23/01/2016 10:00

Chưa Tết đã khóc ròng vì giá dưa hấu rẻ mạt

(NLĐO) - Dù dưa hấu loại đẹp nhất được người dân chào giá từ 1.300-1.500 đồng/kg nhưng thương lái thu mua với số lượng rất hạn chế

Vài ngày qua, trên tỉnh lộ ĐT 713, đoạn qua huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận), hàng trăm tấn dưa hấu được người dân nơi đây chất thành từng đống hai bên đường với hy vọng được thương lái ghé lại hỏi mua. Thế nhưng, sau những cái lắc đầu dứt khoát của thương lái, người dân trồng dưa hấu nơi đây đã phải bật khóc.

Theo những người dân trồng dưa hấu tại huyện Đức Linh – nơi có diện tích dưa hấu lớn nhất tỉnh Bình Thuận, chưa có năm nào giá của loại trái này lại rớt giá thê thảm như năm nay. Hiện tại, dù dưa hấu loại đẹp nhất được người dân chào giá từ 1.300-1.500 đồng/kg, loại hàng dạt thì khoảng vài trăm đồng/kg, nhưng thương lái đến thu mua với số lượng rất hạn chế.

Chưa Tết đã khóc ròng vì giá dưa hấu rẻ mạt
Hàng trăm tấn dưa hấu được người dân chất đống trên đường chờ bán nhưng không ai hỏi mua.
Hàng trăm tấn dưa hấu được người dân chất đống trên đường chờ bán nhưng không ai hỏi mua.

Chị Nguyễn Thị Hồng Phương (ngụ thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh), nghẹn ngào, cho biết: “Mọi năm, cho dù giá dưa hấu có rẻ mấy đi chăng nữa thì vẫn được thương lái đến tận vườn thu mua. Thế nhưng, vụ dưa Tết năm nay, bà con rất được mùa nhưng giá cả thì lại rớt thê thảm. Trong khi đó, thương lái họ không thèm đến vườn thu mua nên bà con phải tổ chức thu hoạch rồi chuyên trở lên trên đường chờ thương lái đến”.

Cùng hoàn cảnh trên, 35 tấn dưa hấu của gia đình anh Hoàng Ngọc Quân (ngụ thi trấn Võ Xu) đã được thu hoạch chất thành núi trên đường chờ thương lái tới ngả giá. Tuy nhiên, đã 4 ngày qua, dù nhiều thương lái đến nhưng rồi bỏ đi biệt tăm. “Gia đình tôi thuê 1ha đất để trồng dưa Tết với giá 20 triệu đồng, cộng với khoảng 60 triệu đồng bỏ ra để đầu tư. Thế mà đã 3 ngày qua, 35 tấn dưa hấu của tôi chưa bán được trái nào” – ông Quân than thở.

Chị Phương không cầm được nước mắt khi nhìn đống dưa của gia đình chào mãi mà không thương lái nào mua.
Chị Phương không cầm được nước mắt khi nhìn đống dưa của gia đình chào mãi mà không thương lái nào mua.

Dù vậy, theo ghi nhận, cả tuần nay có  rất ít hộ dân bán được hàng cho thương lái. Họ nào bán được thì giá rẻ mạt gần như cho. Điển hình ông Trần Quang Minh (thôn 9, thị trấn Võ Xu) bán được ½ trong số 35 tấn dưa với giá chỉ 1.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân giá dưa hậu phục vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 rớt giá thê thảm là do hiện tại phía bạn hàng Trung Quốc đã ngừng thu mua. Bà Phạm Thị Kim Cúc (thương lái ngụ TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), chia sẻ: “Hiện tại dưa hấu không thể xuất đi Trung Quốc nên chúng tôi chỉ thu mua lượng hàng hạn chế để xuất bán đi ở thị trường trong nước”.

Dù gía rẻ nhưng nông dân vẫn phải thu hoạch vì sợ dưa hấu sẽ bị hư hỏng.
Dù gía rẻ nhưng nông dân vẫn phải thu hoạch vì sợ dưa hấu sẽ bị hư hỏng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Nghị, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đức Linh xác nhận có chuyện xuất hiện hiện tượng “cò dưa”, dẫn đến giá cả bị các đối tượng này chi phối. Bên cạnh đó, theo thông kê, toàn tỉnh Bình Thuận đang có khoảng trên 200ha dưa hấu trồng phục vụ dịp tết Nguyên đán nên lượng dưa khá nhiều, dẫn đến ‘cung vượt cầu”.

Bài và ảnh: Minh Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.