04/04/2017 22:58

Làm thế nào để có bữa ăn sạch cho công nhân? (*):

Phải tăng giá bữa ăn giữa ca

Giá thành mỗi suất ăn công nhân hiện thấp, có nơi chỉ từ 11.000-12.000 đồng/suất, trong khi giá cả đắt đỏ nên khó có bữa ăn giữa ca chất lượng

Đại diện Viện Công nhân Công đoàn Việt Nam (thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam):

Thiếu dinh dưỡng, thừa hóa chất

Qua khảo sát của Viện Công nhân Công đoàn (CNCĐ) Việt Nam về bữa ăn của CN tại các KCX-KCN, nhận thấy bữa ăn của CN không chỉ thiếu về dinh dưỡng mà chất lượng cũng khá thấp. Trong thành phần bữa ăn, chỉ có 12% protein (chất đạm), 16% chất béo, còn lại 72% đến từ các chất bột đường... Khẩu phần ăn cả ngày của CN chỉ đáp ứng được 89,7% nhu cầu về năng lượng. Bữa ăn thiếu dinh dưỡng, thừa hóa chất dẫn đến CN bị thiếu máu (24,6%), tiền đái tháo đường và cần theo dõi đái tháo đường (28,2%); tăng cholesterol (17,18%); hạ cholesterol (26,67%). Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lao động và khả năng hồi phục sức khỏe, tái sản xuất sức lao động của CN.

Do đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành nghị quyết về bữa ăn giữa ca cho người lao động (NLĐ). Theo đó, khuyến khích doanh nghiệp (DN) quan tâm nâng chất bữa ăn ca của CN, mức giá thấp nhất là 15.000 đồng/suất. Tổ chức CĐ giám sát và thương lượng chủ DN ký kết đưa vào thỏa ước tập thể nâng cao giá trị bữa ăn nhằm bảo đảm sức khỏe và tái tạo sức lao động cho CN.


Bữa ăn giữa ca của người lao động Công ty CP Himlam Land Ảnh: Hồng Đào

Bữa ăn giữa ca của người lao động Công ty CP Himlam Land Ảnh: Hồng Đào

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, TP HCM:

Cần quy định cụ thể giá thành bữa ăn

Hiện nay, trên địa bàn quận 12 có những DN đặt suất ăn giữa ca cho CN từ các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, cũng có những công ty tổ chức giao khoán và nấu bữa ăn tại chỗ. Dù với hình thức nào, giá thành mỗi bữa ăn cũng chỉ từ 11.000 đồng-12.000 đồng/suất, trong khi giá cả đắt đỏ nên khó có bữa ăn giữa ca chất lượng.

Tôi cho rằng để bữa ăn giữa ca có chất lượng, giá thành bữa ăn phải được nâng lên. Bộ Luật Lao động hiện nay chưa có quy định cụ thể về bữa ăn giữa ca nên để thực hiện được điều này, Chính phủ cần quy định cụ thể về chất lượng, giá thành bữa ăn giữa ca, chẳng hạn 0,05% lương tối thiểu vùng, để từ đó CĐ có cơ sở đưa bữa ăn giữa ca vào làm nội dung thương lượng khi thỏa thuận ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở cung cấp suất ăn và bếp ăn tập thể, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. CĐ cơ sở và NLĐ cũng phải tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn để kịp thời báo cho DN, cơ quan quản lý nhà nước có hướng xử lý.

Bà Đặng Thị Thanh Son, Giám đốc Dịch vụ quản lý bất động sản Công ty CP Himlam Land (quận 1, TP HCM):

Thường xuyên kiểm tra, lấy ý kiến NLĐ

Nếu hỗ trợ tiền để NLĐ ra ngoài tự ăn thì chúng tôi rất khỏe nhưng vì muốn NLĐ được ăn ngon, đủ chất, bảo đảm ATVSTP, chúng tôi đã tổ chức nấu tại công ty. Có thể thấy rõ buổi trưa tại những tòa nhà lớn ở TP, nhân viên túa ra các nơi tìm chỗ ăn. Có người chọn cơm văn phòng sạch sẽ nhưng cũng có người ăn qua loa ở các hàng, gánh lề đường. Thế nhưng, NLĐ của Công ty Himlam Land chỉ cần bấm thang máy đến tầng cao nhất của tòa nhà là đã có bữa ăn nóng sốt, gồm 2 món mặn, 1 món xào, rau luộc, canh và tráng miệng với giá 40.000 đồng/suất. Vào các ngày thứ sáu, thứ bảy hằng tuần, NLĐ được ăn các món như: bún mắm, bún chả cá, cơm tấm thịt nướng..., có thêm chè hoặc bánh flan, rau câu.

Ban giám đốc và ban chấp hành CĐ còn thường xuyên kiểm tra, lấy ý kiến NLĐ về chất lượng bữa ăn cũng như thực đơn họ mong muốn. Khi được ăn ngay trong tòa nhà, NLĐ có thời gian để nghỉ ngơi, lấy sức cho buổi làm việc tiếp theo. Dự kiến trong tháng 5-2017, suất ăn của công ty sẽ tăng lên 50.000 đồng/suất. n

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 3-4

Để công nhân lựa chọn

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (CN KCX Linh Trung I) cho biết tại công ty chị và qua lời kể của bạn bè đang làm việc ở đơn vị khác, nhiều khi suất ăn giữa ca không bảo đảm, đồ ăn rất ít, đôi khi có mùi lạ, được nấu sớm nên thường nguội lạnh. “Để có sức làm việc, chúng tôi phải nhắm mắt mà ăn. Chúng tôi không đòi hỏi cao, chỉ cần một bữa ăn sạch, đủ no để có sức làm việc. Sức khỏe tốt, chúng tôi mới làm việc tốt, năng suất mới cao được. Nếu công ty không thể lựa chọn một đơn vị cung ứng suất ăn công nghiệp uy tín, bảo đảm ATVSTP thì cho NLĐ và CĐ lựa chọn và công ty phải cầu thị khi CN có ý kiến. Trường hợp đã chọn nhiều đơn vị mà vẫn không đạt yêu cầu, DN có thể chi tiền để chúng tôi tự lo bữa ăn trưa của mình” - chị Nguyệt đề nghị.

Cao Hường - Hồng Đào - Thanh Nga ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Cho tiền người ăn xin: Nên hay không?
1 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động từ ngày 2 đến 4-2 có loạt bài "Tái diễn nạn ăn xin trên đường phố" nêu những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan khiến tình trạng này tái diễn.
Không thể xem nhẹ nhà vệ sinh công cộng!
3 giờ trước 548 1k
Muốn phát triển du lịch, nhiều vấn đề cần phải xem xét. Trong đó, nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, thoải mái là yếu tố rất quan trọng
Nguy hiểm từ thói quen đốt cỏ rác bừa bãi
6 giờ trước 548 1k
Tham gia giao thông trên nhiều tuyến đường ở TP HCM như Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 1..., không khó bắt gặp hình ảnh người dân gom rác thải, cỏ, cành cây khô… để đốt.
Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Hay tin cô giáo Nguyễn Thị Tý ở vùng cao tỉnh Quảng Nam bị kẻ gian trộm mất điện thoại, một bạn đọc của Báo Người Lao Động đã gửi tặng cho cô một chiếc điện thoại mới.