VnMoney
07/05/2013 10:20

Mua nhà trả góp lãi 0%: Chiêu ảo!

In bài viết

Mức lãi suất cho vay 0% để mua nhà đang làm cho nhiều người cảm thấy phấn khởi. Nhưng coi kỹ hợp đồng họ mới… vỡ mộng.

Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại kết hợp với doanh nghiệp bất động sản cho người dân vay mua nhà với lãi suất 0%. Kỳ thực mức lãi vay này không đúng như quảng cáo, người vay chỉ được hưởng ưu đãi vài tháng đầu, thời gian còn lại là… lãi suất theo thị trường.

Chơi chiêu

Tham gia một chương trình ngân hàng cùng doanh nghiệp bất động sản bán nhà giá trung bình lãi suất 0% trong tháng 4-2013, chị TH, công chức một cơ quan thuộc Bộ Xây dựng ở TP.HCM, nói thẳng mình có thu nhập khá vẫn không thể mua được. “Thu nhập của tôi 10 triệu đồng/tháng nhưng đâu phải dành tất cả để thanh toán tiền mua nhà, còn tiền ăn mặc, học hành, khám chữa bệnh nữa” - chị chia sẻ.

Theo chị, nếu tiết kiệm mua nhà thì giỏi lắm chỉ để dành được 30% thu nhập, tương đương 3,5 triệu đồng/tháng, tính ra một năm khoảng 40 triệu đồng. Số tiền này chưa đủ để trả gốc góp mua căn hộ huống chi trả lãi.

Về thông tin ngân hàng hỗ trợ 0% lãi suất vay cho người mua nhà, chị H. nói thời gian hỗ trợ mức lãi này chỉ khoảng một, hai năm là không đáng kể. “Mới nghe tưởng dễ mua được căn dưới 1 tỉ đồng. Đọc kỹ thông tin mới biết chỉ hỗ trợ lãi suất 0% trong thời gian ngắn. Nếu mua rồi thì sau đó lấy tiền đâu trả lãi vay? Giả sử năm sau lãi huy động lên 12%/năm thì người mua lãi phải trả mức 16%/năm do có cộng thêm 4% chênh lệch nữa. Thử hỏi lãi vay biến động liên tục như vậy thì người nào dám vay mua nhà thời gian dài?” - chị H. cho biết. 

Khi vay tiền ngân hàng mua nhà ở, người dân cần tìm hiểu kỹ các điều khoản ràng buộc về trả nợ như lãi suất, thời gian vay…
 
Còn anh CB nhà ở quận 3 (TP.HCM) cho biết mới đây một doanh nghiệp quảng cáo bán căn hộ tại quận 9 có hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm. Anh bảo mới nghe thấy “hấp dẫn quá!” nhưng tìm hiểu mới biết tiền hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm thì chủ đầu tư tính vào giá bán. Tức là thay vì với căn hộ có vị trí xa như vậy giá thị trường khoảng 15 triệu đồng/m2 thì chủ đầu tư bán gần 20 triệu đồng/m2 .

“Nói hỗ trợ lãi suất 0% nhưng dường như chủ đầu tư với ngân hàng chơi chiêu để vừa bán được sản phẩm, vừa đánh bóng thương hiệu” - anh B. nhận xét.

Bẫy lãi vay

Đánh giá về các chương trình bán căn hộ có hỗ trợ lãi suất 0% thời gian ngắn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng đó là chiêu marketing của doanh nghiệp và ngân hàng. Thực chất theo ông, không người dân nào dám vay với lãi suất thả nổi quá cao sau một thời gian ngắn để mua nhà ở.

“Bây giờ người dân khi mua nhà tính toán rất kỹ về giá mua, vị trí nhà đối với việc đi lại và thu nhập để trả nợ. Nếu doanh nghiệp chỉ hỗ trợ lãi vay 0% trong thời gian ngắn sẽ khó thu hút người mua. Điều căn cơ là chủ đầu tư phải chia sẻ lợi nhuận bằng cách hạ giá bán sản phẩm” - ông Châu nói.

Còn bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thì nói thẳng các chương trình quảng cáo lãi suất 0% hỗ trợ mua nhà như trên giống kiểu bẫy lãi vay đối với người mua nhà. Không người dân nào dám mua nhà ở với thời gian vay kéo dài 20-30 năm mà chịu lãi suất thả nổi trong khi họ đi làm công ăn lương với thu nhập cố định.

“Ở nước ngoài, người dân vay mua nhà lãi suất rất thấp và lãi này ổn định trong nhiều năm. Tôi biết lãi suất cho vay mua nhà ở Singapore chỉ khoảng 3%-4%/năm và ngân hàng giữ ổn định trong nhiều năm không đổi” - bà Loan nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Ngọc Sương, Giám đốc vùng của VIB - một ngân hàng có tham gia chương trình hỗ trợ vay mua nhà lãi suất 0%, thừa nhận chương trình này chỉ áp dụng trong thời gian ngắn. Theo bà, sở dĩ ngân hàng không dám áp lãi suất cố định suốt thời hạn cho vay vì lạm phát ở Việt Nam hay biến động thất thường nên lãi suất cũng “nhảy múa” theo.

“Nếu chúng tôi áp lãi vay cố định thì lãi huy động tiền gửi tiết kiệm ngoài thị trường tăng lên, chắc chắn ngân hàng bị thiệt. Chưa kể với mỗi đồng vốn cho vay ra thì ngân hàng chịu chi phí lớn như dự trữ bắt buộc, chi phí hoạt động… Do đó, nếu có hỗ trợ lãi suất cũng chỉ ở mức giới hạn và trong một thời gian ngắn” - bà Sương nói thêm.

30.000 tỉ đồng hỗ trợ vay mua nhà sắp được “bung”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chiều 6-5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết trong tuần này, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước sẽ ký Thông tư liên tịch, sau đó Ngân hàng Nhà nước công bố thời gian tung gói 30.000 tỉ đồng cho người dân vay lãi suất ưu đãi 6%/năm để mua nhà ở xã hội. Đặc biệt, theo ông Nam thì thời gian cho vay với lãi suất ưu đãi để mua nhà ở xã hội sẽ kéo dài nhiều năm, ngắn nhất là 10 năm.

vietvinh
từ khóa :
Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP HCM tuyển dụng viên chức

Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP HCM tuyển dụng viên chức

Doanh nghiệp 15:33

Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh thông báo tuyển dụng viên chức năm 2026

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Giáo dục - Cộng đồng 11:04

Cuộc thi mở ra cơ hội để thế hệ trẻ trong khu vực cùng kiến tạo những giải pháp có khả năng ứng dụng thực tiễn và tạo tác động dài hạn cho cộng đồng.

HEINEKEN Việt Nam: Doanh nghiệp FDI tiêu biểu

HEINEKEN Việt Nam: Doanh nghiệp FDI tiêu biểu

Doanh nghiệp 11:02

HEINEKEN Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu giai đoạn 2025-2026 tại giải thưởng Rồng Vàng 2026

Lễ hội mùa hè tại Phú Mỹ Hưng: Hành trình khám phá, trải nghiệm bổ ích

Lễ hội mùa hè tại Phú Mỹ Hưng: Hành trình khám phá, trải nghiệm bổ ích

Nhịp sống 07:30

Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần 15 - 2026 hứa hẹn mang đến một sân chơi sôi động, bổ ích và giàu tính trải nghiệm cho thiếu nhi dịp hè năm nay.

AVAKids và Operation Smile triển khai đợt phẫu thuật miễn phí đầu tiên của giai đoạn mới

AVAKids và Operation Smile triển khai đợt phẫu thuật miễn phí đầu tiên của giai đoạn mới

Hoạt động cộng đồng 19:00

Đợt phẫu thuật đầu tiên thuộc giai đoạn hai của chương trình hợp tác giữa AVAKids và Operation Smile đã chính thức khai mạc, mở ra hy vọng cho nhiều em nhỏ

Cúp VTV9 - Bình Điền 2026: Hành trình 20 năm lan tỏa tinh thần thể thao và nghĩa tình cộng đồng

Cúp VTV9 - Bình Điền 2026: Hành trình 20 năm lan tỏa tinh thần thể thao và nghĩa tình cộng đồng

Văn hóa – Giải trí 17:31

Giải bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9 – Bình Điền không chỉ là một sân chơi chuyên nghiệp, mà còn kết nối những trái tim yêu thể thao và sẻ chia cộng đồng.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông báo tuyển dụng

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông báo tuyển dụng

Thị trường 15:20

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cần tuyển chuyên viên tham mưu về công tác pháp chế và chuyên viên hỗ trợ xúc tiến thương mại và quản lý dự án