Giống chuối Laba đã có mặt hơn 50 năm tại tỉnh Lâm Đồng, lúc đầu chỉ được trồng ở xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, sau này mới được nhân rộng ra các huyện lân cận như Đơn Dương, Đức Trọng, Bảo Lâm, Di Linh...
Tại thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, vùng trồng chuối nhiều nhất tại Lâm Đồng, chuối được người dân trồng xung quanh nhà, ngay đường đi, xen canh trong những đám cà phê. Vài năm gần đây chuối Lâm Đồng tiêu thụ tốt nên nhiều hộ gia đình đã phá những vườn rau màu để chuyển sang trồng chuối, trong đó có giống chuối Laba đặc sản Lâm Đồng.
Chuối Laba còn được gọi với cái tên là “chuối tiến vua” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) chính thức công nhận là thương hiệu “Chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng” vào tháng 9-2012 và đã xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ.
Trái chuối có đường kính từ 1-2cm, dài từ 5-7cm, trái cong. Khi chín vỏ mỏng, thịt màu vàng tươi, dẻo, ngọt và có mùi vị đặc trưng.
Anh Văn Huy, một nông dân trồng chuối Laba ở xã Đạ Ròn, cho biết lúc đầu chuối Laba rất dễ trồng, chỉ cần đào cái hố nhỏ nhỏ, thả cây non xuống, sau khoảng 1 năm là cho thu hoạch, không cần chăm bón nhiều. “Nhưng một thời gian sau cây chết dần, năng suất giảm hẳn. Tôi tìm hiểu nguyên nhân mới biết giống chuối này phải trồng đúng tiêu chuẩn hố sâu 80x80cm vì khi chuối lớn thì rễ chuối dần dần đẩy lên và hay xới xung quanh gốc. Khi trồng phải bón phân tưới nước đầy đủ, chỉ cần 8 tháng là thu hoạch được, năng suất có thể lên tới 40-60kg/buồng” – anh Huy nói.
Các thương lái chuyên thu mua chuối ven quốc lộ 27 thuộc huyện Đơn Dương cho hay trung bình 1 ngày họ thu mua trên dưới 30 buồng chuối các loại nhưng đa phần là giống chuối Laba, với giá loại 1 từ 7.000 -8.000 đồng/kg, loại 2 từ 5.000-6.000 đồng/kg, loại 3 từ 4.000-5.000 đồng/kg.
Hiện nay, tại Lâm Đồng có một số công ty chuyên thu mua, ký hợp đồng sản xuất chuối Laba với người dân theo tiêu chí “thu hoạch bảo quản theo kiểu kỹ thuật hiện đại” để đủ lượng hàng cung ứng cho các TP lớn như Hà Nội, TP HCM, các tỉnh miền Trung... và xuất khẩu.