23/05/2022 21:23

TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ tiền thuê nhà

In bài viết

(NLĐO) - Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, hiện có gần 1,2 triệu người lao động trên địa bàn TP có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM vừa có công văn khẩn đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Cụ thể, liên quan khái niệm "Người sử dụng lao động", Quyết định 08 quy định "Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh có thuê mướn, sử dụng lao động làm theo thỏa thuận".

Điều này có thể hiểu là chỉ có doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh mới đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. 

Còn lại, với các loại hình như văn phòng đại diện; cơ quan, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập; các tổ chức hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật; hội, hiệp hội doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật... thì người lao động không thuộc đối tượng hỗ trợ?

Về đối tượng và điều kiện thụ hưởng, theo Quyết định 08 thì người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà phải đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ. 

Tuy nhiên, đối chiếu quy định thì một số trường hợp đang hưởng trợ cấp BHXH, không phải đóng BHXH, gồm cả người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng. 

Vì vậy, chưa xác định rõ 2 nhóm trên liệu có không thuộc đối tượng được hỗ trợ hay không?

TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Người lao động ở trọ tại TP HCM mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Quyết định 08 nêu đối với người lao động làm việc trong doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể đề nghị BHXH xác nhận gộp 2 tháng hoặc 3 tháng. Còn với người lao động quay trở lại thị trường lao động thì không có quy định xác nhận gộp. Vậy trường hợp này doanh nghiệp phải đề nghị hỗ trợ theo từng tháng hay được thực hiện gộp nhiều tháng?

Quyết định 08 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28-3-2022 nhưng người lao động có thời gian thuê trọ từ ngày 1-2-2022 thuộc đối tượng được hỗ trợ. Vậy người lao động có được hỗ trợ cho thời gian trước khi Quyết định 08 có hiệu lực không (tháng 2 và 3-2022)?

Ngoài ra, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM cũng kiến nghị Bộ có quy định trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí của UBND thì doanh nghiệp phải chi ngay cho người lao động để tránh tình trạng doanh nghiệp lưu giữ tiền hỗ trợ để sử dụng cho mục đích khác dẫn đến chậm chi trả cho người lao động. 

Đồng thời, Sở đề nghị Bộ nên có hướng dẫn xử lý trong trường hợp doanh nghiệp có hành vi chậm chi trả cho người lao động.

Theo thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM, hiện có gần 1,2 triệu người lao động trên địa bàn TP có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng kinh phí dự kiến gần 2.100 tỉ đồng. Trong đó, hơn 987.000 người lao động đang làm việc và hơn 205.000 người quay lại thị trường lao động.

MAI CHI
Diễn biến mới trong quan hệ Cuba - Mỹ

Diễn biến mới trong quan hệ Cuba - Mỹ

Quốc tế 05:40

Bộ Tài chính Mỹ sẽ cho phép các công ty nộp đơn xin giấy phép bán lại dầu có nguồn gốc từ Venezuela cho khu vực tư nhân ở Cuba

Nhật Bản đối mặt khủng hoảng nhân khẩu học

Nhật Bản đối mặt khủng hoảng nhân khẩu học

Quốc tế 05:20

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 26-2 cho biết số ca sinh ở nước này trong năm 2025 giảm xuống mức thấp kỷ lục là 705.809.

Điểm nóng xung đột ngày 27-2: Siêu tàu sân bay Mỹ gặp sự cố trên đường tới Iran

Điểm nóng xung đột ngày 27-2: Siêu tàu sân bay Mỹ gặp sự cố trên đường tới Iran

Quốc tế 05:10

(NLĐO) - Các sự cố đường ống nước và nhà vệ sinh gây ra nhiều rắc rối cho tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R Ford của Mỹ khi nó trên đường tới Iran.

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ đầu tháng 3-2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ đầu tháng 3-2026

Bạn đọc 05:00

Từ ngày 1-3, thêm nhiều luật mới có hiệu lực, tập trung vào việc phục hồi doanh nghiệp (DN), cải thiện môi trường đầu tư,…

Giá sầu riêng ngược dòng nhiều loại nông sản

Giá sầu riêng ngược dòng nhiều loại nông sản

Kinh tế 04:40

Cơn sốt giá sầu riêng có thể còn kéo dài, đến khi Việt Nam bước vào chính vụ thu hoạch loại trái cây này

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt (*): Khát vọng chinh phục

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt (*): Khát vọng chinh phục

Sức khỏe 04:00

Hàng trăm ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Quân y 175 không chỉ khẳng định về chuyên môn mà còn thể hiện bản lĩnh, ý chí và khát vọng của người thầy thuốc

Ngành y tế đổi mới toàn diện, mạnh mẽ

Ngành y tế đổi mới toàn diện, mạnh mẽ

Thời sự 03:43

Việt Nam tiếp tục được quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu y tế toàn cầu