VnMoney
07/05/2013 10:20

Mua nhà trả góp lãi 0%: Chiêu ảo!

In bài viết

Mức lãi suất cho vay 0% để mua nhà đang làm cho nhiều người cảm thấy phấn khởi. Nhưng coi kỹ hợp đồng họ mới… vỡ mộng.

Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại kết hợp với doanh nghiệp bất động sản cho người dân vay mua nhà với lãi suất 0%. Kỳ thực mức lãi vay này không đúng như quảng cáo, người vay chỉ được hưởng ưu đãi vài tháng đầu, thời gian còn lại là… lãi suất theo thị trường.

Chơi chiêu

Tham gia một chương trình ngân hàng cùng doanh nghiệp bất động sản bán nhà giá trung bình lãi suất 0% trong tháng 4-2013, chị TH, công chức một cơ quan thuộc Bộ Xây dựng ở TP.HCM, nói thẳng mình có thu nhập khá vẫn không thể mua được. “Thu nhập của tôi 10 triệu đồng/tháng nhưng đâu phải dành tất cả để thanh toán tiền mua nhà, còn tiền ăn mặc, học hành, khám chữa bệnh nữa” - chị chia sẻ.

Theo chị, nếu tiết kiệm mua nhà thì giỏi lắm chỉ để dành được 30% thu nhập, tương đương 3,5 triệu đồng/tháng, tính ra một năm khoảng 40 triệu đồng. Số tiền này chưa đủ để trả gốc góp mua căn hộ huống chi trả lãi.

Về thông tin ngân hàng hỗ trợ 0% lãi suất vay cho người mua nhà, chị H. nói thời gian hỗ trợ mức lãi này chỉ khoảng một, hai năm là không đáng kể. “Mới nghe tưởng dễ mua được căn dưới 1 tỉ đồng. Đọc kỹ thông tin mới biết chỉ hỗ trợ lãi suất 0% trong thời gian ngắn. Nếu mua rồi thì sau đó lấy tiền đâu trả lãi vay? Giả sử năm sau lãi huy động lên 12%/năm thì người mua lãi phải trả mức 16%/năm do có cộng thêm 4% chênh lệch nữa. Thử hỏi lãi vay biến động liên tục như vậy thì người nào dám vay mua nhà thời gian dài?” - chị H. cho biết. 

Khi vay tiền ngân hàng mua nhà ở, người dân cần tìm hiểu kỹ các điều khoản ràng buộc về trả nợ như lãi suất, thời gian vay…
 
Còn anh CB nhà ở quận 3 (TP.HCM) cho biết mới đây một doanh nghiệp quảng cáo bán căn hộ tại quận 9 có hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm. Anh bảo mới nghe thấy “hấp dẫn quá!” nhưng tìm hiểu mới biết tiền hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm thì chủ đầu tư tính vào giá bán. Tức là thay vì với căn hộ có vị trí xa như vậy giá thị trường khoảng 15 triệu đồng/m2 thì chủ đầu tư bán gần 20 triệu đồng/m2 .

“Nói hỗ trợ lãi suất 0% nhưng dường như chủ đầu tư với ngân hàng chơi chiêu để vừa bán được sản phẩm, vừa đánh bóng thương hiệu” - anh B. nhận xét.

Bẫy lãi vay

Đánh giá về các chương trình bán căn hộ có hỗ trợ lãi suất 0% thời gian ngắn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng đó là chiêu marketing của doanh nghiệp và ngân hàng. Thực chất theo ông, không người dân nào dám vay với lãi suất thả nổi quá cao sau một thời gian ngắn để mua nhà ở.

“Bây giờ người dân khi mua nhà tính toán rất kỹ về giá mua, vị trí nhà đối với việc đi lại và thu nhập để trả nợ. Nếu doanh nghiệp chỉ hỗ trợ lãi vay 0% trong thời gian ngắn sẽ khó thu hút người mua. Điều căn cơ là chủ đầu tư phải chia sẻ lợi nhuận bằng cách hạ giá bán sản phẩm” - ông Châu nói.

Còn bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thì nói thẳng các chương trình quảng cáo lãi suất 0% hỗ trợ mua nhà như trên giống kiểu bẫy lãi vay đối với người mua nhà. Không người dân nào dám mua nhà ở với thời gian vay kéo dài 20-30 năm mà chịu lãi suất thả nổi trong khi họ đi làm công ăn lương với thu nhập cố định.

“Ở nước ngoài, người dân vay mua nhà lãi suất rất thấp và lãi này ổn định trong nhiều năm. Tôi biết lãi suất cho vay mua nhà ở Singapore chỉ khoảng 3%-4%/năm và ngân hàng giữ ổn định trong nhiều năm không đổi” - bà Loan nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Ngọc Sương, Giám đốc vùng của VIB - một ngân hàng có tham gia chương trình hỗ trợ vay mua nhà lãi suất 0%, thừa nhận chương trình này chỉ áp dụng trong thời gian ngắn. Theo bà, sở dĩ ngân hàng không dám áp lãi suất cố định suốt thời hạn cho vay vì lạm phát ở Việt Nam hay biến động thất thường nên lãi suất cũng “nhảy múa” theo.

“Nếu chúng tôi áp lãi vay cố định thì lãi huy động tiền gửi tiết kiệm ngoài thị trường tăng lên, chắc chắn ngân hàng bị thiệt. Chưa kể với mỗi đồng vốn cho vay ra thì ngân hàng chịu chi phí lớn như dự trữ bắt buộc, chi phí hoạt động… Do đó, nếu có hỗ trợ lãi suất cũng chỉ ở mức giới hạn và trong một thời gian ngắn” - bà Sương nói thêm.

30.000 tỉ đồng hỗ trợ vay mua nhà sắp được “bung”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chiều 6-5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết trong tuần này, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước sẽ ký Thông tư liên tịch, sau đó Ngân hàng Nhà nước công bố thời gian tung gói 30.000 tỉ đồng cho người dân vay lãi suất ưu đãi 6%/năm để mua nhà ở xã hội. Đặc biệt, theo ông Nam thì thời gian cho vay với lãi suất ưu đãi để mua nhà ở xã hội sẽ kéo dài nhiều năm, ngắn nhất là 10 năm.

vietvinh
từ khóa :
Tốc độ giao hàng: Yếu tố ngày càng được ưu tiên trong mua sắm online

Tốc độ giao hàng: Yếu tố ngày càng được ưu tiên trong mua sắm online

Thị trường 18:00

Từ thực phẩm tươi sống đến các vật dụng nhỏ trong gia đình, người tiêu dùng ngày nay mong muốn mọi thứ đến tay mình nhanh chóng.

Pharmacity – Chuỗi nhà thuốc cam kết không tăng giá thuốc, đảm bảo nguồn cung trên toàn hệ thống

Pharmacity – Chuỗi nhà thuốc cam kết không tăng giá thuốc, đảm bảo nguồn cung trên toàn hệ thống

Thị trường 17:37

Trong bối cảnh thị trường dược phẩm chịu nhiều tác động từ biến động chuỗi cung ứng, việc tiếp cận thuốc với giá hợp lý trở thành mối quan tâm lớn của người dân

VietinBank cùng MUFG lan tỏa giá trị chuỗi thực phẩm - nông nghiệp công nghệ cao

VietinBank cùng MUFG lan tỏa giá trị chuỗi thực phẩm - nông nghiệp công nghệ cao

Doanh nghiệp 16:48

VietinBank cùng MUFG Bank vừa tổ chức thành công sự kiện Kết nối kinh doanh 2026, thu hút gần 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự

Hạ tầng vẽ lại bản đồ di chuyển, dẫn dòng vốn về trung tâm hành chính mới Tây Bắc TP HCM

Hạ tầng vẽ lại bản đồ di chuyển, dẫn dòng vốn về trung tâm hành chính mới Tây Bắc TP HCM

Dự án mới 16:48

Theo quy hoạch Tây Ninh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đức Hòa - Hậu Nghĩa được xác định là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và logistics.

Agribank đồng hành Amaccao triển khai dự án điện rác tại Đà Nẵng

Agribank đồng hành Amaccao triển khai dự án điện rác tại Đà Nẵng

Doanh nghiệp 15:46

Nhà máy điện rác Khánh Sơn có mức đầu tư 3.000 tỉ đồng, quy mô 9,4 ha. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức xử lý rác thải cho Đà Nẵng

Phân Bón Cà Mau khởi động chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn 2026"

Phân Bón Cà Mau khởi động chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn 2026"

Thị trường 15:26

Ngày 9-3-2026, Tổng công ty Phân Bón Dầu Khí Cà Mau chính thức khởi động chương trình Mùa Vàng Thắng Lớn 2026 với hàng triệu cơ hội trúng thưởng cho nhà nông.

Chứng khoán Rồng Việt và VinaCapital hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở trên iDragon

Chứng khoán Rồng Việt và VinaCapital hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở trên iDragon

Thị trường 13:31

Ngày 18-3-2026, CTCP Chứng khoán Rồng Việt và CTCP Quản lý Quỹ VinaCapital đã ký kết hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở trên ứng dụng giao dịch iDragon.