05/10/2022 03:58

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3: Nhiều hiến kế tâm huyết, chất lượng

Lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động tổ chức trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Buổi lễ trao giải sẽ được tường thuật trên Báo Người Lao Động điện tử vào sáng cùng ngày

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3 được phát động từ ngày 14-8-2021 đến 28-7-2022; tập trung vào 3 chủ đề chính: Các giải pháp nhằm duy trì, phục hồi và phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch COVID-19; hiến kế để TP HCM giữ vững là đầu tàu kinh tế của cả nước; làm gì để chuyển đổi số thành công? Ban Tổ chức đã nhận được 87 tác phẩm dự thi của các tác giả trong và ngoài nước gửi về.

Khẳng định vị thế đầu tàu

Với chủ đề "Các giải pháp nhằm duy trì, phục hồi và phát triển nền kinh tế sau đại dịch COVID-19", nhiều tác giả đã phân tích những khó khăn, bất cập phát sinh trong đợt dịch thứ 4; đề nghị chính quyền có chính sách kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp trở lại sản xuất cũng như việc nên tập trung vào những doanh nghiệp có triển vọng, có cơ hội phát triển trong tương lai. Song song đó, thực hiện công khai, minh bạch thông qua vận dụng kinh tế số để góp phần tạo ra chuyển biến mạnh mẽ hơn cho TP HCM...

Việc cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh sâu rộng, đột phá và sáng tạo sẽ là yếu tố không thể thiếu để Việt Nam phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Doanh nghiệp cũng cần đánh giá lại những điểm mạnh - yếu, từ đó có chiến lược đầu tư, củng cố hoàn thiện. Đặc biệt là đầu tư công nghệ theo xu hướng trên nền tảng công nghệ số để thay đổi và hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Với chủ đề "Hiến kế để TP HCM giữ vững là đầu tàu kinh tế của cả nước", các tác giả cho rằng TP HCM có hơn 300 năm phát triển, là thành phố năng động nhất cả nước, có lực lượng trí thức công nghệ đông đảo, cộng với khoảng gần 50% start-up (công ty khởi nghiệp) chọn làm nơi khởi nghiệp... TP HCM đã và đang khẳng định vị thế đầu tàu, đồng thời hoàn toàn có thể nâng tầm quốc tế.

Nhìn ra thế giới, mỗi quốc gia hay thành phố đều gắn liền với những thương hiệu lớn của các doanh nghiệp. Chính những thương hiệu này định vị nên giá trị sản phẩm trên thị trường, góp phần đưa doanh nghiệp vươn tầm khu vực và quốc tế. Việc xây dựng thương hiệu TP HCM đang trở thành nhu cầu cấp thiết; đòi hỏi một quyết định mang tầm chiến lược song hành với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, nhiều hiến kế cho rằng muốn tận dụng cơ hội để đón các nhà đầu tư nước ngoài đến hợp tác, đầu tư; biến các tiềm năng thành sức mạnh cho nền kinh tế và tham gia chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu, TP HCM phải tiếp tục cải cách thể chế, có những chính sách thu hút nhà đầu tư và tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư. Trong đó, cụ thể nhất là đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo nguyên tắc "một cửa", "một dấu".

Cuộc thi Lắng nghe người dân hiến kế lần 3: Nhiều hiến kế tâm huyết, chất lượng - Ảnh 1.

Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số

Quan tâm đến chủ đề "Làm gì để chuyển đổi số thành công?", nhiều tác giả cho rằng đẩy mạnh chuyển đổi số sẽ làm thay đổi căn bản cách thức giải quyết, theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả; góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng năng suất lao động, giảm thời gian và chi phí cho người dân.

Vì vậy, nhiều ý kiến đề xuất cần tập trung hơn nữa vào việc chuyển đổi số để nâng cao chất lượng dịch vụ công, cải cách thủ tục hành chính. Phải xác định người dân, doanh nghiệp và tổ chức là trung tâm để hoàn thiện các dịch vụ hành chính công theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả và tiện lợi.

Theo nhiều tác giả, chuyển đổi số sẽ hỗ trợ tốt cho việc quản lý giáo dục, dạy - học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học; tăng hiệu suất của các cơ sở khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng, hình ảnh của ngành y tế và đem đến trải nghiệm tối ưu cho người bệnh, đồng thời tạo bệ phóng vững chắc cho một nền y tế thông minh. Với vai trò cung cấp nguồn nhân lực chất lượng để phát triển đất nước, giáo dục sẽ là lĩnh vực tiên phong trong quá trình chuyển đổi số và TP HCM đang có cơ hội rất lớn để thực hiện việc này.

Riêng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, dễ dàng thấy rõ hiệu quả trong đại dịch COVID-19. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt ứng dụng, giải pháp công nghệ ra đời và phát huy hiệu quả tích cực, nhất là việc triển khai số hóa trong đăng ký khám chữa bệnh, thanh toán trực tuyến trên website và thiết bị di động thông minh... Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự hưởng ứng của người dân trong việc tiếp cận công nghệ mới, giúp thuận lợi và rút ngắn thời gian chờ khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế.

Nhiều bài viết hiến kế cho rằng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cũng được xem là cách tạo động lực mới cho việc tăng trưởng, phát triển bền vững ở tương lai; khắc phục được điểm yếu cố hữu là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu tính liên kết với thị trường tiêu thụ; tăng giá trị sản phẩm và đem về lợi nhuận cao.

Nhiều tác giả quan tâm đến việc nâng tầm diện mạo TP HCM, bắt đầu từ những việc gần gũi, dân sinh như: giải quyết ngập nước, kẹt xe, quy hoạch xây dựng đô thị hạn chế dùng vốn ngân sách, tổ chức lại không gian sông Sài Gòn, đầu tư để TP HCM trở thành điểm đến hấp dẫn...

12-IMG_4625

Phát hành sách

Ban Tổ chức đã chọn 20 tác phẩm vào chung khảo. Trong số này, 5 tác phẩm của 5 tác giả đã đoạt giải. Để làm tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân; đồng thời để những ý tưởng, hiến kế có thể triển khai trong thực tế, góp phần đưa TP HCM ngày càng phát triển, Ban Biên tập Báo Người Lao Động quyết định chọn lọc và tổng hợp 40 tác phẩm đã được đăng báo từ 2 cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 và lần 3 để in sách gửi đến Thành ủy và UBND TP HCM.

Tố Trâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn...