Nhịp sống
22/05/2025 22:23

Bài học trực quan về môi trường tại VWS

In bài viết

Học sinh Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) đã có chuyến tham quan thực tế tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc VWS

Trong hai ngày 21 và 22-5, gần 60 học sinh khối 7 Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) đã có chuyến tham quan thực tế tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM) thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam - VWS.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình trải nghiệm nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

Tại đây, các em được ông Kevin Moore – Giám đốc điều hành VWS trực tiếp giới thiệu quy trình xử lý rác hiện đại, bao gồm hệ thống xử lý nước rỉ rác, nhà máy thu và phát điện từ khí gas, khu tái chế và sản xuất phân compost. Hiện mỗi ngày, khu liên hợp này xử lý khoảng 6.000–7.000 tấn rác, chiếm khoảng 70% tổng lượng rác thải sinh hoạt của TP HCM.

Bài học trực quan về môi trường tại VWS- Ảnh 1.

Ông Kevin Moore giới thiệu về quy trình xử lý rác của VWS

Lần đầu tiên các học sinh được đi tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy sản xuất phân compost, nhà máy phát điện được thu khí từ bãi chôn lấp… Tại từng điểm đến, các bạn trẻ đều bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú khi được tận mắt thấy nước rỉ rác sau khi qua hệ thống xử lý, từ màu đen chuyển sang không màu trắng như nước lọc. Nước sau khi đã qua xử lý sẽ được dùng vào tưới cây, rửa xe, rửa đường…

Em Huỳnh Anh Tuấn cho biết bản thân rất vui và cảm thấy thích thú khi được đến thăm VWS. Tuấn nói rằng chuyến đi đã mang lại cho em nhiều kiến thức hữu ích về quản lý và xử lý rác thải, giúp em có cái nhìn bao quát hơn về trách nhiệm của con người trong việc bảo vệ môi trường. Tương tự, em Đào Quỳnh Chi cũng cho biết rất ấn tượng với không gian xanh mát. Đồng thời tự nhắc bản thân cần có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Bài học trực quan về môi trường tại VWS- Ảnh 2.

Các em học sinh chăm chú nghe giới thiệu nhà máy xử lý nước rỉ rác

Thầy Đặng Vĩnh Lợi, giáo viên phụ trách Dã ngoại tại Trường SNA nói rằng, học sinh sẽ thực hiện các bài tập sau chuyến đi, tập trung vào mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. "Đây là lần thứ hai tôi đưa học sinh đến đây, và mỗi lần đều ấn tượng bởi quy mô và công nghệ xử lý hiện đại" - thầy Lợi chia sẻ.

Từ đầu năm 2025 đến nay, VWS đã đón nhiều đoàn tham quan, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên trong nước, quốc tế đến tìm hiểu về vấn đề xử lý rác và nước thải nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Đây là một phần trong chiến lược mở cửa giáo dục cộng đồng mà doanh nghiệp chủ động thực hiện nhiều năm nay.

Bài học trực quan về môi trường tại VWS- Ảnh 3.

Các em học sinh lần lượt tham quan các quy trình xử lý rác thải của VWS

Được thành lập từ năm 2005, Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước là một trong những nơi xử lý rác hiện đại nhất trong nước tính đến thời điểm hiện tại. VWS do ông David Dương - Việt kiều Mỹ làm chủ đầu tư. Ngay từ đầu, tiêu chí của VWS là xử lý rác hiện đại; bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe của người dân xung quanh. Hiện, trung bình công ty tiếp nhận khoảng 6.000 – 6.500 tấn rác/ngày của TP HCM, xử lý theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ.

Nhằm thực hiện chủ trương đổi mới công nghệ xử lý rác tại TP HCM để giảm tỷ lệ chôn lấp, VWS phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước với dự định xây dựng nhà máy đốt rác phát điện. Công suất của nhà máy đốt rác phát điện dự kiến xử lý khoảng 3.000 tấn rác/ngày, đây là số lượng rác còn lại sau khi đã phân loại để tái chế, làm phân hữu cơ. Bên cạnh đó, VWS cũng đang triển khai dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại khu chôn lấp đã bắt đầu vận hành và đang được bộ phận kỹ thuật theo dõi.

PV
Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Nhịp sống 11:28

Trước xu hướng giáo dục hiện đại ưu tiên trải nghiệm thực tế, mô hình “học mà chơi, chơi mà học” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà trường và phụ huynh.

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Tài chính 11:26

Agribank và Cục Thuế hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

Tiêu dùng 18:17

Sáng 04-12-2025, “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” đã diễn ra tại TTTM AEON Bình Tân TP HCM

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

Khuyến mại 15:45

Chỉ trong ba ngày cao điểm 28 đến 30-11, hệ thống 89 Trung tâm thương mại Vincom đã đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

Ngân hàng 09:02

Mục tiêu của SHB là giúp tiểu thương tiếp cận dễ dàng hơn với các quy định thuế mới, giảm áp lực giấy tờ, chuẩn hóa việc quản lý dòng tiền

Dim Tu Tac mang sản vật Việt Nam đến sự kiện ẩm thực Macao

Dim Tu Tac mang sản vật Việt Nam đến sự kiện ẩm thực Macao

Thị trường 08:00

Tỏa sáng tại Macao Food Fest 2025, Dim Tu Tac đã xuất sắc giành hai giải thưởng danh giá, khẳng định bản lĩnh tại đấu trường ẩm thực quốc tế.

Zeno Digital và câu chuyện thương mại điện tử xuyên biên giới: từ mục tiêu đến chiến lược thực thi

Zeno Digital và câu chuyện thương mại điện tử xuyên biên giới: từ mục tiêu đến chiến lược thực thi

Thị trường 08:00

Nắm bắt xu thế tất yếu của thương mại điện tử xuyên biên giới, Zeno cho thấy chiến lược dài hơi trong việc chuẩn bị hành trang vững chắc để tiến ra khu vực.