02/04/2017 22:45

Đừng keo kiệt với công nhân!

Một bữa ăn ngon, đủ chất sẽ tiếp thêm năng lượng và tạo sự thoải mái cho công nhân khi làm việc

Trong khi có những doanh nghiệp (DN) bỏ mặc các nhà thầu lo bữa ăn cho công nhân (CN) với mức phí thấp nhất có thể (Báo Người Lao Động từ ngày 27 đến 31-3 đã phản ánh qua loạt bài “Hãi hùng suất ăn công nghiệp”), nhiều DN vẫn đặc biệt quan tâm, chăm chút cho bữa ăn của CN đạt chất lượng, an toàn.

Đến giờ là có cơm ngon

Từng có dịp đến thăm xưởng sản xuất của HTX Mây tre lá Ba Nhất tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương (văn phòng công ty tại quận Bình Thạnh, TP HCM), chúng tôi rất ấn tượng bởi nơi đây giống hệt một ngôi làng nhỏ. Cạnh xưởng là dãy nhà lưu trú dành cho CN với gần 90 phòng. Bao quanh khu lưu trú là những ngôi nhà khang trang - phần thưởng mà ban chủ nhiệm dành tặng những cặp vợ chồng có nhiều cống hiến.

Ở đây, CN và con của họ không phải lo về 3 bữa ăn bởi đã có bếp ăn tập thể phục vụ miễn phí. Đến giờ cơm, CN và gia đình đến nhà ăn dùng bữa hoặc nhận thức ăn rồi đem về phòng.

Làm việc hơn chục năm tại HTX, anh Lê Tấn Phong bộc bạch: “Xa quê, điều mà CN mong muốn nhất vẫn là sự ổn định và tôi đã tìm thấy điều đó ở đây. CN nơi khác lo ngay ngáy về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) chứ chúng tôi đến bữa là cả nhà có sẵn cơm ăn, không phải lo gì về chất lượng. Bao nhiêu năm qua, chúng tôi được bếp ăn tập thể của HTX chăm lo rất tốt”.

Chia sẻ về cách xây dựng bếp ăn tập thể cho CN, ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) HTX Mây tre lá Ba Nhất, cho biết hiện HTX thuê 12 nhân viên phụ trách bếp ăn. Nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn được đặt từ chuỗi siêu thị Metro, Co.opmart, gạo được lấy tận Sóc Trăng. Thực đơn thay đổi hằng ngày với sự kiểm soát của phòng tổ chức hành chính và CĐ. CN cũng có thể góp ý trực tiếp khi thức ăn không ngon hoặc muốn có sự thay đổi.

“Việc thành lập bếp ăn tuy phức tạp nhưng có lợi bởi không chỉ CN mà cả con của họ cũng được thụ hưởng. Mặt khác, bếp phục vụ toàn bộ người lao động, từ chủ nhiệm, quản đốc, quản lý đến CN nên ai cũng có thể giám sát chất lượng bữa ăn” - ông Huỳnh nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm HTX Mây tre lá Ba Nhất, bày tỏ: “Tại sao tôi lại tốt với CN? Vì tôi coi họ cũng như con cháu trong nhà. Hầu hết họ đều là người nghèo, tôi không có lý do gì bạc đãi họ. Ngược lại, tôi hy vọng họ vươn lên”.

Tại Công ty CP APT (KCN Tân Tạo, TP HCM), bữa ăn tuy chỉ có giá 15.000 đồng nhưng được CN đánh giá cao về chất lượng. Tất cả quy trình nấu ăn đều thực hiện theo một chiều, bảo đảm ATVSTP.

Theo bà Lê Thị Thùy Trang, Chủ tịch CĐ Công ty CP APT, đầu bếp đã nấu ăn cho công ty hơn 10 năm nên có nhiều kinh nghiệm. Do công ty gần chợ Bình Điền nên mua được thức ăn rất tươi, ngon và có nguồn gốc rõ ràng. Mặt bằng, điện, nước của bếp ăn đều được công ty hỗ trợ. Nhân viên phục vụ bếp ăn được kiểm tra sức khỏe theo định kỳ, học các lớp về ATVSTP. Mỗi ngày, phòng y tế công ty đều lưu mẫu thức ăn để kiểm tra khi có vấn đề.

Ở Công ty APT, thứ sáu hằng tuần, CN được ăn tươi với giá 20.000 đồng/suất, thức ăn ngon và nhiều hơn ngày thường. Là công ty chuyên về thực phẩm nên APT có thế mạnh về nhiều mặt hàng thực phẩm có sẵn. “Không chỉ CN mà ban giám đốc cũng ăn trưa ở nhà ăn của công ty. Bữa ăn của công ty luôn bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng và ATVSTP nên CN rất an tâm” - anh Võ Văn Minh, CN công ty, cho biết.

Nhân viên nhà bếp Công ty CP APT (KCN Tân Tạo, TP HCM) được tập huấn về ATVSTP mỗi năm.Ảnh: HỒNG ĐÀO
Nhân viên nhà bếp Công ty CP APT (KCN Tân Tạo, TP HCM) được tập huấn về ATVSTP mỗi năm.Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tập trung giám sát

Theo bà Nguyễn Võ Minh Thư, Trưởng Phòng Lao động các KCX-KCN TP HCM, tại các KCX-KCN TP có 3 dạng bữa ăn giữa ca: DN tự tổ chức, mua suất ăn sẵn từ bên ngoài và phát tiền cho CN tự ăn. Các KCX-KCN hiện có 152 DN tự tổ chức bếp ăn tại công ty. Đây là những đơn vị thuộc quyền kiểm tra của Sở Y tế TP HCM và Ban Quản lý các KCX-KCN. Còn các DN mua suất ăn bên ngoài thuộc quyền kiểm tra của các trung tâm y tế quận, huyện.

Để bảo đảm an toàn bữa ăn CN, Sở Y tế TP HCM có kế hoạch thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với các bếp ăn tập thể trên địa bàn, thực hiện với phương châm kiểm tra 100% bếp ăn tập thể (1 lần/năm), suất ăn nấu sẵn (2 lần/năm). Hiện giá suất ăn tại các KCX-KCN TP bình quân 14.000 - 16.000 đồng/suất, vài đơn vị có giá 20.000 - 30.000 đồng/suất.

CĐ các KCX-KCN TP HCM vừa triển khai chương trình giám sát bữa ăn giữa ca thông qua đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca với mức thấp nhất 15.000 đồng. Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, nhấn mạnh trong quá trình thương lượng mà DN vẫn không thỏa thuận được chất lượng bữa ăn giữa ca với giá thấp nhất 15.000 đồng, CĐ cơ sở phải báo CĐ các KCX-KCN TP để được hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động theo quy định pháp luật. “Trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động, CĐ các KCX-KCN TP sẽ cùng CĐ cơ sở khởi kiện DN” - ông Đô khẳng định.

Mời tham gia diễn đàn

Loạt bài “Hãi hùng suất ăn công nghiệp” (trong đó đa phần là suất ăn phục vụ CN) của Báo Người Lao Động phanh phui hành vi một số cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp bẩn, sử dụng phụ gia công nghiệp để chế biến khiến nguy cơ ngộ độc và bệnh tật càng cao đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc. Ngoài việc lên án những cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp hám lợi, mua thực phẩm hôi thối, quá “đát” để chế biến, rất nhiều bạn đọc bày tỏ sự quan tâm đến bữa ăn an toàn cho CN.

Báo Người Lao Động mở diễn đàn: “Làm thế nào để có bữa ăn sạch cho công nhân?” với mong muốn tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp về giải pháp để tổ chức bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Các góp ý xin gửi về bandoc@nld.com.vn hoặc toasoan@nld.com.vn, ghi rõ: Tham gia diễn đàn “Làm thế nào để có bữa ăn sạch cho công nhân?”. Trân trọng mời bạn đọc tham gia.

Bữa ăn giữa ca rất quan trọng

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện còn rất nhiều DN thả nổi chất lượng bữa ăn CN hoặc cung cấp bữa ăn giữa ca chưa đáp ứng được nhu cầu năng lượng, nghèo giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là tại các KCX-KCN.

Từ thực tế ấy, phải xác định bữa ăn giữa ca của CN là nội dung quan trọng cùng với vấn đề tiền lương, thưởng, an toàn vệ sinh lao động. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành nghị quyết bữa ăn giữa ca. Nếu phát hiện DN có bữa ăn giữa ca dưới 15.000 đồng, CĐ cơ sở báo lên CĐ cấp trên để có hướng giải quyết.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện cần được an toàn
5 giờ trước 548 1k
Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ gây mất an ninh trật tự đã xảy ra tại bệnh viện.
Nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Không thể cứ "phần nào nhẹ nhõm"!
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quá trình làm rõ vụ án hãy còn ở phía trước, chưa ai có thể đoán định những diễn tiến tiếp theo...
Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện!
7 giờ trước 548 1k
Tiện tay ném vỏ lon cùng đủ loại rác ra đường; "xả bậy" dù có nhà vệ sinh công cộng; vượt đèn đỏ, trèo qua dải phân cách… là những biểu hiện của thói tùy tiện không khó bắt gặp
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Tổ quốc trong tim
14/8/2022 548 1k
Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng (tỉnh Ninh Bình) có niềm đam mê sáng tác đặc biệt về chủ đề Quốc kỳ. Anh gửi đến cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" những bức ảnh đẹp nhất về cờ Tổ quốc trong muôn mặt đời sống.
Sự tử tế không phải là điều xa vời

Sự tử tế không phải là điều xa vời

Cuộc sống hiện đại muôn mặt tốt xấu. Đôi lúc con người bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, mãnh lực ma mị của đồng tiền, hay ngập chìm trong hàng loạt thông tin về tham nhũng, giết...