11/02/2015 14:30

Dừa sáp Cầu Kè cháy hàng, giá 250.000 đồng/trái

(NLĐO) - Những ngày cận Tết, các thương lái ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh) túc trực tại các vườn dừa của bà con để thu mua dừa sáp (hay còn gọi là dừa đặc ruột).

Đây được xem là đặc sản độc nhất vô nhị của tỉnh Trà Vinh và cả Việt Nam. Bởi lẽ, cây dừa sáp chỉ trồng trên đất ở một số xã của huyện Cầu Kè thì mới cho ra sáp, còn lại nếu mua giống về trồng ở những vùng đất khác thì nó cho ra trái dừa bình thường.

Hơn nữa, tỉ lệ trái sáp trên mỗi buồng dừa trồng tại Cầu Kè chỉ đạt khoảng 20%- 25% chứ không phải trái nào cũng đặc ruột. Thậm chí, có buồng hàng chục trái nhưng không có trái nào sáp.

Dừa sáp đắt khách, giá cao nên thường xuất hiện loại dừa sáp giả bán dọc đường
Dừa sáp đắt khách, giá cao nên thường xuất hiện loại dừa sáp giả bán dọc đường

 

Chính vì thế, ngày thường dừa sáp đã là hàng hiếm nên đến dịp lễ, Tết thì loại đặc sản này luôn “cháy” hàng và “sốt” giá. Hiện tại, giá dừa sáp tại Cầu Kè dao động ở mức 200.000- 250.000 đồng/trái loại 1 nhưng vẫn không đủ cung cấp.

Anh Nhựt, một thương lái thu mua và phân phối dừa sáp, cho biết: “Do nhu cầu làm quà biếu gia tăng nên có thể sát và sau Tết, giá dừa sáp sẽ tăng lên từ 20%- 30% do lượng cung không đủ cầu”. Cũng theo cảnh báo của anh Nhựt, để tránh mua dừa sáp “đểu” thì người dân không nên mua dừa sáp dọc đường hoặc ở những điểm bán dừa không ghi rõ tên và điện thoại của cơ sở cung cấp trên vỏ trái dừa.

Theo những người dân trồng dừa sáp ở Cầu Kè, thời gian bảo quản ở nhiệt độ bình thường đối với loại dừa này không quá 30 ngày tính từ ngày hái. Trong thời gian này, quả dừa sáp bổ ra sẽ thấy lượng nước dừa bên trong rất ít và sền sệt như kẹo. Phần cơm dừa dày, dẻo và rất thơm ngon nên thích hợp để chế biến thành các món sinh tố, kem...

Dừa dứa có trái giống dừa Xiêm nhưng nước có mùi thơm lá dứa và vị ngọt thanh
Dừa dứa có trái giống dừa Xiêm nhưng nước có mùi thơm lá dứa và vị ngọt thanh

 

Tương tự dừa sáp, vài năm gần đây bà con trồng dừa ở Bến Tre và Tiền Giang cũng trồng được loại dừa dứa có mùi hương rất lạ. Điểm nổi bật của giống dừa này là không chỉ nước dừa mà các thành phần khác của cây như lá, hoa, cơm và vỏ cũng toát lên mùi hương lá dứa. Không chỉ có mùi hương lạ, nước dừa dứa còn có vị ngọt thanh hơn cả dừa xiêm.

Theo các nhà vườn, hương thơm của trái dừa dứa tỉ lệ nghịch với kích thước của nó: trái càng nhỏ thì mùi hương càng thơm, trái càng to thì mùi hương chỉ còn nghe thoảng qua. Để trái dừa dứa không bị lai tạp, các nhà vườn phải gieo trồng trên một diện tích cách xa các loại dừa bình thường để tránh tình trạng hoa thụ phấn chéo.

Hiện tại, giá dừa dứa ở mức 20.000- 30.000 đồng/trái, tăng gần 50% so với giá ngày thường. “Các nhà vườn trồng dừa dứa đều đã ký hợp đồng cung cấp cho các siêu thị nên dừa dứa chính hiệu ít khi xuất hiện bên ngoài”- chị Sáu, một thương lái chuyên cung cấp loại dừa này, cho biết.

Phạm Công- Ngọc Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.