02/10/2021 00:14

Cách nào để giữ hiệu suất làm việc như trước?

Bạn đọc Nguyễn Minh Hoàng (quận Tân Phú, TP HCM): Khoảng thời gian giãn cách xã hội này làm thay đổi thói quen sinh hoạt của tôi khá nhiều do phải hoàn toàn ở nhà

Tôi phải làm sao để có thể chuẩn bị tinh thần thật tốt cho việc bình thường hóa trở lại và giữ được hiệu suất làm việc như trước? Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.

TS Lê Minh Công (Chương trình Vắc-xin tinh thần thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG HCM): Mỗi sự thay đổi đều là những tình huống gây khủng hoảng đối với chúng ta, kể cả những tình huống mà chúng ta nhận thức là tốt. Chính vì thế, việc duy trì các chiến lược ứng phó khủng hoảng, hay các thói quen tích cực, cộng với việc học lại những điều mới mẻ sẽ giúp chúng ta thích ứng tốt hơn với những điều sẽ xảy ra dù có như thế nào.

Trên cơ sở lập luận này, theo tôi, bạn nên duy trì những thói quen tốt, kể cả trong giai đoạn dịch bệnh phải giãn cách xã hội hay cách ly y tế. Đó là học cách suy nghĩ tích cực, đầy năng lượng về mọi việc dù nó có thể không tốt. Hãy an trú vào hiện tại và sống trọn vẹn với những điều tốt đẹp đang xảy ra. Nên nhớ sự kiện bên ngoài đã xảy ra không thể thay đổi nhưng tâm trí mình thì có thể thay đổi.

Thứ nữa, bạn nên duy trì các thói quen tốt như giấc ngủ, ăn uống, tập thể dục, kết nối với bạn bè, hạn chế truy cập các thông tin độc hại... Đồng thời, bạn nên học cách thức quản lý cảm xúc của mình qua hít thở hay thiền hoặc yoga (giai đoạn giãn cách xã hội nên học thêm các kỹ năng đó). Khi bình thường hóa trở lại, bạn cũng cần chuẩn bị tâm thế thật tốt và luôn ý thức rằng dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào nên thông điệp 5K là cực kỳ cần thiết để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả.

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm, Bộ Y tế sắp hạ cấp độ dịch
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 giảm nhưng bệnh nhân nặng lại tăng trong 24 giờ qua. Hiện Bộ Y tế đang chuẩn bị cho việc công bố hết dịch COVID-19, dự kiến vào cuối tuần này
Ăn sâu ban miêu đen, 3 người suy đa tạng, nguy kịch
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khoảng 20 phút ăn món sâu ban miêu chiên, 3 người đàn ông bị đau bụng, nôn ra máu, khó thở phải nhập viện cấp cứu
3 trẻ bị bỏng nặng, hoại tử da do máy chạy bộ
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nghịch dây curoa của máy chạy bộ tại nhà, bé gái 3 tuổi bị bỏng nhiều ngón tay và phải nối gân, cắt lọc phần hoại tử
TP HCM: Thêm một bệnh viện ứng dụng robot vào mổ não
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)-So với các phương pháp mổ não truyền thống, robot mới này mang lại hiệu quả điều trị cao và hiện trên thế giới chỉ có 10 nước ứng dụng.
Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

(NLĐO)- Trường hợp bệnh hiếm gặp này được phát hiện đầu tiên vào năm 1962 và đền nay, trên thế giới mới ghi nhận khoảng 50 ca.