02/10/2021 00:14

Cách nào để giữ hiệu suất làm việc như trước?

Bạn đọc Nguyễn Minh Hoàng (quận Tân Phú, TP HCM): Khoảng thời gian giãn cách xã hội này làm thay đổi thói quen sinh hoạt của tôi khá nhiều do phải hoàn toàn ở nhà

Tôi phải làm sao để có thể chuẩn bị tinh thần thật tốt cho việc bình thường hóa trở lại và giữ được hiệu suất làm việc như trước? Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.

TS Lê Minh Công (Chương trình Vắc-xin tinh thần thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG HCM): Mỗi sự thay đổi đều là những tình huống gây khủng hoảng đối với chúng ta, kể cả những tình huống mà chúng ta nhận thức là tốt. Chính vì thế, việc duy trì các chiến lược ứng phó khủng hoảng, hay các thói quen tích cực, cộng với việc học lại những điều mới mẻ sẽ giúp chúng ta thích ứng tốt hơn với những điều sẽ xảy ra dù có như thế nào.

Trên cơ sở lập luận này, theo tôi, bạn nên duy trì những thói quen tốt, kể cả trong giai đoạn dịch bệnh phải giãn cách xã hội hay cách ly y tế. Đó là học cách suy nghĩ tích cực, đầy năng lượng về mọi việc dù nó có thể không tốt. Hãy an trú vào hiện tại và sống trọn vẹn với những điều tốt đẹp đang xảy ra. Nên nhớ sự kiện bên ngoài đã xảy ra không thể thay đổi nhưng tâm trí mình thì có thể thay đổi.

Thứ nữa, bạn nên duy trì các thói quen tốt như giấc ngủ, ăn uống, tập thể dục, kết nối với bạn bè, hạn chế truy cập các thông tin độc hại... Đồng thời, bạn nên học cách thức quản lý cảm xúc của mình qua hít thở hay thiền hoặc yoga (giai đoạn giãn cách xã hội nên học thêm các kỹ năng đó). Khi bình thường hóa trở lại, bạn cũng cần chuẩn bị tâm thế thật tốt và luôn ý thức rằng dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào nên thông điệp 5K là cực kỳ cần thiết để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả.

Tin liên quan

Viết bình luận

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.
Đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức y tế làm y tế dự phòng, nhân viên y tế làm chuyên môn tại trạm y tế tuyến xã, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện được đề xuất hưởng mức phụ cấp 100%.
Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Khoảng 14 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người có CCCD/CMND nhưng sai thông tin với cơ sở dữ liệu, trong đó TP HCM chiếm nhiều nhất.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc mới giảm, bệnh nhân nặng tăng cao
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 13-8, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.815 ca mắc, giảm so với 1 ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao trong thời gian qua.
TP HCM: Nhiều phụ huynh không nhận được tin nhắn cho con đi tiêm vắc-xin Covid-19

TP HCM: Nhiều phụ huynh không nhận được tin nhắn cho con đi tiêm vắc-xin Covid-19

(NLĐO) - Hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vì trẻ đang nghỉ hè, vắc xin mRNA luôn sẵn có tại các cơ sở y tế và nhất là số...