Tết năm nay, anh Nguyễn Định (31 tuổi, phường 8, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) sẽ bán ra thị trường giống dưa hấu tí hon. Những ngày này, tại trang trại trong nhà kính của mình, anh Định tất bật chăm sóc, thu hoạch dưa.
Người trồng cho biết, giống dưa hấu tí hon có tên chính xác là dưa Pepino hay còn gọi là dưa hấu Nam Mỹ do có nguồn gốc từ vùng này. Mỗi quả chỉ nặng từ 200 tới 300gr.
Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp (UBND TP Đà Lạt), anh Định là hộ nông dân đầu tiên tại Đà Lạt trồng thành công giống dưa này. Hiện anh có khoảng 1.000m2 trồng dưa với gần 4.000 cây.
"Tôi bắt đầu trồng thử nghiệm 800 gốc dưa từ cuối năm 2015. Hai vụ đầu cây cho quả ít, ăn nhạt nhưng bây giờ thì sản lượng, chất lượng ổn định. Tết này tôi sẽ bán mạnh ra thị trường", anh Định cho hay.
Dưa Pepino được anh Định trồng trong nhà kính theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao. Dưa được trồng trên luống cao 20cm, rộng 1,5m, mỗi luống 2 hàng, khi cây trưởng thành cao khoảng 2m.
Dưa này có thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch quả trong vòng 4 tháng. Người nông dân có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Một cây thường cho từ 5 đến 10kg dưa mỗi vụ.
Lúc đầu, anh Định gieo hạt nhưng sau đó, chỉ cần bẻ nhánh cắm vào đất để ươm mầm. "Khoảng 2 tuần là nhánh cây ra rễ, dễ dàng trồng xuống đất", chàng nông dân 8x này nói.
Gần Tết, anh Định cho người lặt lá dưa để kích thích trái tăng trưởng to, ra nhiều.
Thời điểm hiện tại, mỗi ngày trang trại cho thu hoạch 100kg, ngoài giao cho thương lái, anh Định còn bán ngay tại vườn với giá 80.000 đồng một kg.
Quả dưa Pepino có vị ngọt dịu, khi chín, trái có màu vàng sọc tím.
Dịp Tết, anh Định còn thử nghiệm trồng 800 chậu dưa để làm cảnh.
Dù mới thử nghiệm nhưng trước Tết 3 tháng, các thương lái đã đặt hàng hết các chậu dưa của anh. Chị Thoa (thương lái) cho biết: "Những chậu dưa tí hon chúng tôi sẽ nhập về, trang trí cắt tỉa lại và dự kiến bán ở TP HCM với giá 250.000 đồng một chậu".