04/12/2016 12:12

Dạo chợ trái cây… cao cấp

Thị trường trái cây TP HCM gần đây chứng kiến nhiều “cơn sốt” trái cây nhập ngoại dù giá của mặt hàng này lúc nào cũng cao ngất ngưởng.

Một trong những loại trái cây được tìm mua nhiều vừa qua là thanh long vàng của Malaysia. Vỏ có màu vàng nhưng ruột màu trắng, khi ăn có vị thơm, ngọt thanh, mọng nước. Trước đây người dân tại Bình Thuận cũng trồng thử nhưng cây này cho năng sắt kém do kén đất. Nếu thanh long ruột trắng và ruột đỏ có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg thì thanh long vỏ vàng có giá 650.000 - 700.000 đồng/kg.

Lo sợ mua nhầm nho Trung Quốc đội lốt nho Mỹ, Úc, người tiêu dùng quay sang nho Nhật mặc dù có giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/kg. Theo người bán, nho xanh của Nhật có hai loại là nho xanh Yamanashi và nho xanh Nagano. Giá của mỗi loại chênh nhau khoảng 100.000 đồng/kg. Chúng cùng một giống nhưng được trồng ở hai vùng khác nhau nên chất lượng nho có chênh nhau ít nhiều. Nho Yamanashi ăn ngon hơn nho Nagano nên giá bán cao hơn.

Một số người thích ăn nho cho biết so với các loại nho ngoại như Mỹ, Úc, Chile, VN thì nho Nhật ăn ngon nhất. Nho có màu xanh bóng bắt mắt, trái to gần gấp đôi nho xanh VN, không hạt, thịt rất chắc, giòn, ngọt thanh chứ không gắt như nho đen của Mỹ. Đa phần các shop chỉ nhận đặt hàng và người mua phải đợi 3 - 5 ngày mới có.


Thanh long vàng nhập ngoại

Thanh long vàng nhập ngoại

Gần đây, các shop online “lăng xê” một loại táo Hàn Quốc có giá lên đến 700.000 đồng/kg. Lời quảng cáo rất thu hút người mua, chẳng hạn “Lâu nay hay dùng táo Tàu khô để nấu chè, nấu ăn, cho vào thuốc đông y cho ngọt, bây giờ ăn luôn trái tươi sẽ tốt gấp đôi trái khô. Hàng hiếm, ngừa ung thư rất tốt” hay “Nếu như kiwi đứng đầu danh sách các loại trái cây chứa nhiều vitamin C thì táo Hàn Quốc đứng đầu danh sách thực phẩm chứa nhiều chất chống ô xy hóa nhất” và “có khả năng hấp thụ gốc tự do mạnh nhất”…


Táo Hàn Quốc đang được săn lùng khá nhiều

Táo Hàn Quốc đang được săn lùng khá nhiều

Hiện các loại táo này được bán tại các chợ Thái Bình (Q.1), Vườn Chuối (Q.3)… với nhiều tên gọi như táo Mỹ, táo Úc, giá 100.000 đồng/ký. Theo các chuyên gia, táo tươi là loại thuốc quý, có tác dụng ích khí, bổ gan, tăng cường cơ bắp, hạ huyết áp, an thần, dễ ngủ, hạn chế sự phát triển tế bào ung thư, làm tan đờm, giảm ho, cải thiện dinh dưỡng cơ tim... nên hầu hết các đơn thuốc đông y của Trung Quốc, Triều Tiên, VN đều có táo Tàu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng không nên ăn trái táo tươi còn xanh thường xuyên để thay thế trái cây hằng ngày vì ăn nhiều sẽ gây nhiệt trong cơ thể, miệng khát, khí trì trệ, trướng bụng, không tiêu…

Theo Cẩm Nhi (Thanh Niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.