01/06/2015 09:11

Cẩn thận với xe điện Vespa cho trẻ em

Mới đây, trên một số trang web và một số cửa hàng đồ chơi ở Hà Nội bắt đầu xuất hiện xe điện, mô phỏng dáng xe máy Vespa. Tuy nhiên, chất lượng và độ an toàn của sản phẩm còn là một dấu hỏi lớn.

Sản phẩm xe điện vespa “bắt mắt”

Theo giới thiệu của người bán, xe điện Vespa dành cho bé gái được thiết kế với kiểu dáng xe Vespa và xe SH, có cốp xe.  Vỏ bọc bằng chất liệu nhựa cao cấp, chắc chắn, an toàn. Nhựa cao cấp rất khó vỡ, gãy.

Khi được hỏi xe chạy như thế nào, người bán chia sẻ xe chạy bằng ăcquy 6V/4,5Ah, đảm bảo an toàn, chạy được từ 4-6h, tốc độ 3km/h. Các bé chỉ cần dậm chân vào bàn đạp trên xe, xe sẽ tự động chạy.

Xe điện dành cho trẻ em, có xuất xứ Trung Quốc.

Xe điện dành cho trẻ em, có xuất xứ Trung Quốc.

Người bán hàng cam kết với phóng viên BizLIVE rằng xe điện này rất được ưa chuộng, yên tâm về chất lượng sản phẩm. Xe điện này có thiết kế và chất lượng tương đương với xe ô tô điện dành cho bé trai đã xuất hiện ở Việt Nam một vài năm nay, và chưa có trường hợp cháy nổ nào xảy ra với các dòng xe dành cho bé.

Khi được hỏi xuất xứ của sản phẩm, người bán hàng cho biết: đây là hàng Trung Quốc nhưng là hàng “trung ương”, chứ không phải hàng “địa phương” nên yên tâm về chất lượng, độ bền.

Khi biết là là hàng Trung Quốc, phóng viên có hơi e ngại về độ an toàn thì người bán trấn an: Đồ chơi trẻ em bây giờ toàn hàng Trung Quốc, nhưng hàng Trung Quốc “trung ương” thì  chất lượng rất đảm bảo!

Giá bán của sản phẩm này giao động từ 900 nghìn đồng tới 1 triệu đồng. Một số bố mẹ khi đưa con tới cửa hàng đồ chơi lựa chọn, các bé gái từ khoảng 3-5 tuổi rất thích sản phẩm xe điện “mô phỏng dáng xe Vespa” này vì màu sắc bắt mắt.

Chị Thu, một khách hàng đang có ý định chọn dòng xe này cho biết: "Chị thấy con thích nên có ý định mua xe điện nhái Vespa cho con gái nhân ngày 1/6. Về độ an toàn, thì hàng xóm cũng từng mua xe ô tô điện ở đây, dùng hơn một năm rồi cũng chưa thấy cháy nổ hay hỏng hóc gì nên chị rất an tâm".

Một số chuyên gia điện tử cho rằng, người tiêu dùng cần xem xét kỹ khi lựa chọn những đồ chơi có ắc quy điện, cần xem xét nguồn gốc xuất xứ của ắc quy đi kèm. Bởi nếu ắc quy không tốt có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, chập điện. Nhất là các đồ chơi này làm bằng nhựa, nếu không phải loại nhựa cách điện tốt, có thể gây giật điện khi xử dụng.

Cảnh báo đồ chơi Trung Quốc gây hại lâu dài

Những sản phẩm đồ chơi Trung Quốc hầu như không có nguy hiểm ngay với trẻ nhỏ nhưng có tác hại lâu dài, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này.

Năm 2012, trong số 109 cơ sở sản xuất, phân phối, bán hàng đồ chơi trẻ em tại 11 tỉnh thành được kiểm tra, có 25 cơ sở bị xử phạt.

Kết quả cho thấy, trong số 26.686 mẫu kiểm tra có 10.366 mẫu vi phạm; 10.428 mẫu không có dấu hợp quy; 13.722 mẫu không có chứng nhận hợp quy, ước tính, 24% số cơ sở, 22% số mẫu đồ chơi trẻ em được thanh tra, kiểm tra về chất lượng có vi phạm.

Nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em Trung Quốc có nguy cơ nhiễm độc cao. Năm 2012, kết quả kiểm tra của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam với sản phẩm thú nhún có nguồn gốc Trung Quốc cho thấy hàm lượng chất phthalates (có khả năng gây dậy thì sớm, vô sinh và ung thư) cao gấp 5-9 lần tiêu chuẩn hiện hành.

Những đồ chơi từ Trung Quốc tiềm ẩn những nguy cơ với trẻ nhỏ.

Những đồ chơi từ Trung Quốc tiềm ẩn những nguy cơ với trẻ nhỏ.

Kết quả kiểm nghiệm mới đây của Viện Hóa học Việt Nam chỉ ra sản phẩm đèn lồng Trung Quốc có chứa chất Cadmi độc không kém chì, thủy ngân. Các nhà sản xuất thường dùng cadmi làm vật liệu mạ đánh bóng khi sản xuất đồ chơi phủ sơn, đồ trang sức trẻ em.

Vì vậy, với xe điện nhái Vespa xuất hiện gần đây tại thị trường đồ chơi trẻ em, các bậc phụ huynh nên cẩn thận với đồ chơi đến từ Trung Quốc. Các sản phẩm này hầu như không gây hại ngay với sự phát triển của trẻ, nhưng có tác hại lâu dài gây ra những hậu quả về sau.

Theo Minh Trang (Bizlive)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.