Ấn tượng Bình Điền - Doanh nghiệp phân bón hoạt động có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường

Bình Điền là doanh nghiệp tiên phong (có thể nói là đầu tiên) hướng đến sản xuất phân bón chuyên dùng phục vụ cho sản xuất.

Tôi biết Công ty CP Phân bón Bình Điền từ rất lâu, trước khi tham gia Hội đồng KHKT của công ty. Ấn tượng đầu tiên và rất tích cực của tôi với Bình Điền là giai đoạn tôi làm Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (1999-2005), đơn vị có trách nhiệm tổ chức khảo nghiệm và công nhận phân bón mới. Khi đó, tôi có dịp tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp phân bón, song Bình Điền là công ty không đăng ký nhiều loại sản phẩm, nhưng đăng ký loại nào thì loại đấy đều có chất lượng cao nên kết quả khảo nghiệm rất tốt, 100% phân bón đăng ký đều được công nhận lưu hành (và đưa vào danh mục khi đó).

Để có phân bón chuyên dùng, việc phối trộn các thành phần đều phải dựa trên đặc điểm và khả năng cung cấp dinh dưỡng của đất cũng như nhu cầu của mỗi loại cây trồng. Đây chính là cơ duyên để công ty và các nhà khoa học gặp nhau và là tiền đề để thành lập Hội đồng KHKT (Hội đồng) của công ty.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty rất ấn tượng và sẽ được nêu trong báo cáo của lãnh đạo. Trong phần viết của mình chúng tôi chỉ xin nêu những cảm nhận cá nhân và hy vọng phần nào trùng với suy nghĩ của những thành viên khác của Hội đồng.

Thứ nhất, công ty luôn hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người dân với tôn chỉ mục đích "Đồng hành và chia sẻ", tương tự như quan điểm mà Thủ tướng Phạm Minh Chính hay nói về trách nhiệm của Nhà nước với doanh nghiệp và người dân hiện nay là: "Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Ấn tượng Bình Điền - Doanh nghiệp phân bón hoạt động có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường- Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Đông - TGĐ. Cty CP Phân bón Bình Điền trong chuyến đi hỗ trợ giống và phân bón cho nông dân miền Trung khôi phục sản xuất sau lũ

Thứ hai, chúng tôi đánh giá rất cao trách nhiệm xã hội của công ty với triết lý "Thay vì cung cấp phân bón, công ty cung cấp giải pháp cho người dân". Từ quan điểm này, ngoài việc đưa vào thị trường phân bón chất lượng cao, công ty còn tổ chức hàng trăm chương trình giới thiệu quy trình sản xuất, giải đáp thắc mắc, tổ chức hội thi Nhà nông đua tài… được phát trên sóng truyền hình Trung ương/VTV8, VTV9, VTV Cần Thơ và truyền hình nhiều tỉnh, thành phố. Là doanh nghiệp sản xuất phân bón nhưng công ty luôn hướng đến giải pháp sử dụng phân bón hiệu quả, thậm chí đề xuất giảm lượng bón. Ngoài ra, các hoạt động thiện nguyện của công ty cũng rất ấn tượng mà không thể kể hết ở đây.

Thứ ba, đó là ấn tượng về trách nhiệm với môi trường. Hiện tại, Bình Điền đã hoàn thành chương trình canh tác lúa thông minh tại ĐBSCL (chương trình vừa được vinh danh "Dự án Bền vững" tại Lễ trao giải Giải thưởng Hành động vì cộng đồng – Human Act Prize 2023) và đang tiến hành chương trình canh tác cà phê thông minh tại Tây Nguyên. Đây là các chương trình hướng đến nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập của người nông dân thông qua sử dụng vật tư thông minh, trong đó có phân bón, sản xuất theo hướng kinh tế tuần hoàn, tái sử dụng phụ phẩm để giảm chi phí, ổn định độ phì nhiêu của đất và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp tích cực cho mục tiêu của Chính phú hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng "không" vào năm 2050.

Ngoài ra, là doanh nghiệp sản xuất phân bón vô cơ lớn nhất cả nước, nhưng công ty vẫn đồng hành với hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tham gia Ban lãnh đạo của Hiệp Hội hữu cơ kể từ khi thành lập, hỗ trợ kinh phí cho hội thảo và các mô hình sản xuất hữu cơ hoặc theo hướng hữu cơ trên khắp cả nước.

Thứ tư, đó là các hoạt động Hợp tác quốc tế (HTQT). Việc đưa phân bón ra nước ngoài là chiến lược xuyên suốt của công ty từ nhiều năm nay, góp phần đưa vị thế của công nghiệp phân bón nói riêng và kỹ thuật canh tác của Việt Nam nói chung đến với người dân nước bạn. Cũng như trong nước, Bình Điền hướng đến canh tác thông minh với lúa tại Campuchia và Myanmar, với lúa và cà phê tại Lào. Cũng như trong nước, trước khi cung ứng phân bón, các nghiên cứu thực tế để làm cơ sở xây dựng công thức phân bón và quy trình canh tác phù hợp cho mỗi quốc gia đều được tiến hành đã tạo nên sự tin cậy rất cao của người dân, đối tác và truyền thông.

Thứ năm, rất quan trọng, đó là Công ty CP Phân bón Bình Điền là doanh nghiệp đầu tiên có Hội đồng Khoa học Kỹ thuật và giữ ổn định nhiều năm nay, gồm những nhà nghiên cứu chuyên sâu về đất, phân bón, kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, kinh tế… và gần đây còn có cả chuyên gia về môi trường. Nhiều người trong số đó là lãnh đạo các Viện nghiên cứu, Trường đại học, cơ quan quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Những nhà khoa học điển hình và tiên phong tham gia tư vấn cho công ty phải kể đến cố Giáo sư Vũ Cao Thái và GS.TS. Mai Văn Quyền, hai nhà khoa học có nhiều đóng góp nhất cho hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới của công ty. Đến nay, dù tuổi cao, GS.TS. Mai Văn Quyền vẫn rất tâm huyết với hoạt động của Hội đồng và là chủ tịch danh dự. Thế hệ các nhà khoa học tiếp theo phải kể đến GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ, TS. Phạm Sỹ Tân, TS. Tôn Nữ Tuấn Nam, PGS.TS. Mai Thành Phụng, TS. Chu Văn Hách, TS. Hồ Văn Chiến, TS. Trương Hồng, TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, TS. Đỗ Trung Bình, TS. Cao Văn Phụng… và nhiều người khác nữa.

Chúng tôi, phần lớn là những nhà nghiên cứu đã nghỉ hưu, rất cảm động với sự trân trọng và ủng hộ của Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các đơn vị thành viên và phòng, ban trong hoạt động tư vấn. Tất cả các cuộc họp của Hội đồng đều có sự tham gia của Ban Tổng giám đốc. Ngoài ủng hộ trong hoạt động chuyên môn, Công ty còn chăm lo đến đời sống tinh thần của Hội đồng như tặng hoa và quà nhân ngày sinh nhật hay tổ chức các tour du lịch cho gia đình các thành viên. Chính sự quan tâm của lãnh đạo công ty mà các thành viên Hội đồng luôn cố gắng hết sức trong hoạt động tư vấn. Nhiều nhà khoa học tuổi cao vẫn không ngại tham gia các buổi tập huấn trên đồng ruộng cả trong và ngoài nước.

Thay mặt những nhà khoa học đã và đang gắn bó với hoạt động tư vấn khoa học và công nghệ tại Công ty CP Phân bón Bình Điền qua các thời kỳ, xin được cảm ơn sự trọng dụng và tin tưởng của lãnh đạo và ủng hộ của cán bộ, công nhân viên trong hoạt động của chúng tôi. Chúc công ty với 50 năm hành trình và phát triển, sẽ có tiếp những chặng đường thành công mới, cao hơn nữa và rực rỡ hơn nữa trong tương lai.


PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ - Nguyên Giám đốc Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng KHKT Công ty CP Phân bón Bình Điền

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu trà sữa và cửa hàng Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu trà sữa và cửa hàng Tacerla Tea House

Doanh nghiệp 08:24

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 09-7-2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.

Phòng khám đa khoa Tiền Giang – Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

Phòng khám đa khoa Tiền Giang – Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

Doanh nghiệp 15:30

Phòng khám bệnh nam giới là một trong những địa chỉ quan trọng đối với sức khỏe phái mạnh, tuy nhiên, việc tìm kiếm một nơi uy tín và chất lượng không phải lúc nào cũng đơn giản.

ACB tìm kiếm “Đối tác sự nghiệp 2024”

ACB tìm kiếm “Đối tác sự nghiệp 2024”

Sản xuất - Kinh doanh 09:49

Chương trình “Đối tác sự nghiệp 2024” đã được ACB khởi động với mục tiêu tìm kiếm những nhân sự có kinh nghiệm cho các chức danh Giám đốc Quan hệ Khách hàng Ưu tiên (PRM), Giám đốc/Chuyên viên Quan hệ Khách hàng Doanh nghiệp (R*), Giám đốc/Chuyên viên Quan hệ Khách hàng Cá nhân (R*CB), Giám đốc/Chuyên viên Dịch vụ Khách hàng Cá nhân (S*CB).

Kolmar cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đồng hành cùng các “chiến binh nhí”

Kolmar cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đồng hành cùng các “chiến binh nhí”

Thị trường 08:00

Vừa qua, Kolmar cùng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tổ chức chương trình Chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 dành cho các bệnh nhi

Đến Co.opmart rinh đặc sản OCOP về nhà

Đến Co.opmart rinh đặc sản OCOP về nhà

Doanh nghiệp 20:00

(NLĐO) - Trong khuôn khổ chương trình "Đồng hành cùng OCOP – Tôn vinh nông sản Việt", lần đầu tiên hệ thống 800 điểm bán của Saigon Co.op ưu tiên những vị trí đặc địa nhất và tổ chức khuyến mãi hấp dẫn cho các mặt hàng nông sản, đặc sản các địa phương.