17/11/2016 09:56

Cứ 3 ô tô nhập khẩu có 1 xe Thái Lan

Ô tô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu từ Thái Lan đã không còn là xu hướng mà đã trở thành một thực tế hiển nhiên.


Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô CBU nhập khẩu trong tháng 10/2016 đạt 9.129 chiếc, tương ứng là kim ngạch 154,36 triệu USD. Cộng dồn cả 10 tháng, tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về nước đạt 82.743 chiếc, tương ứng với kim ngạch 1,8 tỉ USD.

Đáng chú ý là ô tô xuất xứ từ Thái Lan đang chiếm tỷ lệ rất lớn. Đơn cử trong tháng 10/2016, lượng xe nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này đạt 2.891 chiếc. Cộng dồn 10 tháng, lượng xe nhập khẩu Thái Lan cũng đạt con số ấn tượng 26.790 chiếc. Có nghĩa là tính đến thời điểm này, cứ 3 ô tô nguyên chiếc nhập khẩu thì có 1 xe đến từ Thái Lan.


Tại thời điểm này của 2 năm về trước, ôtô nhập khẩu từ Thái Lan vẫn còn thấp hơn đáng kể so với các “cường quốc” truyền thống là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tại thời điểm này của 2 năm về trước, ôtô nhập khẩu từ Thái Lan vẫn còn thấp hơn đáng kể so với các “cường quốc” truyền thống là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Lưu ý rằng tại thời điểm này của 2 năm về trước, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan vẫn còn thấp hơn đáng kể so với các “cường quốc” truyền thống là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Cũng tại thời điểm đó, câu chuyện về sự thất bại của ngành công nghiệp ô tô trong nước bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn. Cùng lúc, sức ép của ô tô nhập khẩu cũng lớn hơn khi thời điểm năm 2018 ngày càng đến gần.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, tốc độ gia tăng của ô tô nhập khẩu từ Thái Lan ngày càng nhanh. Khi đó, nó được coi là một xu hướng của thị trường và cũng là bước chuẩn bị sớm của các doanh nghiệp ô tô cho ngày 1-1-2018, thời điểm thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước Đông Nam Á giảm về 0%.

Lúc này, khi quãng thời gian đến 2018 chỉ còn hơn 1 năm, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan đã không chỉ ngoi lên đầu bảng về số lượng mà còn cả về giá trị. Trước đây, cũng đã có một vài thời điểm ô tô nhập khẩu từ quốc gia này “lên đỉnh” về lượng song xét về giá trị vẫn chịu thua Trung Quốc, quốc gia chủ yếu xuất khẩu sang Việt Nam các loại xe tải nặng và xe chuyên dụng có giá trị lớn.

Tỷ lệ gia tăng chóng mặt của ô tô nhập khẩu từ Thái Lan theo đó cũng dự báo về một viễn cảnh mà thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2018 sẽ ngập tràn xe có xuất xứ từ quốc gia này. Khi đó, có lẽ chỉ còn các loại xe hạng sang chưa được các tập đoàn ô tô lớn sản xuất tại Thái Lan mới được nhập khẩu từ các quốc gia khác, chủ yếu là châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Cứ 3 ô tô nhập khẩu có 1 xe Thái Lan

Theo Đức Thọ (Vneconomy)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.