung Quốc

 

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 4

 Nhộn nhịp khâu “trang điểm” đất đỏ để biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt

 

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 6

 Đất đỏ phơi nắng, sau đó tán vụn để nhuộm cho khoai tây Trung Quốc

 

 

 

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 7

 Khoai tây Trung Quốc vừa được rửa hết đất đen

 

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 8

 Khoai tây Trung Quốc được khoác “áo mới” màu đỏ hồng

 

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 9

 Hóa đơn ghi rõ khoai tây Trung Quốc nhập về với giá chỉ 3.520 đồng/kg

 

Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt 10

 Giỏ khoai tây Đà Lạt hiếm hoi ở chợ NSĐL được bán với giá 16.000 đồng/kg

Theo Lâm Viên (Thanh Niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.