24/09/2021 04:13

Làm sao để gia đình được vui vẻ như trước?

Bạn đọc Nguyễn Văn Minh: "Từ ngày nghỉ dịch, vợ chồng tôi căng thẳng chuyện tiền bạc, chuyện học hành cho con; con trai không có bạn chơi cùng nên thường cáu kỉnh... Thưa chuyên gia, làm thế nào để gia đình được vui vẻ như trước?".

TS Lê Minh Công (Chương trình "Vắc-xin tinh thần" thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM) trả lời: Trong câu hỏi của bạn có 2 vấn đề cần chú ý. Một là, tình trạng gia tăng các khó khăn cảm xúc và hành vi tiêu cực của con khi phải giãn cách xã hội. Hai là, mâu thuẫn và rạn nứt trong mối quan hệ vợ chồng.

Để giải quyết các vấn đề một cách hệ thống, nên thực hiện 3 giải pháp như sau: Thứ nhất, xây dựng mối quan hệ giao tiếp tích cực giữa các thành viên thông qua việc dành thời gian cho nhau, lắng nghe và thấu hiểu nhau, đặc biệt là luôn xây dựng giá trị tìm kiếm và trao đi sự tha thứ, biết ơn cũng như thể hiện hành động yêu thương nhau. Thứ hai, cần thực hiện nguyên tắc duy trì 3R (Routines - các thói quen hằng ngày; Rital - các nghi lễ trong gia đình; Rule - các nguyên tắc). Ngoài ra, gia đình cũng có thể cùng nhau thực hiện những công việc, hoạt động yêu thích và mang lại giá trị cho bản thân và cộng đồng.

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng đầu tư gần 6.000 tỉ đồng cho y tế trong 5 năm
26 phút trước 548
(NLĐO) - Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã không ngừng đầu tư, hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống y tế để chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân tốt hơn.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm tăng
57 phút trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-9, Bộ Y tế cho biết ca mắc tăng nhẹ so với ngày trước đó. Nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc-xin và là một trong những quốc gia có tỉ lệ phủ vắc-xin COVID-19 cao nhất thế giới
"Ăn hết cái bánh trung thu là hết bệnh"
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Bà T.T.N.T, bệnh nhân ung thư vú đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), bày tỏ như vậy khi nhận được món quà nhân dịp Tết Trung thu.
Phát hiện tác hại chết người mới nếu để gan nhiễm mỡ kéo dài
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NALFD) không chỉ có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan mà còn góp phần tạo ra một "sát thủ" khó ngờ bên trong các mạch máu.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc không tăng, bệnh nhân nặng giảm

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc không tăng, bệnh nhân nặng giảm

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tương đương ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng tiếp tục giảm. Bộ Y tế vừa xuất công bố hết dịch COVID-19